Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Ý Nghĩ Về 'Tuyển Tập Việt Nam Ngày Nay'

27/04/201100:00:00(Xem: 3100)

Vài Ý Nghĩ Về 'Tuyển Tập Việt Nam Ngày Nay'

Do nhà văn Chu Tất Tiến và Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết viết và sưu tập

Trần Ngọc Thiệu

Tuyển tập " Việt Nam ngày nay" gồm một số bài viết và thư ngỏ của 10 nhân vật ở trong nước và ở ngoài nước, thuộc nhiều thành phần: những người chống đối chế độ Cộng Sản Việt Nam ở hài ngoại, người đã đã từng hoạt động lâu năm trong hàng ngũ Cộng Sản, đặc biệt là các vị lãnh đạo tinh thần của năm tôn giáo lớn như Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Linh Mục Phan Văn Lợi, Tu Sĩ Hòa Hảo Lê Minh Triết, Mục Sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn, và phía Cao Đài có Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết.

Nói chung, cuốn sách có ý hướng đưa ra những lời nói, ý nghĩ và phản ứng của một số nhân vật tên tuổi tiêu biểu cho nhiều lãnh vực khác nhau nhằm cố gắng cung cấp những thông tin đa dạng về Việt Nam ngày nay, đầu thế kỷ 21.

Nội dung các bài viết hoặc thư ngỏ của những tác giả nguyên là những nạn nhân của những vụ khủng bố đàn áp chính trị có hệ thống; là nhân chứng sống của những chính sách vùi dập tàn nhẫn, những chức sắc đã trực tiếp chịu những vụ đối xử bất công thô bạo trong tôn giáo liên hệ, nạn nhân của những vụ cướp đoat tài sản tinh vi Mỉa mai hơn cả là những người yêu nước hô hào chống âm mưu xâm lược của ngoại bang lại bị bỏ tù có án hay không án.

Không ai có thể nghi ngờ gì về tính xác thực của những lời kể lại của những nhân chứng sống này. Họ viết ra và nói ra những gì họ thấy bằng mắt, nghe bằng tai của chính mình, chấp nhận chịu đựng bằng thân xác oằn đau bết máu bởi đòn thù. Họ kể những gì thấy được từ tận trung tâm, "ngay trong ổ" của bộ máy cầm quyền, không qua trung gian nào cả .Họ đã từng là một mắt xích của một bộ máy chính quyền tự tung tự tác, dùng công an và côn đồ đàn áp dân lành. Bộ máy tuyên truyền khổng lồ lừa bịp, dối trá, bưng bít. Hệ thống giáo dục chạy chọt , bằng giả…và vô số vấn đề tưởng không có thể xẩy ra trong thời hiện đại. Nhà Báo Tạ Phong Tần, nguyên là một nữ Đại Úy Công An hình sự, môt luật gia, đã ghi lại những sự kiện kinh hoàng chứng minh nhà cấm quyền chỉ là một bộ máy đàn áp vô luật pháp. Những bài viết nẩy lửa của chính một luật gia, một người từng trách nhiệm điều tra các vụ án hình sự, làm cho độc giả giật mình trước những hành vi bạo ngược của chính những người gọi là bảo vệ nhân dân náy. Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, nguyên là một Sĩ Quan Bộ Đội "Bác Hồ", sau khi đã bỏ Đảng vì nhận thấy đấy chính là một bộ máy đàn áp tinh vi, nay chỉ với một bài viết ngắn, đã nêu lên được tính giả dối của Đảng và Nhà Nước. Tu sĩ Hòa Hảo với những lời trần tình xót xa cho một tôn giáo đã bị nhà cầm quyển ngược đãi. Còn Linh Mục Phan Văn Lợi với những bài tố cáo mạnh mẽ như bài "nhằm thẳng vào dân lành mà bắn" đã đưa người đọc đi khắp một vòng cái thế giới đảo điên, hung dữ ấy. Với nhà văn Chu Tất Tiến, trong 85 trang, nhà văn đã cố gắng đưa ra những sự kiện tổng hợp một số góc cạnh chính trị nào đó, từ sự nô lệ của Cộng Sản Việt Nam đối với đàn anh Trung Công đến sự đàn áp của Hà Nội trên một thành phần được gọi cái tên "Dân Oan".

Bàì của Tiến sĩ Mai Thanh Truyết đã được nghiên cứu khách quan, khoa học, so sánh hoàn cảnh môi trường VN với nước khác khá tỉ mỉ rồi cũng dẫn đến nguyên nhân là bởi chế độ thiếu dân chủ, nền hành chánh yếu kém, cửa quyền, tham nhũng ở mọi cấp, nên môi trường Việt Nam đang lâm vào tình trang xuống cấp trầm trọng.

"Tuyển tập Việt Nam Ngày Nay" chỉ đề cập tới một số nhân vật tiêu biểu cho rất nhiều những người được biết đến như những nhà đấu tranh cho Dân Chủ, cho Tự Do Tôn Giáo và nhân quyền ở trong và ngoài nước. Tuy số lượng không đông, nhưng cũng phần nào giúp đóng góp vào lich sử như những tài liệu sống. Chắc chắn những người đang say sưa và quyết tâm nắm vững chuyên chính vô sản ở trong nước thì muốn đốt nó; những người trở cờ thì bĩu môi ; những người tìm cơ hội làm giầu thì im lặng, chỉ có những ai có tâm hồn Việt Nam mới thích đọc để tìm hiểu thêm về nguyên trạng của một đất nước đang chuyển mình dữ dội.

Tóm lại, "Tuyển Tập Viêt Nam ngày nay" đã đưa ra được một số nhân chứng sống đề cập đến những sự kiện thực, không hề hư cấu, để góp một tiếng thét hỗ trợ thêm nữa cho phong trào đấu tranh Dân Chủ cho Việt Nam. Đóng góp khiêm nhượng đó lúc này cũng thật đáng ca ngợi. "Tuyển Tập Việt Nam Ngày Nay" không có tham vọng như đúng tên gọi của tác phẩm này, gói ghém mọi thông tin nói lên được đầy đủ về hiện tình đất nước, dù chỉ mặt tiêu cực, vì thực tế, chưa ai có khả năng làm được như thế cả.

Trần Ngọc Thiệu, một Cựu Sinh Viên QGHC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.