Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Tham Nhũng Vặt

10/11/201200:00:00(Xem: 5634)
Bạn thân,
Tham nhũng vặt có nghĩa là tham nhũng không nhiều, có nghĩa là không có giá trị tiền bạc cao... nhưng tham nhũng vặt là thứ có thể gặp ở bất cứ nơi nào.

Thí dụ, bạn từng ra trụ sở phường thì biết. Mình ngồi điền đơn, rút cây bút bi ra viết chút xíu để rồi nộp cho cán bộ. Người cán bộ cầm cây bút của chúng ta ghi thêm gì đấy, rồi nhẹ nhàng bỏ vào hộc tủ hay dắt vào túi ngực. Chúng ta chẳng hơi đâu mà đòi lại. Bởi vì, lỡ lời đòi lại, thế là rách việc ngay.

Hay khi thấy gói thuốc 555 dắt túi, cán bộ bảo cho một điếu, thế là phải hiểu, đưa luôn một gói là phải lẽ. Dĩ nhiên, đó là chuyện nhỏ thôi, nếu chuyện lớn thì giá không rẻ như điếu thuốc hay cây bút bi.

Nhưng đó là chuyện đời. Nan đề là chuyện trong lớp học, ở trường học.

Báo SVVN kể chuyện “Loại bỏ tham nhũng vặt trong giáo dục: Tham nhũng vặt khá phổ biến.”

Trong đó báo này có cuộc phỏng vấn TS Lê Đông Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học và nghề nghiệp (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Bộ GD - ĐT), và nhà giáo này cho rằng, việc tham nhũng vặt diễn ra khá phổ biến trong các trường học.

Với câu hỏi là: “Thưa, ông nhìn nhận thế nào về tình trạng tham nhũng vặt trong giáo dục ở Việt Nam?” vị Tiến sĩ Lê Đông Phương đáp:

“Nếu định nghĩa tham nhũng là lợi dụng quyền hạn, lợi dụng cương vị của mình để mưu cầu cái lợi vật chất cho riêng mình thì có thể nói, dạng đó trong giáo dục có khá nhiều. Ví dụ như việc thu tiền của học sinh để trang bị máy móc thiết bị, thu tiền của phụ huynh để mua máy laptop cho giáo viên… Có những cái rất hợp lý, ví dụ chuyện lắp đèn, lắp quạt, nhiều gia đình phụ huynh có điều kiện khá giả, họ không ngần ngại bỏ một vài trăm nghìn đồng để phòng học của con em được sáng sủa hơn, các cháu ngồi học đỡ nóng nực hơn. Nhưng tại sao năm nào trường cũng thu? Ta cứ hình dung, ở một lớp, nếu được trang bị quạt, đèn… thì chắc hẳn chí ít là cái đèn, cái quạt ấy cũng phải dùng được 3 - 4 năm. Cái đấy có thể xếp vào loại tham nhũng vặt và khá phổ biến. Hoặc câu chuyện giáo viên dạy thêm từ 4h30 sáng, thì đó cũng chính là lợi dụng cương vị, quyền hạn của mình. Trong giờ học chính khóa không dạy, chuyển sang dạy ngoài giờ. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng không phải giáo viên nào cũng như vậy. Ở những vùng miền cuộc sống khó khăn, có những thầy cô bỏ tiền túi của mình ra để phụ thêm bữa ăn trưa cho học sinh hay mua sắm đồ dùng dạy học cho các cháu...”

Thầy mà thế, cô mà thế... là học trò thê thảm. Đúng không? Có phải thế là trộm vặt?

Có phải trường học đã trở thành một trụ sở phường kiểu mới? Có phải đây là thiên đường xã hội chủ nghĩa của ông Hồ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.