Hôm nay,  

Nghề Mới, Thủy Điện, Nước Ngập, Sà Lan Chìm, Thuế...

19/05/201800:00:00(Xem: 3348)
Xuân Niệm

 
Vậy là phải lo, trong 10 năm tới, sẽ có nhiều nghề hoàn toàn mới... Việt Nam mình có đào tạo nhân sự kịp hay không? Hay là phải xin đi lao động quốc tế?

Báo Giáo Dục VN kể: 65% nghề nghiệp hoàn toàn mới sẽ xuất hiện trong 10 năm tới...

Đó là con số được Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho hay tại Hội thảo “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ, hội nhập quốc tế".

Trong khi đó, Trung Quốc, Lào, Campuchia vẫn đâm ngang hông VN bằng thủy điện... Bản tin VOA kể: Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy đập thủy điện Sambor của Campuchia do Trung Quốc hỗ trợ sẽ hủy diệt các loài hản sản trên sông Mekong. Các chuyên gia Mỹ ra khuyến cáo dừng dự án này nhưng chính quyền Campuchia vẫn im hơi lặng tiếng.

Báo Tuôi Trẻ kê: TP Sài Gòn sẽ còn ngập dài dài vì cái gì cũng thiếu và yếu...

Quy hoạch chống ngập do triều, mưa mới đạt 10-40%, trong khi nhiều nơi TP.SG đang lún, nước biển dâng, công trình chống ngập lỗi thời… Tình hình ngập được dự báo còn kéo dài.

Những thông tin trên được đưa ra tại hội nghị chuyên đề  do Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.SG tổ chức chiều 17-5.

Tại hội nghị, ông Đỗ Tấn Long - trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước mưa thuộc Trung tâm điều hành chống ngập nước TP.SG - nhìn nhận một trong những nguyên nhân gây ngập hiện nay là do việc triển khai quy hoạch chống ngập quá chậm, hệ thống cống thoát nước đầu tư chưa đạt yêu cầu.

Bản tin Infonet kể chuyện Đắk Lắk: Nghi án em trai cầm cuốc sát hại chị ruột...

Thấy hai đứa con đã hết xung đột, người mẹ ra vườn nhặt củi để chuẩn bị nấu cơm. Không ngờ, khi quay vào, bà phát hiện con gái đã nằm gục dưới đất. Vụ việc đau lòng xảy ra vào chiều 15/5 tại buôn Mblim, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Bản tin VTC News kể: Sà lan chở cát trên sông Đồng Nai đi qua địa phận Bình Dương thì bị chìm khiến 3 người mất tích.

Đến 10h ngày 18/5, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 3 người bị mất tích do chìm sà lan trên sông Đồng Nai, đoạn qua thị xã Tân Uyên.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 2h sáng cùng ngày, chiếc tàu kéo mang số hiệu DN 1064 do tài công Phạm Văn Hùng (50 tuổi, quê Long An) lái kéo theo sà lan chở cát mang số hiệu LA 06516 đi trên sông Đồng Nai.

Báo Thanh Niên kể: Bộ Công thương đã phát đi công văn gửi Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị xử lý báo điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam về bức ảnh căn biệt thự siêu đẹp được chú thích là của Bộ trưởng Công thương.


...Bộ Công thương cho rằng “việc Báo Môi trường và Đô thị đăng hình ảnh căn biệt thự kèm chú thích như trên là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật...

Báo MT&ĐT đã xin lỗi...

Báo SGGP kể: Nam sinh lớp 10 bị đâm chết trong lớp học.

Ngày 18-5, Công an huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, đang tạm giữ nam sinh Trần Ngọc H. (16 tuổi, học sinh lớp 10 Trường THPT Tô Văn Ơn, huyện Vạn Ninh) để phục vụ điều tra hành vi giết người.

Trước đó, vào sáng 17-5, trong giờ ra chơi, H. đã đến phòng học của một nam sinh cùng khoá với ý định giải quyết mâu thuẫn từ trước. Nói chuyện được một lúc thì xảy ra cãi vã, hai nam sinh lao vào đánh nhau.

Báo Một Thế Giới kể: Sáp nhập 50% chi cục thuế, sẽ giảm nhiều cán bộ lãnh đạo...

Trong quá trình sáp nhập, Bộ Tài chính yêu cầu nếu không thể bố trí được vị trí tương đương thì chi cục trưởng chi cục thuế, đội trưởng đội thuế sẽ phải xuống làm phó tại các bộ phận phù hợp.

VnExpress ghi lời Viện phó CIEM: Đã có 8/10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản... Tuy tình trạng sốt giá mới xảy ra với đất nền, nhiều chuyên gia lo ngại khủng hoảng thị trường bất động sản nếu không kiểm soát tốt.

Nỗi lo về một bong bóng bất động sản như 10 năm trước vừa được giới chuyên gia đề cập tại Diễn đàn với chủ đề "Thị trường bất động sản 2018: Tác động từ chính sách". Ông Trần Kim Chung - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu, Quản lý kinh tế trung ương thẳng thắn cho rằng, hiện Việt Nam đã có 8 trên 10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản.

VietnamNet ghi về vụ 100% bột ớt chứa chất gây ung thư: Cuộc kiểm tra hé lộ điều bất ngờ...

Bộ NN-PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư. Kết quả kiểm tra cho thấy, có tới 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25% số mẫu phát hiện, có dư lượng chất Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép.

Báo Hà Nội Mới kể: Ngày 16-5, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, cơ quan hải quan đã kiểm tra và phát hiện nữ hành khách trên chuyến bay KE 686 từ TP SG đi Seoul (Hàn Quốc) có tên là P.T.T.H (38 tuổi, quốc tịch Việt Nam) cất giấu số ngoại tệ vượt định mức khi làm thủ tục xuất cảnh, không khai báo hải quan.

 Khi kiểm tra, nữ hành khách trên không xuất trình được giấy phép của ngân hàng. Cơ quan chức năng thu giữ tang vật vi phạm là 7.800 USD, 20 triệu won và 300 nghìn yên (tổng cộng ước hơn 541 triệu VND).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.