Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Ý Nghĩ Về 'Tuyển Tập Việt Nam Ngày Nay'

27/04/201100:00:00(Xem: 2730)

Vài Ý Nghĩ Về 'Tuyển Tập Việt Nam Ngày Nay'

Do nhà văn Chu Tất Tiến và Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết viết và sưu tập

Trần Ngọc Thiệu

Tuyển tập " Việt Nam ngày nay" gồm một số bài viết và thư ngỏ của 10 nhân vật ở trong nước và ở ngoài nước, thuộc nhiều thành phần: những người chống đối chế độ Cộng Sản Việt Nam ở hài ngoại, người đã đã từng hoạt động lâu năm trong hàng ngũ Cộng Sản, đặc biệt là các vị lãnh đạo tinh thần của năm tôn giáo lớn như Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Linh Mục Phan Văn Lợi, Tu Sĩ Hòa Hảo Lê Minh Triết, Mục Sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn, và phía Cao Đài có Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết.

Nói chung, cuốn sách có ý hướng đưa ra những lời nói, ý nghĩ và phản ứng của một số nhân vật tên tuổi tiêu biểu cho nhiều lãnh vực khác nhau nhằm cố gắng cung cấp những thông tin đa dạng về Việt Nam ngày nay, đầu thế kỷ 21.

Nội dung các bài viết hoặc thư ngỏ của những tác giả nguyên là những nạn nhân của những vụ khủng bố đàn áp chính trị có hệ thống; là nhân chứng sống của những chính sách vùi dập tàn nhẫn, những chức sắc đã trực tiếp chịu những vụ đối xử bất công thô bạo trong tôn giáo liên hệ, nạn nhân của những vụ cướp đoat tài sản tinh vi Mỉa mai hơn cả là những người yêu nước hô hào chống âm mưu xâm lược của ngoại bang lại bị bỏ tù có án hay không án.

Không ai có thể nghi ngờ gì về tính xác thực của những lời kể lại của những nhân chứng sống này. Họ viết ra và nói ra những gì họ thấy bằng mắt, nghe bằng tai của chính mình, chấp nhận chịu đựng bằng thân xác oằn đau bết máu bởi đòn thù. Họ kể những gì thấy được từ tận trung tâm, "ngay trong ổ" của bộ máy cầm quyền, không qua trung gian nào cả .Họ đã từng là một mắt xích của một bộ máy chính quyền tự tung tự tác, dùng công an và côn đồ đàn áp dân lành. Bộ máy tuyên truyền khổng lồ lừa bịp, dối trá, bưng bít. Hệ thống giáo dục chạy chọt , bằng giả…và vô số vấn đề tưởng không có thể xẩy ra trong thời hiện đại. Nhà Báo Tạ Phong Tần, nguyên là một nữ Đại Úy Công An hình sự, môt luật gia, đã ghi lại những sự kiện kinh hoàng chứng minh nhà cấm quyền chỉ là một bộ máy đàn áp vô luật pháp. Những bài viết nẩy lửa của chính một luật gia, một người từng trách nhiệm điều tra các vụ án hình sự, làm cho độc giả giật mình trước những hành vi bạo ngược của chính những người gọi là bảo vệ nhân dân náy. Mục Sư Nguyễn Trung Tôn, nguyên là một Sĩ Quan Bộ Đội "Bác Hồ", sau khi đã bỏ Đảng vì nhận thấy đấy chính là một bộ máy đàn áp tinh vi, nay chỉ với một bài viết ngắn, đã nêu lên được tính giả dối của Đảng và Nhà Nước. Tu sĩ Hòa Hảo với những lời trần tình xót xa cho một tôn giáo đã bị nhà cầm quyển ngược đãi. Còn Linh Mục Phan Văn Lợi với những bài tố cáo mạnh mẽ như bài "nhằm thẳng vào dân lành mà bắn" đã đưa người đọc đi khắp một vòng cái thế giới đảo điên, hung dữ ấy. Với nhà văn Chu Tất Tiến, trong 85 trang, nhà văn đã cố gắng đưa ra những sự kiện tổng hợp một số góc cạnh chính trị nào đó, từ sự nô lệ của Cộng Sản Việt Nam đối với đàn anh Trung Công đến sự đàn áp của Hà Nội trên một thành phần được gọi cái tên "Dân Oan".

Bàì của Tiến sĩ Mai Thanh Truyết đã được nghiên cứu khách quan, khoa học, so sánh hoàn cảnh môi trường VN với nước khác khá tỉ mỉ rồi cũng dẫn đến nguyên nhân là bởi chế độ thiếu dân chủ, nền hành chánh yếu kém, cửa quyền, tham nhũng ở mọi cấp, nên môi trường Việt Nam đang lâm vào tình trang xuống cấp trầm trọng.

"Tuyển tập Việt Nam Ngày Nay" chỉ đề cập tới một số nhân vật tiêu biểu cho rất nhiều những người được biết đến như những nhà đấu tranh cho Dân Chủ, cho Tự Do Tôn Giáo và nhân quyền ở trong và ngoài nước. Tuy số lượng không đông, nhưng cũng phần nào giúp đóng góp vào lich sử như những tài liệu sống. Chắc chắn những người đang say sưa và quyết tâm nắm vững chuyên chính vô sản ở trong nước thì muốn đốt nó; những người trở cờ thì bĩu môi ; những người tìm cơ hội làm giầu thì im lặng, chỉ có những ai có tâm hồn Việt Nam mới thích đọc để tìm hiểu thêm về nguyên trạng của một đất nước đang chuyển mình dữ dội.

Tóm lại, "Tuyển Tập Viêt Nam ngày nay" đã đưa ra được một số nhân chứng sống đề cập đến những sự kiện thực, không hề hư cấu, để góp một tiếng thét hỗ trợ thêm nữa cho phong trào đấu tranh Dân Chủ cho Việt Nam. Đóng góp khiêm nhượng đó lúc này cũng thật đáng ca ngợi. "Tuyển Tập Việt Nam Ngày Nay" không có tham vọng như đúng tên gọi của tác phẩm này, gói ghém mọi thông tin nói lên được đầy đủ về hiện tình đất nước, dù chỉ mặt tiêu cực, vì thực tế, chưa ai có khả năng làm được như thế cả.

Trần Ngọc Thiệu, một Cựu Sinh Viên QGHC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.