Lo Toan Ngoài Giảng Đường

29/09/199900:00:00(Xem: 5037)
Bạn,
Theo một điều tra của báo trong nước, hơn 70% sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Sài Gòn là sinh viên từ các tỉnh đến, đa số gia cảnh khó khăn, sự “chi viện” từ gia đình chỉ giải quyết khoảng 1/3 nhu cầu chi tiêu, khoảng thiếu còn lại các sinh viên này phải tự lo lấy từ chỗ trọ, ăn uống, đến tiền trường, phương tiện di chuyển. Với những học sinh không có thân nhân tại Sài Gòn, có nhiều lo toan, trong đói tìm một chỗ trú ngụ trong suốt niên khóa là cả một vấn đề. Tiếp đến là tìm việc làm thêm ngoài giờ học để trang trải các khoản chi tối cần như từ tiền trọ, tiền ăn... Với những sinh viên tạm trú ở nội thành, nhưng trường học lại ở Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn... thì còn phải lo cả khoản tiền xe buýt hàng tháng. Dù đã được giảm giá, nhưng mỗi ngày sinh viên cũng phải tốn từ 3 ngàn đến 3 ngàn đồng tiền vé khứ hồi. Những lo toan đó đã được báo Sài Gòn ghi nhận qua một bài viết với nội dung như sau:
Tại Sài Gòn hiện nay, có khoảng 35 trường đại học và cao đẳng với số lượng sinh viên trên 250 ngàn người. Số sinh viên đến từ các tỉnh mỗi năm càng nhiều hơn, vì thế nhu cầu chỗ trọ cho sinh viên cũng tăng lên.

Năm học mới 1999-2000, đại học Quốc gia TP đưa vào sử dụng 3 ký túc xá mới đó là ký túc xá Sư phạm tiếp nhận 640 sinh viên, ký túc xá An Giang tiếp nhận 320 sinh viên, ký túc xá Bến Tre và 621 tiếp nhận 400 sinh viên. Như vậy năm nay có thêm 1 ngàn 360 sinh viên đại học Quốc gia TP tìm được chỗ trọ trong ký túc xá. Các ký túc xá khác đều đưa ra mức tiếp nhận từ 200 đến 300 sinh viên với lưu trú phí là 50 ngàn đồng. Tuy số ký túc xá đưa vào sử dụng có tăng nhưng chỉ mới đáp ứng 25% nhu cầu lưu trú của sinh viên. Khi chưa thể tìm được chỗ trọ ở trong ký túc xá, các sinh viên thường liên hệ với trung tâm hỗ trợ sinh viên. Mỗi năm nơi đây thường nhận được khoảng 1,000 địa chỉ tiếp nhận gần 8 ngàn sinh viên. Hiện nay trung tâm có hơn 1,500 chỗ trọ dành cho sinh viên với giá từ 60 đến 120 ngàn đồng tháng/sinh viên.
Ngoài chỗ trọ, phần lớn sinh viên phải tìm việc làm thêm. Các sinh viên đăng ký tìm việc làm tại trung tâm sẽ điền vào phiếu đăng ký và kiểm tra khả năng, sau đó trung tâm sẽ chọn lọc và phân hồ sơ đăng ký vào 5 nhóm công việc gồm: nhóm tiếp thị, quảng cáo, nhóm phục vụ tiếp tân, nhóm lao động phổ thông, nhóm nghiệp vụ văn phòng, nhóm dạy kèm. Tất cả sinh viên sẽ tham gia buổi tập huấn và được đánh giá lại khả năng thực hiện công tác. Những tháng đầu năm 1999, trung tâm đã nhận được 1.583 đầu việc, nhiều nhất là công việc phục vụ bàn, tiếp thị: 21.66%

Bạn,
Tìm được chỗ trọ, việc làm, một số sinh viên còn phải lo chuyện phương tiện di chuyển, nhiều sinh viên phải đón xe buýt đi học. Muốn được giảm giá, sinh viên phải đến đăng ký một trong hai nơi: trung tâm Hỗ trợ sinh viên hoặc công trường Quách Thị Trang. Lệ phí làm thẻ là 2.000 đồng, thẻ này được sử dụng trong cả năm học, về giá vé được giảm từ 30% đến 50% Dù được giảm, nhưng mỗi tháng khoản tiền đi xe buýt cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các khoản chi của một sinh viên nghèo!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.