Hôm nay,  

Chuẩn Bị Ăn Tết

1/26/201600:00:00(View: 3907)

Tết sắp tới rồi. Truyền thông đón xuân đang ngấm dịu dịu vào hồn người dân. Người nhập cư Sài Gòn nghĩ tới chuyện về quê ăn Tết. Người đô hội nghĩ tới chuyện câu đối, xin chữ mừng xuân. Kể như, không ai ngăn nổi làn gió xuân đang thổi tới.

Trang mạng Zing kể về “Kỳ hoa dị thảo hội tụ ở Hội hoa xuân Sài Gòn.”

Lúc nào cũng lạ và đẹp. Đó là sản phẩm độc đáo của dân Sài Gòn.

Bản tin Zing kể rằng loài cá hổ Piranha từ khu vực Nam Mỹ nặng 20 kg; 2 cây sứ Thần Tài và sứ Hồng Đăng cao trên 2m... sẽ được trưng bày tại Hội hoa xuân TP SG trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Dự kiến, Hội hoa xuân 2016 diễn ra trong 12 ngày, từ 3/2 đến 14/2 (25 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng) tại Công viên văn hóa Tao Đàn (quận 1).

Cổng chính đường Trương Định được trang trí hình đóa hoa sen vươn lên từ cánh đồng tượng trưng cho đất nước đang vươn. Song song là hình ảnh gia đình nhà khỉ sum vầy - linh vật của năm Bính Thân.

Bản tin cũng nói, khu trưng bày cá cảnh lần đầu tiên xuất hiện loài cá hổ Piranha Nam Mỹ nặng 20 kg, cá Tàng Ong nặng 25 kg, bộ sưu tập cá Koi đạt giải trong hội thi cá Koi Việt Nam 2015. Bên cạnh Hội hoa xuân, TP SG sẽ tổ chức 3 chợ hoa Tết cấp TP tại Công viên 23 Tháng 9, Gia Định và Lê Văn Tám cùng hàng trăm địa điểm bán hoa xuân truyền thống.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ ghi nhận với bản tin “Kiểu gì cũng phải về quê ăn tết dù lương 5 hay 10 triệu đồng!”

Bản tin TT viết:

“Để có tiền về quê dịp tết, nhiều người dân cho biết đã “chịu khó bỏ ống tiết kiệm suốt cả năm”. Không chỉ mua vé chen chúc khó khăn mà đồng lương eo hẹp cũng khiến người dân tính toán nhiều...”

Theo bản khảo sát nhanh của Tuổi Trẻ với 100 người dân nhập cư ở TP.SG thì có 71% cho biết việc mua vé tàu, xe là khó khăn thường trực nhất trong mỗi dịp về quê ăn tết, nhưng họ vẫn tìm cách vượt khó để về đoàn tụ cùng gia đình.

Tham gia cuộc khảo sát này có 30 người có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng, 30 người có thu nhập 5-10 triệu đồng/tháng và 40 người có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng.

67% số người được hỏi cho biết năm nào cũng về quê ăn tết.

Những người còn lại có người 2-5 năm/lần nhưng cũng có người trên năm năm mới về một lần và đa số họ nằm trong nhóm có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, dân Hà Nội vẫn trịnh trọng như ông đồ...

Bản tin từ thông tấn TTXVN kể rằng “Phố ông đồ Văn Miếu sẽ 'cho chữ' xuyên đêm giao thừa...”

Bản tin nói, Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, sẽ diễn ra tại khuôn viên hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 2/2/2016 đến ngày 15/2/2016 (tức ngày 24 tháng Chạp đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch).

Như thế, dân Hà Nội vui xuân nhiều hơn dân Sài Gòn 2 ngày. Phải chăng, dân Hà Nội ỷ thế quan quyền nên lè phè... trong khi dân Sài Gòn siêng năng kinh doanh vì biết là phải gánh vác tài chánh cho cả nước?

Bản tin TTXVN nói, ngoài những ông đồ đã đạt tại cuộc thẩm định năm 2015, Ban tổ chức tiếp tục thẩm định các ông đồ đăng ký năm 2016. Cuộc thẩm định trình độ của các ông đồ đã diễn ra ngày 10/1 với sự tham gia của 44 ông đồ. Nội dung chủ đề khảo hạch được Ban tổ chức công khai trước, người dự khảo tuyển được sử dụng từ điển, yêu cầu viết đẹp, viết đúng, bố cục bức thư pháp tốt… Khi viết, các ông đồ phải nêu được ý tưởng bức thư pháp.

Sau khi khảo hạch, có 15 ông đồ đủ tiêu chuẩn tham gia Hội chữ Xuân Bính Thân. Trong đó, với chữ Quốc ngữ có 1 người đủ tiêu chuẩn tham gia Hội chữ Xuân ba năm, 3 người đủ tiêu chuẩn tham gia một năm; với chữ Hán – Nôm có 7 người đủ tiêu chuẩn tham gia ba năm và 5 người được tham gia một năm. Tiêu chí của người viết được tham gia Hội chữ Xuân trong vòng ba năm là phải có tranh trưng bày tại triển lãm ở Hội chữ do Ban tổ chức tuyển lựa.

Bản tin ghi lời Ông Trần Quốc Chí, Trưởng ban liên lạc các câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội cho biết: “Mặc dù Ban tổ chức đã cho biết trước chủ đề nhưng nhiều người vẫn viết sai. Qua việc thẩm định người viết chữ, Ban tổ chức mong muốn trả lại giá trị đích thực cho thư pháp, để nhiều người dân không phải treo chữ viết sai trong nhà do các ông đồ không đạt trình độ viết”.

Ban tổ chức cũng dựng gần 100 gian lều bạt cho các ông đồ tham gia hoạt động viết thư pháp....

Trong khi đó, báo PetroTimes có bản tin “Xuất hiện “thầy đồ” nhìn từ điển vẫn không viết nổi chữ”...

Bản tin PT viết:

“Ông Trần Quốc Chí, Trưởng ban liên lạc các CLB Thư pháp Việt Nam cho biết: Nếu như năm trước chỉ yêu cầu các thầy viết đúng, thì năm nay cần phải viết đẹp, bố cục phải được hài hòa.

Theo ông Chí thì để chọn ra những "thầy đồ" tầm cỡ, cuộc sát hạch dựa trên kết quả kiểm định của 9 thành viên trong hội đồng giám khảo. Tiêu chí chấm chữ năm nay, phải đủ các tiêu chí: Đúng, đẹp, chuẩn và hài hòa.

Thế nhưng rất ít “thầy đồ” đáp ứng đủ tiêu chí này. Thậm chí có thầy, mặc dù đã cho đề trước, cho xem từ điển để học chữ nhưng khi vào phòng thi thì xin ra vì… không viết nổi....”

Thôi thì, Tết mà, trăm chuyện đành xí xóa cho qua...

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.