Hôm nay,  

Tìm Việc Gian Nan

3/19/201500:00:00(View: 3845)

Dân Việt tìm việc rất mực gian nan, nhiều người rủ nhau sang Trung Quôc tìm việc... nhưng việc bên Trung Quốc cũng đâu có dễ tìm. Thêm nữa, trốn sang Trung Quốc tìm việc là vi phạm luật xuất nhập cảnh rồi vậy. Mới biết cõi này là khổ.

Báo Lao Động kể rằng từ sau tết tới nay, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 3 vụ đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm.

Bản tin LĐ nhận định:

“Tình trạng trên không còn “nóng” như trước, nhưng nếu không có giải pháp đồng bộ, nhất là tạo công ăn việc làm cho người dân, sẽ rất khó giải quyết triệt để tình hình, dù với người lao động trái phép, nơi họ đến luôn rình rập rủi ro, nguy hiểm.”

Bản tin nói, chỉ từ ngày 6 - 13.3, CA tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 3 vụ đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động. Đây là thời điểm trong nước khó kiếm việc làm, vì thế, theo nhận định của các cơ quan chức năng, tình trạng trên còn có thể tiếp diễn.

Bao nhiêu người bị bắt:

Bản tin nói, ngày 13.3, CA TP.Móng Cái đã bắt giữ vợ chồng Phạm Thị Bích - Nguyễn Phúc Đông (quê Quảng Yên, Quảng Ninh) có hành vi tổ chức đưa 36 người vượt biên sang Trung Quốc đi lao động.

Bản tin Lao Động thêm:

“Trong 2 ngày 6 và 8.3.2015, CA huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phá 2 vụ, bắt 4 đối tượng đang đưa gần 90 người dân ở các huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Trong đó, một vụ do 3 đối tượng người địa phương cầm đầu, đang đưa 75 người trên 2 xe ôtô thẳng tiến Lạng Sơn để tìm cách trốn sang Trung Quốc thì bị bắt. Cả ba đều đã bị giam giữ hình sự về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép" để tiếp tục điều tra mở rộng. Vụ còn lại bị bắt khi đang trên đường đi trốn sang Trung Quốc, do Vũ Thị Bốn - sinh năm 1955, lấy chồng người Trung Quốc và sinh sống tại Trung Quốc từ năm 1978 - cầm đầu.

Trước đó, khoảng 4h45, ngày 2.3.2015, tại khu vực vành đai biên giới thuộc khu 4 phường Hải Hòa. TP.Móng Cái, lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ 16 người đi vào khu vực biên giới có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Những người này cho biết, họ xuất cảnh trái phép để tìm việc làm...”(ngưng trích)

Than ôi... việc làm ở Trung Quốc cũng đâu có dê.

Trang Kênh 14 đăng bản tin từ thông tấn Trí Thức Trẻ hôm 15-3-2015, kể về “Cảnh tượng biển người đi tìm việc làm tại Trung Quốc.”

Bản tin nói:

“Mặc dù chỉ có 1.800 chỉ tiêu việc làm nhưng có tới 10.000 người đổ xô tới xin việc.

Tình trạng thất nghiệp tại Trung Quốc ngày càng gia tăng, chính vì vậy, để có được một cơ hội việc làm tại nước này không hề đơn giản. Vào ngày 14/3 vừa qua, gần 10.000 người với mong muốn tìm được việc đã tới tham dự hội chợ việc làm tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Cảnh tượng hàng ngàn người chen lấn đi xin việc khiến người xem không khỏi kinh ngạc.”

Cũng cần ghi nhận thêm rằng, Trung Quốc không phải là thiên đường việc làm... vì nền kinh tế xã hội chủ nghĩa kiểu Mao vẫn đầy những bất toàn.

Dân Việt Nam mình sang, không giỏi nói tiếng Tàu, đâu dễ tìm việc, và nếu tìm được thì sẽ là lao động tay chân.

Thông tấn RTI của Đài Loan nói rằng tuôi trẻ Đaì Loan không nhiều người muôn sang Hoa Lục làm việc như xưa.

Bản tin nói rằng, ngày 16-3, ông Đỗ Tử Quân - Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển Quốc gia đến với chuyên mục của Đài phát thanh Quốc Tế Đài Loan RTI, ông cho biết, hiện tại luật pháp của Đài Loan không giống như trước kia, vả lại chính phủ đầu tư vốn hơn 10 tỉ Đài tệ, môi trường làm ăn lập nghiệp ở Đài Loan tốt hơn Trung Quốc đại lục rất nhiều.

RTI nói:

“Đối với việc hôm trước ông Mã Vân- Giám đốc điều hành Tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba tuyên bố muốn đầu tư 10 tỉ Đài tệ giúp thanh niên Đài Loan lập nghiệp, Chủ nhiệm Đỗ Tử Quân cho biết, Ủy ban Phát triển Quốc gia đang tiếp tục tiến hành nới lỏng qui định, thu hút nước ngoài vào đầu tư; ngoài ra, lớp người thanh niên đều thiếu vốn khi bước đầu lập nghiệp, chính phủ Đài Loan còn có quỹ trợ cấp Thiên thần, do đó Đài Loan không những là nơi có môi trường sáng lập sự nghiệp tốt hơn Trung Quốc đại lục, vả lại chính phủ còn cung cấp nguồn tài trợ vượt xa hơn 10 tỉ của ông Mã Vân đưa ra. Chủ nhiệm Đỗ Tử Quân nói: “Có thể Trung Quốc đại lục có nhiều tiền vốn, nhưng môi trường ở đó với các vấn đề như pháp luật, sự cạnh tranh giữa người và người, thông tin bị phong tỏa....không giống như ở Đài Loan tương đối dân chủ, cũng không giống như mức độ tiếp nạp của chúng ta tương đối cao. Nhìn theo môi trường chung mà nói thì tôi cho rằng môi trường lập nghiệp ở Đài Loan tốt hơn Trung Quốc đại lục ”....”(ngưng trích)

Khó là như thế.

Tìm việc ở Việt Nam đã khó, trốn sang Trung Quốc tìm việc cũng gian nan... Phải chăng, nền kinh tế xã hội chủ nghĩa VN và TQ có vân đề?

Reader's Comment
3/21/201501:52:22
Guest
Lãnh thổ thì teo, việc làm thì hiếm (biết là jobs thơm thúi gì thì cũng chỉ đủ cung ứng cho 1 số thành phần), mà dân số thì tăng theo cấp số nhân. Gần cả trăm triệu dân, thành phần có sức lao động thì cũng mấy chục triệu. Không có tay lãnh đạo tài ba nào mà đùng 1 cái tạo ra mấy chục triệu công ăn việc làm cho mình.
Nếu mình bị đói nghèo khổ thì cũng tự xét lại mình coi. Thân mình không có việc làm ổn định, mình còn không nổi cho mình mà lại đẻ ra cả 5,7 mạng lấy gì mà sống. Việc làm đâu ra để đáp ứng cho dân số bị tăng theo cấp số nhân này, rồi thì gả bán con cái sang nước khác, xuất khẩu lao động kiếm tiền...
Cho nên cái gốc của sự đói nghèo khổ là tăng dân số!
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Dân mình có những tật xấu rất là kỳ dị… Thí dụ, vào siêu thị ăn thoải mái. Báo Kiến Thức kể: Mặc dù đã có biển báo "Vui lòng không ăn thử và xé lẻ chùm vải'', thế nhưng nhiều khách hàng vẫn thể hiện sự "kém sang" của mình bằng cách ăn chùa trong siêu thị.
Xăng giả, xăng giả… thế là xe phựt cháy. Bản tin VTC nêu câu hỏi: Đại gia Trịnh Sướng cùng đồng bọn bỏ 3.000 tỷ đồng mua hóa chất pha chế xăng giả thế nào?
Cấm ngư dân đánh cá ở Biển Đông? Cấm thì cứ cấm, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi…. Dân Trí kể chuyện tỉnh Quảng Nam: Ngư dân vẫn đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho hay, ông vừa kí văn bản gởi đến UBND các huyện, thành phố, thị xã Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại sau thông báo tạm dừng đánh bắt cá trên biển từ phía Trung Quốc.
Dường như Hải quan Trung Quốc tăng mức độ làm khó hàng Việt Nam xuất cảng qua các cửa khẩu… Báo Pháp Luật kể: Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
Làng nghề cũng là một điểm hấp dẫn du khách… Thực tế, nếu không kinh doanh du lịch, nhiều làng nghề sẽ bị xóa sổ tại Việt Nam.
Du học sinh Việt Nam sang Nhật quậy quá xá… Thế là bị cấm cửa nhiều cơ sở. Báo Pháp Luật kể: Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ ngày 1-6 đến ngày 1-12-2019, cơ quan này không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học của Việt Nam đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa.
Nơi nào cũng ô nhiễm… Từ không khí cho tới sông rạng, từ góc phố ồn ào khói xe cho tới các khu nhà nồng nặc khói thuốc… Thế là bệnh ung thư. Thời Báo Tài Chính kể: Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ô nhiễm.
Khi cá Ông từ trần… lòng người cũng hoang mang. Bản tin Kênh 14 kể chuyện Phan Thiết: Ngày 29/5, các ngư dân phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phát hiện xác một cá Ông lụy ngoài khơi, sau đó tiến hành kéo vào bờ tổ chức an táng theo phong tục địa phương.
Dùng hình ảnh từ camera để sẽ phạt nguội người phạm luật giao thông… Đó là một chiến thuật mới để giảm các vi phạm, và cũng để giảm tai nạn giao thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.