Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Tham Nhũng Vặt

10/11/201200:00:00(Xem: 5632)
Bạn thân,
Tham nhũng vặt có nghĩa là tham nhũng không nhiều, có nghĩa là không có giá trị tiền bạc cao... nhưng tham nhũng vặt là thứ có thể gặp ở bất cứ nơi nào.

Thí dụ, bạn từng ra trụ sở phường thì biết. Mình ngồi điền đơn, rút cây bút bi ra viết chút xíu để rồi nộp cho cán bộ. Người cán bộ cầm cây bút của chúng ta ghi thêm gì đấy, rồi nhẹ nhàng bỏ vào hộc tủ hay dắt vào túi ngực. Chúng ta chẳng hơi đâu mà đòi lại. Bởi vì, lỡ lời đòi lại, thế là rách việc ngay.

Hay khi thấy gói thuốc 555 dắt túi, cán bộ bảo cho một điếu, thế là phải hiểu, đưa luôn một gói là phải lẽ. Dĩ nhiên, đó là chuyện nhỏ thôi, nếu chuyện lớn thì giá không rẻ như điếu thuốc hay cây bút bi.

Nhưng đó là chuyện đời. Nan đề là chuyện trong lớp học, ở trường học.

Báo SVVN kể chuyện “Loại bỏ tham nhũng vặt trong giáo dục: Tham nhũng vặt khá phổ biến.”

Trong đó báo này có cuộc phỏng vấn TS Lê Đông Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học và nghề nghiệp (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Bộ GD - ĐT), và nhà giáo này cho rằng, việc tham nhũng vặt diễn ra khá phổ biến trong các trường học.

Với câu hỏi là: “Thưa, ông nhìn nhận thế nào về tình trạng tham nhũng vặt trong giáo dục ở Việt Nam?” vị Tiến sĩ Lê Đông Phương đáp:

“Nếu định nghĩa tham nhũng là lợi dụng quyền hạn, lợi dụng cương vị của mình để mưu cầu cái lợi vật chất cho riêng mình thì có thể nói, dạng đó trong giáo dục có khá nhiều. Ví dụ như việc thu tiền của học sinh để trang bị máy móc thiết bị, thu tiền của phụ huynh để mua máy laptop cho giáo viên… Có những cái rất hợp lý, ví dụ chuyện lắp đèn, lắp quạt, nhiều gia đình phụ huynh có điều kiện khá giả, họ không ngần ngại bỏ một vài trăm nghìn đồng để phòng học của con em được sáng sủa hơn, các cháu ngồi học đỡ nóng nực hơn. Nhưng tại sao năm nào trường cũng thu? Ta cứ hình dung, ở một lớp, nếu được trang bị quạt, đèn… thì chắc hẳn chí ít là cái đèn, cái quạt ấy cũng phải dùng được 3 - 4 năm. Cái đấy có thể xếp vào loại tham nhũng vặt và khá phổ biến. Hoặc câu chuyện giáo viên dạy thêm từ 4h30 sáng, thì đó cũng chính là lợi dụng cương vị, quyền hạn của mình. Trong giờ học chính khóa không dạy, chuyển sang dạy ngoài giờ. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng không phải giáo viên nào cũng như vậy. Ở những vùng miền cuộc sống khó khăn, có những thầy cô bỏ tiền túi của mình ra để phụ thêm bữa ăn trưa cho học sinh hay mua sắm đồ dùng dạy học cho các cháu...”

Thầy mà thế, cô mà thế... là học trò thê thảm. Đúng không? Có phải thế là trộm vặt?

Có phải trường học đã trở thành một trụ sở phường kiểu mới? Có phải đây là thiên đường xã hội chủ nghĩa của ông Hồ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.