Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Năm Võ Bình Định

02/01/201400:00:00(Xem: 1341)
Một Năm Võ Bình Định
Thế là một năm qua đi. Dòng chảy của đời sống vẫn liên lỉ, lưu chuyển với những vui và buồn, những lạc quan và bi quan, những thành công và thất bại... Đó là chuyện đời riêng của từng người, nhưng khi họp lại đã trở thành dòng chảy đời sống của dân tộc.

Hôm nay đọc bài viết trên Báo Bình Định nhìn lại năm qua, tưạ đề “Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định: Một năm nhiều thành công.”

Bản tin cho biết: “Trong năm 2013, các VĐV thuộc Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định đã tham gia tổng cộng 7 giải đấu cấp quốc gia (trong đó có 2 giải trẻ) và một giải khu vực miền Trung ở các môn: võ cổ truyền, kick-boxing, wushu, giành được 38 HCV, 26 HCB, 27 HCĐ. Ngoài ra, tại Giải võ cổ truyền tranh đai vô địch Let’s Việt lần đầu tiên tổ chức (gồm 6 hạng cân), đã có 3 võ sĩ Bình Định lọt vào chung kết, trong đó 2 người giành đai vô địch.”

Chuyện thành công cá nhân thì, tất có người giỏi, người dở... người có năng khiếu võ thuật, người không. Vấn đề là có chính sách nào để bảo tồn và phát triển võ cổ truyền hay không?

Một thời nhà Tây Sơn nương tựa vào một thế hệ thanh niên nơi này để dựng cơ nghiệp, tất nhiên tiềm lực của người dân Bình Định phải có tố chất hơn người.

Báo Bình Định kể:

“Bên cạnh việc chuẩn bị lực lượng để tham gia các giải đấu, trong năm 2013, Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định còn tập trung cho công tác bảo tồn di sản phi vật thể này. Với nỗ lực đưa võ cổ truyền đến gần hơn với mọi người dân và du khách, đơn vị đã khai giảng lớp võ cổ truyền dành cho các đối tượng phong trào tại Trung tâm Hội chợ triển lãm tỉnh; đưa võ cổ truyền vào giảng dạy tại Trường THCS Trần Hưng Đạo và Trường THPT Trần Cao Vân (TP Quy Nhơn). Các CLB dưỡng sinh trên địa bàn toàn tỉnh cũng tích cực triển khai tập luyện các bài võ có nguồn gốc từ Bình Định.

Võ sư Bùi Trung Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định, cho biết: “Thời gian tới, Trung tâm sẽ cố gắng đẩy mạnh việc đưa võ cổ truyền vào các trường học, trước mắt trên địa bàn TP Quy Nhơn, sau đó mở rộng ra các địa phương khác. Đây là một cách bảo tồn hiệu quả”.

Công tác quảng bá võ cổ truyền Bình Định tiếp tục được tích cực triển khai bằng nhiều hình thức. Riêng võ sư Nguyễn Văn Cảnh hai lần được mời sang châu Âu huấn luyện cho một số môn phái và biểu diễn tại các lễ hội lớn liên quan đến võ cổ truyền Việt Nam. Nhiều võ sinh trong và ngoài nước tiếp tục tìm đến Bình Định để học võ...”(ngưng trích)

Nghĩa là, dạy võ cổ truyềnc ho tất cả các trường trung học toàn tỉnh... và mở ra nhiều lễ hội võ hơn. Hẳn nhiên, đó là điều hợp lý, nhưng thực hiện ra sao, mới là vấn đề.

Một bài viết trên đài RFA tựa đề “Võ cổ truyền Việt Nam, ước mơ và rào cản” từ Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam, lên mạng RFA ngày 28-3-2013 nêu lên quan ngại, và rất là đáng quan ngại thưạ sự, trích như sau:

“...Một võ sư yêu cầu giấu tên, ông là hội viên hội võ thuật Bình Định, chia sẻ với chúng tôi rằng thực trạng nền võ học Việt Nam trong một tình trạng không mấy sáng sủa, vì hai lý do: Việt Nam chưa có một triết lý về võ thuật; Và nền giáo dục căn bản không có tinh thần võ sĩ đạo. Chính hai lý do này dẫn đến võ cổ truyền Việt Nam bị mai một thật sự vì tìm không ra truyền nhân, học trò tìm thầy thì quá nhiều nhưng thầy tìm cho ra một học trò chẳng khác nào mò kim đáy biển.

Ông giải thích thêm rằng trong suốt quá trình lịch sử chiến đấu chống ngoại xâm, các võ sư Việt Nam chưa bao giờ có đủ thời gian và cơ hội để ngồi suy tư về một triết lý võ học, chính vì tính chiến đấu quá cao, nên dẫn đến tính sát thương trong chiêu thức võ cổ truyền Việt Nam nằm ở ngưỡng quá cao, đòn thế nguy hiểm và đậm đặc tính giết người...

...Một vị võ sư khác cũng yêu cầu giấu tên giống như ba vị võ sư trước nói rằng với đà cào bằng như thế, sức sáng tạo bị hạn chế đến mức gần như không có và mọi thứ bị cào bằng bởi một cơ chế chung. Ông nói rằng hiện nay, ông quản lý sáu lò võ tương đối lớn ở Bình Định, nhưng suốt ba mươi năm dạy võ, ông thật sự thất vọng vì chưa tìm được một đệ tử đủ tin tưởng để truyền các chiêu thức tinh hoa.

Và khổ hơn là khi tuổi đã cao, suốt ngày phải lo tập luyện những bài quyền mới của tổng hội, những bài quyền gia truyền của ông bị bỏ quên, nhiều khi thi triển trở lại rất lóng ngóng, lúng túng. Ông rất buồn vì điều này.

Và điều ông buồn nhất là ông luôn coi mình là một võ sư chân chính, mà một võ sư chân chính luôn coi trọng tinh thần võ sĩ đạo, đi không đổi họ, ở không đổi tên. Nhưng rất tiếc khi trò chuyện với chúng tôi, ông buộc phải giấu tên vì những lý do nhạy cảm. Nỗi buồn của vị võ sư vừa nói cũng giống với nỗi buồn của ba vị võ sư trước. Dường như tinh thần võ sĩ đạo đã bị lấy mất vì một thứ cơ chế nào đó khó hiểu. Và, nền võ cổ truyền Việt Nam đang dần thất truyền. Đó là một thực tế đáng buồn...”(ngưng trích)

Mình là dân ngoạị đạo đối với võ thuật... Tuy là chân yếu tay mềm, nhưng lòng lúc nào cũng quan tâm về võ Bình Định. Không biết chính xác tình hình ra sao, nhưng cũng nêu để các vị đại võ sư quan tâm.

Thứ nhất, nếu thuần túy là đòn thế sát thương, môn võ này sẽ không bao giờ phổ biến ra khắp thế giới như Judo, Taekwondo... được. Vì nhu cầu muốn cho môn võ cổ truyền trở thành môn thể thao quốc tế, cần có tính biểu diễn nhiều hơn là đòn sát thương.

Thứ nhì, chuyện thất truyền thì không rõ tới mức độ thế nào. Nhưng cũng nêu lên để quan tâm vậy.

Xin gửi lời chúc tiễn năm cũ đi cho nhẹ nghiệp và đón năm mới vào đầy tràn phước đức.

16/06/2019(Xem: 58)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 153)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 293)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 281)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
12/06/2019(Xem: 264)
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
11/06/2019(Xem: 331)
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
10/06/2019(Xem: 396)
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
09/06/2019(Xem: 675)
Dân mình có những tật xấu rất là kỳ dị… Thí dụ, vào siêu thị ăn thoải mái. Báo Kiến Thức kể: Mặc dù đã có biển báo "Vui lòng không ăn thử và xé lẻ chùm vải'', thế nhưng nhiều khách hàng vẫn thể hiện sự "kém sang" của mình bằng cách ăn chùa trong siêu thị.
08/06/2019(Xem: 485)
Xăng giả, xăng giả… thế là xe phựt cháy. Bản tin VTC nêu câu hỏi: Đại gia Trịnh Sướng cùng đồng bọn bỏ 3.000 tỷ đồng mua hóa chất pha chế xăng giả thế nào?
07/06/2019(Xem: 349)
Cấm ngư dân đánh cá ở Biển Đông? Cấm thì cứ cấm, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi…. Dân Trí kể chuyện tỉnh Quảng Nam: Ngư dân vẫn đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho hay, ông vừa kí văn bản gởi đến UBND các huyện, thành phố, thị xã Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại sau thông báo tạm dừng đánh bắt cá trên biển từ phía Trung Quốc.
06/06/2019(Xem: 417)
Dường như Hải quan Trung Quốc tăng mức độ làm khó hàng Việt Nam xuất cảng qua các cửa khẩu… Báo Pháp Luật kể: Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
05/06/2019(Xem: 447)
Làng nghề cũng là một điểm hấp dẫn du khách… Thực tế, nếu không kinh doanh du lịch, nhiều làng nghề sẽ bị xóa sổ tại Việt Nam.
04/06/2019(Xem: 441)
Du học sinh Việt Nam sang Nhật quậy quá xá… Thế là bị cấm cửa nhiều cơ sở. Báo Pháp Luật kể: Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ ngày 1-6 đến ngày 1-12-2019, cơ quan này không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học của Việt Nam đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa.
03/06/2019(Xem: 373)
Nơi nào cũng ô nhiễm… Từ không khí cho tới sông rạng, từ góc phố ồn ào khói xe cho tới các khu nhà nồng nặc khói thuốc… Thế là bệnh ung thư. Thời Báo Tài Chính kể: Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ô nhiễm.
02/06/2019(Xem: 401)
Khi cá Ông từ trần… lòng người cũng hoang mang. Bản tin Kênh 14 kể chuyện Phan Thiết: Ngày 29/5, các ngư dân phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phát hiện xác một cá Ông lụy ngoài khơi, sau đó tiến hành kéo vào bờ tổ chức an táng theo phong tục địa phương.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.