Hôm nay,  

Lo Toan Ngoài Giảng Đường

29/09/199900:00:00(Xem: 5480)
Bạn,
Theo một điều tra của báo trong nước, hơn 70% sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Sài Gòn là sinh viên từ các tỉnh đến, đa số gia cảnh khó khăn, sự “chi viện” từ gia đình chỉ giải quyết khoảng 1/3 nhu cầu chi tiêu, khoảng thiếu còn lại các sinh viên này phải tự lo lấy từ chỗ trọ, ăn uống, đến tiền trường, phương tiện di chuyển. Với những học sinh không có thân nhân tại Sài Gòn, có nhiều lo toan, trong đói tìm một chỗ trú ngụ trong suốt niên khóa là cả một vấn đề. Tiếp đến là tìm việc làm thêm ngoài giờ học để trang trải các khoản chi tối cần như từ tiền trọ, tiền ăn... Với những sinh viên tạm trú ở nội thành, nhưng trường học lại ở Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn... thì còn phải lo cả khoản tiền xe buýt hàng tháng. Dù đã được giảm giá, nhưng mỗi ngày sinh viên cũng phải tốn từ 3 ngàn đến 3 ngàn đồng tiền vé khứ hồi. Những lo toan đó đã được báo Sài Gòn ghi nhận qua một bài viết với nội dung như sau:
Tại Sài Gòn hiện nay, có khoảng 35 trường đại học và cao đẳng với số lượng sinh viên trên 250 ngàn người. Số sinh viên đến từ các tỉnh mỗi năm càng nhiều hơn, vì thế nhu cầu chỗ trọ cho sinh viên cũng tăng lên.

Năm học mới 1999-2000, đại học Quốc gia TP đưa vào sử dụng 3 ký túc xá mới đó là ký túc xá Sư phạm tiếp nhận 640 sinh viên, ký túc xá An Giang tiếp nhận 320 sinh viên, ký túc xá Bến Tre và 621 tiếp nhận 400 sinh viên. Như vậy năm nay có thêm 1 ngàn 360 sinh viên đại học Quốc gia TP tìm được chỗ trọ trong ký túc xá. Các ký túc xá khác đều đưa ra mức tiếp nhận từ 200 đến 300 sinh viên với lưu trú phí là 50 ngàn đồng. Tuy số ký túc xá đưa vào sử dụng có tăng nhưng chỉ mới đáp ứng 25% nhu cầu lưu trú của sinh viên. Khi chưa thể tìm được chỗ trọ ở trong ký túc xá, các sinh viên thường liên hệ với trung tâm hỗ trợ sinh viên. Mỗi năm nơi đây thường nhận được khoảng 1,000 địa chỉ tiếp nhận gần 8 ngàn sinh viên. Hiện nay trung tâm có hơn 1,500 chỗ trọ dành cho sinh viên với giá từ 60 đến 120 ngàn đồng tháng/sinh viên.
Ngoài chỗ trọ, phần lớn sinh viên phải tìm việc làm thêm. Các sinh viên đăng ký tìm việc làm tại trung tâm sẽ điền vào phiếu đăng ký và kiểm tra khả năng, sau đó trung tâm sẽ chọn lọc và phân hồ sơ đăng ký vào 5 nhóm công việc gồm: nhóm tiếp thị, quảng cáo, nhóm phục vụ tiếp tân, nhóm lao động phổ thông, nhóm nghiệp vụ văn phòng, nhóm dạy kèm. Tất cả sinh viên sẽ tham gia buổi tập huấn và được đánh giá lại khả năng thực hiện công tác. Những tháng đầu năm 1999, trung tâm đã nhận được 1.583 đầu việc, nhiều nhất là công việc phục vụ bàn, tiếp thị: 21.66%

Bạn,
Tìm được chỗ trọ, việc làm, một số sinh viên còn phải lo chuyện phương tiện di chuyển, nhiều sinh viên phải đón xe buýt đi học. Muốn được giảm giá, sinh viên phải đến đăng ký một trong hai nơi: trung tâm Hỗ trợ sinh viên hoặc công trường Quách Thị Trang. Lệ phí làm thẻ là 2.000 đồng, thẻ này được sử dụng trong cả năm học, về giá vé được giảm từ 30% đến 50% Dù được giảm, nhưng mỗi tháng khoản tiền đi xe buýt cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các khoản chi của một sinh viên nghèo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.