Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Sẽ Kiện Ptt Cheney, Đòi Xem Hồ Sơ Năng Lượng

29/01/200200:00:00(Xem: 3604)
WASHINGTON (CNN) - Phó Tổng Thống Dick Cheney cho biết ông không chịu trao cho Quốc Hội những tài liệu về các khóa họp của ban đặc trách về chính sách năng lượng ở Bạch Cung. Và Kiểm Toán Quốc Hội GAO cho biết sẽ kiện Phó TT Cheney ra tòa để đòi xem hồ sơ.

Trên đài "Fox News Sunday", Cheney nói: "Tôi không thể chấp nhận việc đó, vì nó sẽ làm hại đến khả năng của Tổng Thống và Phó Tổng Thống được nhận những lời cố vấn bộc trực".

Văn Phòng Tổng Kiểm Toán (GAO), một cơ quan điều tra của Quốc Hội, muốn có những tin tức về các phiên họp kín trong năm 2001 - kể cả tên những giới chức lãnh đạo kinh doanh năng lượng tham dự, họp bao giờ và họp ở đâu, và những phiên họp như vậy đã tốn kém như thế nào cho dân chúng đóng thuế. Sự đòi hỏi này đã có từ trước, nhưng sau vụ vỡ nợ của Enron nổ ra, sự thôi thúc càng cấp bách.

Tổ hợp khổng lồ Enron chuyên về doanh nghiệp năng lượng sụp đổ tháng trước, được coi là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ, đã đưa đến những cáo giác về sử dụng quỹ tài chính sai trái và tiêu hủy hồ sơ. Enron và hãng Kiểm toán của nó là Arthur Andersen đang bị Quốc hội điều tra. Bộ Tư pháp cũng mở một cuộc điều tra tội phạm ở chi nhánh của nó tại Houston, Texas.

Một số các nhân vật đảng Dân Chủ ở Quốc hội đưa ra ý kiến là Enron đã hưởng lợi trong mối quan hệ với các quan chức trong chính phủ Bush. Họ thúc đẩy đòi hỏi những tin tức về sự tiếp xúc giữa Enron và chính phủ, và xem chính quyền có tác động nào làm lợi cho Enron không.

Chính phủ đã nói Cheney và ban đặc trách chính sách năng lượng của ông đã gặp các cấp lãnh đạo của Enron 6 lần năm ngoái, nhưng không hề thảo luận về vấn đề tài chính của Enron trong các khóa họp đó.

Ông David Walker, Giám đốc GAO, nói ông có kế hoạch kiện Cheney trước tòa, nếu Phó Tổng Thống không chịu giao nạp tin tức yêu cầu.

Walker nói: "Đây là quyền của Quốc hội được giám sát Hành pháp, và quyền của cơ quan GAO được giúp Quốc Hội. Mối quan ngại của chúng tôi là từ trước đến nay chưa từng có một chính phủ nào không chịu cung cấp cho Quốc hội những tin tức như vậy, bất luận là chính phủ của Dân chủ hay Cộng hòa".

Về phía Ủy ban Quốc gia đảng Dân Chủ (DNC), họ cho biết đang xét đến một khiếu nại với Ủy Hội Bầu cử Liên bang về việc một cố vấn cao cấp của Tổng Thống Bush, ông Karl Rove, đã dàn xếp để Enron muớn chiến lược gia của đảng Cộng Hòa là ông Ralph Reed năm 1997, trong khi ông Bush đang xét vấn đề ra tranh cử Tổng Thống.

DNC nói vụ Enron mướn Reed có thể là một sự quyên tặng bất hợp pháp cho cuộc tranh cử của Bush. Theo luật bầu cử liên bang, một văn phòng phụ trách vận động tranh cử liên bang không thể nhận tiền quyên tặng hay "bất cứ việc gì có giá trị tiền bạc" của một tổ hợp kinh doanh nếu không qua một ban tác động chính trị. Các cuộc vận động tranh cử bắt buộc phải khai rõ các nguồn tài trợ cho Ủy hội Bầu cử Liên bang.

Mặt khác Sở Quản lý và Ngân sách Bạch Cung đã ra lệnh cho mọi cơ quan của chính phủ có khế ước với Enron hay Arthur Andersen phải xét lại những khế ước đó xem các hãng đó có làm tròn bổn phận hay không. Trong tài khóa 2001, có khoảng 100 khế ước như vậy, trị giá hơn 60 triệu đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.