Hôm nay,  

Cướp Đêm Trên Biển

23/12/201000:00:00(Xem: 5796)

Cướp Đêm Trên Biển

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, ngư dân ở xã Vân Khánh, không muốn ra khơi bởi đêm đêm các toán cướp rình rập tấn công, cướp đi các dụng cụ đánh cá của họ như lú, lọp, lưới...Báo Thanh Niên ghi nhận về tình trạng  cướp đêm lộng hành tại  xã này qua bản tin như sau.
Không khí lo âu bao trùm lên xã Vân Khánh, huyện An Minh (Kiên Giang) - nơi có nhiều ngư dân bị cướp. Ước tính đã có trên 40  gia đình ở huyện An Minh bị cướp tấn công, chiếm đoạt dụng cụ đánh bắt, gây tổn thất hàng trăm triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Mầm, ngụ ấp Mương Đào A, xã Vân Khánh chua chát nói ông đã lâm nợ khi giàn lú bị cướp. Tối hôm đó, ông Mầm ra khơi thả 180 cái lú đánh cá, bất thình lình có chiếc ghe nhỏ tấp vào. Ông Mầm chưa kịp hiểu chuyện gì thì nhóm người dữ tợn đã nhảy lên ghe ông hăm đánh và lấy nguyên giàn lú đi. Ông Mầm than: "Một cái lú giá 250 ngàn đồng, tính ra tôi bị chúng cướp trên 45 triệu đồng. Để mua giàn lú này tôi phải mượn, vay tiền người thân, giờ tài sản tiêu tan hết không biết phải làm sao trả nợ đây". Còn bà Nguyễn Thị Linh, ở ấp Kim Quy B lắc đầu cho biết: bọn cướp lấy đi giàn lú của gia đình bà gồm 170 cái, còn đe dọa nếu người trên ghe bà kháng cự hay gọi người tới cứu, chúng sẽ chém chết rồi thảy xuống biển. Theo bà Linh, bọn cướp đi ghe nhỏ, tắc ráng, vỏ lãi nên chạy rất nhanh, các tàu cá có phát hiện cũng không rượt theo kịp.


Ông Nguyễn Văn Út, ngụ ấp Mương Đào A bị cướp hàng trăm cái lú nói: "Nghề kéo lú phải đi thả đêm mới dính nhiều cá, các ghe thuyền thả lú cách xa nhau nên bọn cướp bất ngờ tấn công không ai giúp ai được". Ông Lê Văn Vũ, ngụ ấp Kim Quy B nói ông là ngư dân xui nhất khi hai lần thả lú đều bị cướp lấy đi hàng trăm cái, thiệt hại trên 100 triệu đồng. Giờ ông Vũ đang tất tả chạy vay tiền mua lú, lưới đi đánh cá tiếp bởi ở nhà, ông không biết phải làm gì mà sống.
Để đối phó với bọn cướp, các ngư dân tự trang bị máy  viễn thông, nếu phát hiện cướp thì gọi cảnh báo, ứng cứu nhau. Nhưng về sau bọn cướp ma mãnh hơn, rà soát được điện đàm của ngư dân thì bọn chúng gọi lại báo tin giả. Ngư dân cho biết do vị trí thả lú gần vùng biển Cà Mau nên cướp xong, bọn chúng thường về Cà Mau bán vật dụng cướp được. 
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, phó chủ tịch  xã Vân Khánh Trần Minh Đấu xác nhận chuyện ngư dân bị cướp là có thật. Tuy nhiên viên chức này nói: "Do hạn chế về nhân lực và điều kiện nên xã rất khó lòng bảo vệ các ngư dân". Trong khi đó,Trạm kiểm soát biên phòng địa phương cho biết: sau khi cướp các ngư cụ ở Kiên Giang, bọn cướp đem về Cà Mau tiêu thụ bán cho các cơ sở thu mua lưới cá với giá chỉ bằng 1/4 giá trị thực mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sân trường không an toàn tí nào... Lớp học cũng không an toàn... Thậm chí, văn phòng Hiệu trưởng cũng không an toàn.
Vậy là tràn dầu… Chắc là khi rút ruột đã gặp bất ngờ… Báo Môi Trường & Cuộc Sống kể: Trả lời PV VTC News vào tối 18/12, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết: “Bước đầu chúng tôi xác định được vào ngày 14/12 xảy ra sự cố tràn dầu, khoảng 3.000 lít dầu tại bể thu gom dầu thừa của cây xăng quân đội nằm sát Cảng Lễ Môn, Khu công nghiệp Lễ Môn, thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị nước mưa làm chảy tràn ra khu vực dân sinh.
Vậy là vô địch bóng đá... Hóa ra, Việt Nam bây giờ lên cơn sốt chủ yếu là do: Hoa hậu và bóng đá.
Thê thảm là ô nhiễm môi trường... Đây là những cái chết chậm. Báo Tuổi Trẻ kể: từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.SG cho hay trung bình một người phụ nữ Việt "gánh" trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.
Vậy là lương tôi thiểu tăng... cũng không bao nhiêu. Nhưng vẫn rất cần. Báo Thanh Niên kể: Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng... Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Hai ông Thứ trưởng Bộ Công An ra tòa... Báo Dân Việt kể: Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cô giáo ỷ thế gần mặt trời Hà Nội mắng học trò, mắng cả gia đình học trò... bị kỷ luật. Báo Giao Thông kể: Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã cảnh cáo, chuyển trường "giáo viên đuổi học học sinh vì... bố làm thợ xây, mẹ bán hàng".
Vậy là huề... đành phải chờ đá trận chung kết lượt về ở Hà Nội. Giải thi đấu bóng đá AFF Cup 2018 trận Chung kết lượt đi tại Malaysia ngày 11/12/2018 có kết quả: Hai đội tuyển Malaysia -- Việt Nam huề 2-2.
Mưa lũ quá lớn… Chết, bị thương, nhà ngập nước, xa lộ hư hỏng, xe cộ rỉ sét… Bản tin VOV kể: Mưa lũ ở miền Trung làm 6 người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân khu 5 cùng lực lượng quân đội, công an địa phương giúp người dân.
Sau Sài Gòn ngập, là tới Nha Trang… và bây giờ là Đà Nẵng ngập nước. Y hệt như ca khúc gì có câu: trời làm cơn lụt mỗi năm. Bây giờ thêm cơ cấu hạ tầng thoát nước yếu kém nữa, là tăng phần bi thảm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.