Lo Toan Ngoài Giảng Đường

29/09/199900:00:00(Xem: 5041)
Bạn,
Theo một điều tra của báo trong nước, hơn 70% sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Sài Gòn là sinh viên từ các tỉnh đến, đa số gia cảnh khó khăn, sự “chi viện” từ gia đình chỉ giải quyết khoảng 1/3 nhu cầu chi tiêu, khoảng thiếu còn lại các sinh viên này phải tự lo lấy từ chỗ trọ, ăn uống, đến tiền trường, phương tiện di chuyển. Với những học sinh không có thân nhân tại Sài Gòn, có nhiều lo toan, trong đói tìm một chỗ trú ngụ trong suốt niên khóa là cả một vấn đề. Tiếp đến là tìm việc làm thêm ngoài giờ học để trang trải các khoản chi tối cần như từ tiền trọ, tiền ăn... Với những sinh viên tạm trú ở nội thành, nhưng trường học lại ở Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn... thì còn phải lo cả khoản tiền xe buýt hàng tháng. Dù đã được giảm giá, nhưng mỗi ngày sinh viên cũng phải tốn từ 3 ngàn đến 3 ngàn đồng tiền vé khứ hồi. Những lo toan đó đã được báo Sài Gòn ghi nhận qua một bài viết với nội dung như sau:
Tại Sài Gòn hiện nay, có khoảng 35 trường đại học và cao đẳng với số lượng sinh viên trên 250 ngàn người. Số sinh viên đến từ các tỉnh mỗi năm càng nhiều hơn, vì thế nhu cầu chỗ trọ cho sinh viên cũng tăng lên.

Năm học mới 1999-2000, đại học Quốc gia TP đưa vào sử dụng 3 ký túc xá mới đó là ký túc xá Sư phạm tiếp nhận 640 sinh viên, ký túc xá An Giang tiếp nhận 320 sinh viên, ký túc xá Bến Tre và 621 tiếp nhận 400 sinh viên. Như vậy năm nay có thêm 1 ngàn 360 sinh viên đại học Quốc gia TP tìm được chỗ trọ trong ký túc xá. Các ký túc xá khác đều đưa ra mức tiếp nhận từ 200 đến 300 sinh viên với lưu trú phí là 50 ngàn đồng. Tuy số ký túc xá đưa vào sử dụng có tăng nhưng chỉ mới đáp ứng 25% nhu cầu lưu trú của sinh viên. Khi chưa thể tìm được chỗ trọ ở trong ký túc xá, các sinh viên thường liên hệ với trung tâm hỗ trợ sinh viên. Mỗi năm nơi đây thường nhận được khoảng 1,000 địa chỉ tiếp nhận gần 8 ngàn sinh viên. Hiện nay trung tâm có hơn 1,500 chỗ trọ dành cho sinh viên với giá từ 60 đến 120 ngàn đồng tháng/sinh viên.
Ngoài chỗ trọ, phần lớn sinh viên phải tìm việc làm thêm. Các sinh viên đăng ký tìm việc làm tại trung tâm sẽ điền vào phiếu đăng ký và kiểm tra khả năng, sau đó trung tâm sẽ chọn lọc và phân hồ sơ đăng ký vào 5 nhóm công việc gồm: nhóm tiếp thị, quảng cáo, nhóm phục vụ tiếp tân, nhóm lao động phổ thông, nhóm nghiệp vụ văn phòng, nhóm dạy kèm. Tất cả sinh viên sẽ tham gia buổi tập huấn và được đánh giá lại khả năng thực hiện công tác. Những tháng đầu năm 1999, trung tâm đã nhận được 1.583 đầu việc, nhiều nhất là công việc phục vụ bàn, tiếp thị: 21.66%

Bạn,
Tìm được chỗ trọ, việc làm, một số sinh viên còn phải lo chuyện phương tiện di chuyển, nhiều sinh viên phải đón xe buýt đi học. Muốn được giảm giá, sinh viên phải đến đăng ký một trong hai nơi: trung tâm Hỗ trợ sinh viên hoặc công trường Quách Thị Trang. Lệ phí làm thẻ là 2.000 đồng, thẻ này được sử dụng trong cả năm học, về giá vé được giảm từ 30% đến 50% Dù được giảm, nhưng mỗi tháng khoản tiền đi xe buýt cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các khoản chi của một sinh viên nghèo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.