Lo Toan Ngoài Giảng Đường

29/09/199900:00:00(Xem: 5036)
Bạn,
Theo một điều tra của báo trong nước, hơn 70% sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Sài Gòn là sinh viên từ các tỉnh đến, đa số gia cảnh khó khăn, sự “chi viện” từ gia đình chỉ giải quyết khoảng 1/3 nhu cầu chi tiêu, khoảng thiếu còn lại các sinh viên này phải tự lo lấy từ chỗ trọ, ăn uống, đến tiền trường, phương tiện di chuyển. Với những học sinh không có thân nhân tại Sài Gòn, có nhiều lo toan, trong đói tìm một chỗ trú ngụ trong suốt niên khóa là cả một vấn đề. Tiếp đến là tìm việc làm thêm ngoài giờ học để trang trải các khoản chi tối cần như từ tiền trọ, tiền ăn... Với những sinh viên tạm trú ở nội thành, nhưng trường học lại ở Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn... thì còn phải lo cả khoản tiền xe buýt hàng tháng. Dù đã được giảm giá, nhưng mỗi ngày sinh viên cũng phải tốn từ 3 ngàn đến 3 ngàn đồng tiền vé khứ hồi. Những lo toan đó đã được báo Sài Gòn ghi nhận qua một bài viết với nội dung như sau:
Tại Sài Gòn hiện nay, có khoảng 35 trường đại học và cao đẳng với số lượng sinh viên trên 250 ngàn người. Số sinh viên đến từ các tỉnh mỗi năm càng nhiều hơn, vì thế nhu cầu chỗ trọ cho sinh viên cũng tăng lên.

Năm học mới 1999-2000, đại học Quốc gia TP đưa vào sử dụng 3 ký túc xá mới đó là ký túc xá Sư phạm tiếp nhận 640 sinh viên, ký túc xá An Giang tiếp nhận 320 sinh viên, ký túc xá Bến Tre và 621 tiếp nhận 400 sinh viên. Như vậy năm nay có thêm 1 ngàn 360 sinh viên đại học Quốc gia TP tìm được chỗ trọ trong ký túc xá. Các ký túc xá khác đều đưa ra mức tiếp nhận từ 200 đến 300 sinh viên với lưu trú phí là 50 ngàn đồng. Tuy số ký túc xá đưa vào sử dụng có tăng nhưng chỉ mới đáp ứng 25% nhu cầu lưu trú của sinh viên. Khi chưa thể tìm được chỗ trọ ở trong ký túc xá, các sinh viên thường liên hệ với trung tâm hỗ trợ sinh viên. Mỗi năm nơi đây thường nhận được khoảng 1,000 địa chỉ tiếp nhận gần 8 ngàn sinh viên. Hiện nay trung tâm có hơn 1,500 chỗ trọ dành cho sinh viên với giá từ 60 đến 120 ngàn đồng tháng/sinh viên.
Ngoài chỗ trọ, phần lớn sinh viên phải tìm việc làm thêm. Các sinh viên đăng ký tìm việc làm tại trung tâm sẽ điền vào phiếu đăng ký và kiểm tra khả năng, sau đó trung tâm sẽ chọn lọc và phân hồ sơ đăng ký vào 5 nhóm công việc gồm: nhóm tiếp thị, quảng cáo, nhóm phục vụ tiếp tân, nhóm lao động phổ thông, nhóm nghiệp vụ văn phòng, nhóm dạy kèm. Tất cả sinh viên sẽ tham gia buổi tập huấn và được đánh giá lại khả năng thực hiện công tác. Những tháng đầu năm 1999, trung tâm đã nhận được 1.583 đầu việc, nhiều nhất là công việc phục vụ bàn, tiếp thị: 21.66%

Bạn,
Tìm được chỗ trọ, việc làm, một số sinh viên còn phải lo chuyện phương tiện di chuyển, nhiều sinh viên phải đón xe buýt đi học. Muốn được giảm giá, sinh viên phải đến đăng ký một trong hai nơi: trung tâm Hỗ trợ sinh viên hoặc công trường Quách Thị Trang. Lệ phí làm thẻ là 2.000 đồng, thẻ này được sử dụng trong cả năm học, về giá vé được giảm từ 30% đến 50% Dù được giảm, nhưng mỗi tháng khoản tiền đi xe buýt cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các khoản chi của một sinh viên nghèo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.