Hôm nay,  

Quốc Hội Sẽ Kiện Ptt Cheney, Đòi Xem Hồ Sơ Năng Lượng

29/01/200200:00:00(Xem: 4104)
WASHINGTON (CNN) - Phó Tổng Thống Dick Cheney cho biết ông không chịu trao cho Quốc Hội những tài liệu về các khóa họp của ban đặc trách về chính sách năng lượng ở Bạch Cung. Và Kiểm Toán Quốc Hội GAO cho biết sẽ kiện Phó TT Cheney ra tòa để đòi xem hồ sơ.

Trên đài "Fox News Sunday", Cheney nói: "Tôi không thể chấp nhận việc đó, vì nó sẽ làm hại đến khả năng của Tổng Thống và Phó Tổng Thống được nhận những lời cố vấn bộc trực".

Văn Phòng Tổng Kiểm Toán (GAO), một cơ quan điều tra của Quốc Hội, muốn có những tin tức về các phiên họp kín trong năm 2001 - kể cả tên những giới chức lãnh đạo kinh doanh năng lượng tham dự, họp bao giờ và họp ở đâu, và những phiên họp như vậy đã tốn kém như thế nào cho dân chúng đóng thuế. Sự đòi hỏi này đã có từ trước, nhưng sau vụ vỡ nợ của Enron nổ ra, sự thôi thúc càng cấp bách.

Tổ hợp khổng lồ Enron chuyên về doanh nghiệp năng lượng sụp đổ tháng trước, được coi là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ, đã đưa đến những cáo giác về sử dụng quỹ tài chính sai trái và tiêu hủy hồ sơ. Enron và hãng Kiểm toán của nó là Arthur Andersen đang bị Quốc hội điều tra. Bộ Tư pháp cũng mở một cuộc điều tra tội phạm ở chi nhánh của nó tại Houston, Texas.

Một số các nhân vật đảng Dân Chủ ở Quốc hội đưa ra ý kiến là Enron đã hưởng lợi trong mối quan hệ với các quan chức trong chính phủ Bush. Họ thúc đẩy đòi hỏi những tin tức về sự tiếp xúc giữa Enron và chính phủ, và xem chính quyền có tác động nào làm lợi cho Enron không.

Chính phủ đã nói Cheney và ban đặc trách chính sách năng lượng của ông đã gặp các cấp lãnh đạo của Enron 6 lần năm ngoái, nhưng không hề thảo luận về vấn đề tài chính của Enron trong các khóa họp đó.

Ông David Walker, Giám đốc GAO, nói ông có kế hoạch kiện Cheney trước tòa, nếu Phó Tổng Thống không chịu giao nạp tin tức yêu cầu.

Walker nói: "Đây là quyền của Quốc hội được giám sát Hành pháp, và quyền của cơ quan GAO được giúp Quốc Hội. Mối quan ngại của chúng tôi là từ trước đến nay chưa từng có một chính phủ nào không chịu cung cấp cho Quốc hội những tin tức như vậy, bất luận là chính phủ của Dân chủ hay Cộng hòa".

Về phía Ủy ban Quốc gia đảng Dân Chủ (DNC), họ cho biết đang xét đến một khiếu nại với Ủy Hội Bầu cử Liên bang về việc một cố vấn cao cấp của Tổng Thống Bush, ông Karl Rove, đã dàn xếp để Enron muớn chiến lược gia của đảng Cộng Hòa là ông Ralph Reed năm 1997, trong khi ông Bush đang xét vấn đề ra tranh cử Tổng Thống.

DNC nói vụ Enron mướn Reed có thể là một sự quyên tặng bất hợp pháp cho cuộc tranh cử của Bush. Theo luật bầu cử liên bang, một văn phòng phụ trách vận động tranh cử liên bang không thể nhận tiền quyên tặng hay "bất cứ việc gì có giá trị tiền bạc" của một tổ hợp kinh doanh nếu không qua một ban tác động chính trị. Các cuộc vận động tranh cử bắt buộc phải khai rõ các nguồn tài trợ cho Ủy hội Bầu cử Liên bang.

Mặt khác Sở Quản lý và Ngân sách Bạch Cung đã ra lệnh cho mọi cơ quan của chính phủ có khế ước với Enron hay Arthur Andersen phải xét lại những khế ước đó xem các hãng đó có làm tròn bổn phận hay không. Trong tài khóa 2001, có khoảng 100 khế ước như vậy, trị giá hơn 60 triệu đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.