Hôm nay,  

Di Tích Bị Xâm Hại

3/29/200500:00:00(View: 5975)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần VN, hàng chục di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh An Giang đang bị xâm hại ở mức báo động. Thế nhưng những tiếng kêu cứu từ những ngôi đình làng, chùa chiền, miếu mạo này cứ rơi vào sự thờ ơ, quên lãng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận tình trạng này như sau.
Tại thành phố Long Xuyên, vừa qua khỏi cái cổng đề ba chữ "Đình Mỹ Thới", được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, đã gặp ngay con đường biến thành nơi họp chợ mua bán xô bồ. Hai bên nhà cửa, gian hàng nối nhau san sát. Con đường vòng qua trước mặt đình cũng thế, hai dãy quầy sạp chen kín và ôm trọn gốc cây bồ đề cổ thụ, lấn mất cả bàn thờ Thần Nông, đàn xã tắc trong sân.
Đình này xây dựng năm 1820 nhưng nó lần hồi bị chiếm dụng cất nhà cửa, đến năm 1975 còn lại 2.554m2. Năm 1976, một cái chợ hình thành tại đây "nuốt" tiếp 1.900m2, phạm vi đình chỉ còn vỏn vẹn 654m2. Rồi tới năm 1995, ủy ban xã (nay là phường) Mỹ Thới lại dựng thêm cái nhà lồng chợ cá, từ đấy dân cũng tha hồ lấn vào cất nhà ở, cơi nới làm nơi mua bán. Cảnh họp chợ, sinh hoạt vốn đã bát nháo lại thêm nạn xả rác bừa bãi càng thêm ô uế.

Còn đình Thới Sơn (xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên), đã có từ hơn 200 năm, thờ cụ Đoàn Minh Huyên, một chí sĩ yêu nước, người khai sáng mối đạo Bửu Sơn Kỳ Hương. Thế nhưng, ủy ban xã cất mười mấy gian hàng cho thuê nằm chếch bên phải trước mặt đình. Đất phía sau thì chín gia đình lấn chiếm cất nhà, lấy làm của riêng.
Nhiều ngôi đình khác ở An Giang cũng bị chiếm dụng xây dựng nhà kho, cơ sở sản xuất, trường học, cơ quan và cả làm sân banh. Rồi cả chùa chiền, miếu mạo... cũng chung số phận. Ngay cả chốn di tích đáng tôn kính như dinh Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh ở xã Kiến An (Chợ Mới), miếu Hội ở Long An (Tân Châu) cũng bị lấn chiếm cất nhà.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, viên giám đốc Bảo tàng An Giang, nơi trực tiếp quản lý các di tích ,cho biết toàn tỉnh có 26 di tích cấp quốc gia và 40 di tích cấp tỉnh thì đến 24 di tích đang trong tình trạng bị xâm hại nghiêm trọng, rất nhiều đình chùa có giá trị cả về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc đều bị chiếm dụng mặt bằng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.