Thêm Lời Báo Động

31/03/201400:00:00(Xem: 3128)
Biết làm thế nào... chỉ có cách góp lời báo động rằng bây giờ đã “Tràn lan lao động "chui" Trung Quốc...”

Đó là một bản tin trên báo Tuổi Trẻ, một vấn đề từ lâu nhiều báo đã nêu lên.

Bản tin TT hôm 27-3-2014 cụ thể là nói về hiện tượng lao động Trung Quốc tràn ngập ở tỉnh Trà Vinh, tỉnh ở Thanh Hóa, ở tỉnh Hà Tĩnh, vân vân.

Đặc biệt là lao động TQ nhiều người chẳng có giấy phép gì cả. Báo Tuổi Trẻ nói:

“Hàng trăm lao động người Trung Quốc đang làm việc "chui" tại các dự án ở nhiều địa phương. Sau nhiều lần kiểm tra, cảnh cáo rồi xử lý các nhà thầu, tình trạng lao động không phép vẫn tiếp diễn.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Trà Vinh, hiện có 920 lao động, hầu hết là người Trung Quốc, đang làm việc tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Thế nhưng trong đó chỉ có 517 lao động được cấp giấy phép lao động, đang xin cấp giấy phép 165 lao động, miễn cấp giấy phép tám lao động và 230 lao động đang làm việc nhưng chưa được cấp giấy phép.”

Tương tự, bản tin nói về Thanh Hóa:

“Tại Thanh Hóa, nhà thầu Viện Nghiên cứu và thiết kế ximăng Hợp Phì (Trung Quốc) đưa 163 lao động Trung Quốc sang làm việc có thời hạn từ nay đến tháng 12- 2014 tại Nhà máy ximăng Công Thanh. Điều đáng nói là trong số 163 lao động này chỉ có 49 lao động có trình độ chuyên môn đại học trở lên đảm nhiệm các chức danh quản lý, giám sát của nhà thầu; còn tới 114 lao động kỹ thuật có kinh nghiệm năm năm trở lên đảm nhiệm vị trí công việc là thợ lái cẩu tháp (4 người), thợ hàn (20 người), thợ cơ khí (30 người), thợ lắp đặt thiết bị điện (60 người). Trong khi đó số lao động kỹ thuật này tại VN đều sẵn có nhưng nhà thầu Trung Quốc không tuyển dụng.”

Và rồi nói về biển người TQ ở Hà Tỉnh:

“Khi dự án Formosa triển khai tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nhiều doanh nghiệp, nhà thầu Trung Quốc đã trúng thầu và kéo theo hàng nghìn lao động "chân tay" đi theo. Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng được tỉnh Hà Tĩnh ủy quyền cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Trong báo cáo ngày 19-3 về tình hình lao động nước ngoài của ban quản lý này thì hiện nay ở Khu kinh tế Vũng Áng có 3.730 người nước ngoài, trong đó 1.560 người được cấp giấy phép lao động, chủ yếu là người Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc sang VN bằng đường du lịch và sau đó ở lại làm thuê.”

Bài viết của nhà bình luận Trung ngôn trên Bauxite VN có tưạ đề nêu rõ: “Đội quân thứ 5 của Trung Quốc khoác áo “nhà đầu tư” đang trên thảm đỏ ồ ạt vào Việt Nam – hiểm họa sát nách...” trong đó nói thẳng ev62 hiểm họa:

“Một Việt Nam chính trị lệ thuộc, kinh tế suy thoái, sản xuất đình trệ, thất nghiệp gia tăng, bộ máy công quyền yếu kém, bất lực, tham nhũng, lợi ích phe nhóm tràn lan, đời sống người dân ngày càng sa sút, niềm tin vơi dần, bất bình xã hội tăng lên, tệ nạn nở rộ, văn hóa đạo đức mai một...Tất cả những biểu hiện phát ra từ trong lòng xã hội như vậy đã tạo ra một cơ hội “vàng” cho người bạn “vàng” bên kia biên giới. Người Tàu bước vào Việt Nam trên thảm đỏ mời gọi nồng nàn của hàng vạn, hàng triệu cái túi tham đủ các giai tầng từ to đến nhỏ và, vô số lưu manh, trộm cướp, đĩ điếm phát sinh từ đời sống thiếu thốn, khó khăn, từ xã hội kỷ cương lộn xộn, phẩm hạnh rẻ rúng suy đồi. Họ mua bất cứ thứ gì, xỏ mũi bất cứ cá nhân, tổ chức nào dù to, dù nhỏ, chiếm cứ bất luận chỗ nào trên bờ, dưới biển, đồng bằng, rừng núi, đô thị... đều được cả. Sự dễ dàng, thuận lợi đến tay họ như thể trời cho, hiếm nơi nào có được!

Tình hình đang diễn biến với tốc độ chóng mặt. Thế và lực áp đảo của một siêu cường Đại Hán trước một Việt Nam bạc nhược không còn ở cấp độ chỉ là một nguy cơ tiềm ẩn lâu dài, mà đã biến thành một hiểm họa sát nách, một quả bom đang chờ phát nổ. Đội quân thứ 5 khổng lồ đang hối hả thực thi nhiệm vụ trước mắt của nó và đang sẵn sàng phát huy tác dụng phá phách lở đất, long trời khi được lệnh từ tổ quốc phương Bắc của họ. Tất cả gần như một ván bài lật ngửa, không khó nhận ra.”(ngưng trích)

Nguy hiểm vậy. Một Crimea mới sẽ xảy ra tại VN chăng?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.