Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Bang Cali Có 23,000 Cầu Mức Độ An Toàn Tới 99%..

04/08/200700:00:00(Xem: 3058)

Tiểu Bang Cali Có 23,000 Cầu Mức Độ An Toàn Tới 99%; Vụ Sập Cầu: 6 Chết; Tiểu Bang Missouri Đóng Cửa 1 Cầu 90 Tuổi

MINNEAPOLIS  -   Tính tới chiều Thứ Saú đã có 6 chết và 8 mất tích trong vụ sập cầu I-35.

Tử thi thứ 5 đã được tìm thấy dưới sông Mississippi, nơi sập cầu xa lộ I-35 West, và còn khoảng 30 người mất tich, trong khi cuộc tra cứu hồ sơ cho hay năm 1990, liên bang đã xếp hạng cây cầu đông đuc nhất tiểu bang Minnesota là có yếm kém về cấu trúc.

Trong những năm sau, thanh tra khám phá cac vết nứt và bào mòn - họ gia tăng cac kiểm tra mỗi 2 năm và cho thực hiện những việc sửa chữa xét thấy cần thiết, và tin rằng không còn vấn đề gì về an toàn.

Trong số nạn nhân mất tich, chị Sadiya Sahal 23 tuổi, mang bầu 5 tháng, đang lái xe trên cầu với con gái 2 tuổi đặt trong ghế bảo hộ - chị rời nhà luc 5 giờ 15, báo tin kẹt  xe cho gia đình 15 phút sau, cũng là lần cuối cùng.

Cả gia đình khủng hoảng vì tin dữ. Chủ tịch cơ quan an toàn vận tải (NTSB) Mark Rosenker cho hay cac chuyên viên điều tra đã có được 2 khai thông quan trọng, là : video ghi lại hình ảnh cầu sập, và chương trình điện toán có khả năng phân tich lý do sập cầu.

2 công cụ này sẽ đẩy nhanh tôc độ điều tra. Nhà chưc trach tiểu bang Minnesota không coi cầu I-35 West là đối tượng sửa chữa hay thay thế trươc năm 2020 - sau năm 1990, cac điểm nối được sửa chữa và  từ năm 1993, việc kiểm tra đuợc thực hiện mỗi 2 năm.

Kỹ sư cầu cống tiểu bang Dan Dorgan nói "Chúng tôi tưởng rằng chúng tôi đã làm những gì có thể - hiển nhiên là có yếu tố nào đó sai khủng khiếp".

* 70,000 Cầu Cần Tu Bổ, Tốn 188 Tỉ
WASHINGTON  -     Hội kỹ sư công chánh (ASCE) ươc lượng trên 70,000 cầu khắp liên bang bị xếp hạng là yếu về cơ cấu, như nhịp cầu sập ở Minneapolis, cần tu bổ với kinh phí ít nhất 9.4 tỉ MK trong 20 năm, chi phí tổng cộng là 188 tỉ. Những cầu này mang trên 300 triệu xe hàng ngày.

Cách đây 5 năm, 1 ươc lượng khac của cơ quan quản lý xa lộ liên bang (FHA) tính rằng giải quyết nhu cầu sửa chữa tồn đọng đòi hỏi trên 55 tỉ trong khi QH, cac chính quyền liên bang và tiểu bang chưa thể và chưa sẵn sàng cấp tiền. Ông chủ tịch Liên Minh Xử Dụng Xa Lộ Gregory Cohen tuyên bố "Chúng ta không làm những việc mà giới kỹ sư cho là cần" - ông nói cac kỹ sư phỏng định cần 75 tỉ MK/năm để bảo trì xa lộ và cầu cống, trong khi công quỹ chỉ cung cấp 60 tỉ.

Thống kê năm 2006 của FHA ghi nhận 73,533 trong tổng số 607,363 cầu khắp nươc (tưc 12%) được phân loại là yếu về cấu trúc, gồm 1 số cầu kiến thiết từ đầu thế kỉ trươc.

Liên bang cung cấp 80% kinh phí, còn tiểu bang định đoạt cac ưu tiên, trông coi việc thực hiện cac hợp đồng xây dựng và tu bổ. Cầu đuợc xếp hạng là "yếu kém về cấu truc" nếu xe vận tải nặng bị cấm lưu thông, hay có cac giới hạn về sưc nặng. Nghị sĩ DC Harry Reid, đứng đầu ủy ban kiểm soát cac chi tiêu về giao thông vận tải, cho hay chính phủ Bush dọa phủ quyết khi cac nhà lập pháp DC tìm cach tăng chi - phó tham vụ báo chí Scott Stanzel nói chớ nên dùng vụ cầu sập vào mục đich chính trị, chi phí về xa lộ dưới chính quyền Bush đã tăng 30%, TT Bush có dọa dùng quyền phủ quyết với cac dự chi không liên quan với xa lộ vì đã có hàng tỉ MK chi tiêu quá mưc ở cac lãnh vực khac.

Ở Hạ Viện, dân biểu CH Tom Petri (tiểu bang Wisconsin), thành viên ủy ban vận tải, nói "Thiên hạ nghĩ là tiết kiệm bằng cach không đầu tư vào hạ tầng cơ sở, hậu quả là tai họa như thế đấy". California có 23,000 cầu, cơ quan hữu trach xac nhận là an toàn 99% vì đã gia cố chống động đất và tu bổ thường xuyên.

* Thống Đốc Minnesota : Phải Xét Lại cac Quyết Định Về Vận Tải
Cấu truc và điều kiện ổn định của cầu xa lộ I-35 West hôm nay bắt đầu được tra xét - Thống Đốc Tim Pawlenty trả lời phỏng vấn cho biết cuộc thanh tra năm 1990 đánh giá là "yếu về cấu trúc" nhưng cac viên chưc tiểu bang coi là an toàn, không ai nói là có nguy cơ sụp đổ, phải đóng.

Họ chỉ nói đến các tu bổ tương lai, ông tin cậy vào họ, nhưng nay thấy là phải xét lại cac quyết định của họ. Trong muà đông vừa qua, Sở vận tải Minnesota có 2 chọn lựa, và đã không chọn phương án gia cố cac vết nứt bằng cac tấm thép với lý lẽ rằng khoan hàng ngàn lỗ để xiết ốc có thể làm yếu cầu.

* Missouri Đóng Cửa 1 Cầu 90 Tuổi
Sau vụ sập cầu tại Minneapolis, 1 cây cầu 90 tuổi ở địa phận quận St Louis (Missouri) đã đuợc lệnh đóng cửa vô thời hạn từ hôm Thứ Năm - khoảng 10,000 xe chạy qua cầu Old Gravois để vượt sông Meramec mỗi ngày giữa 2 thị trấn Fenton và Sunset Hills. Cơ quan cầu đường cho biết chưa có ngân khoản để phá cầu cũ xây cầu mới, trong khi cac sửa chữa chắp vá gây tốn kém tương đương.

* Dân Biểu Ellison : Nhu Cầu An Toàn Không Thể Nhân NHượng
Dân biểu DC Edith Ellison của tiểu bang Minnesota hôm nay xac quyết rằng nhu cầu căn bản về hạ tầng cơ sở không thể bị nhân nhượng - khi nói tới quyết định xử dụng công quỹ, ông nói : công việc của chính quyền là chọn lựa phương án hiệu quả nhất. Theo lời dân biểu Ellison đã đến luc chúng ta phải tái tập trung vào tiêu chuẩn an toàn của cầu đường, và coi đó là chưc năng cốt lõi của chính quyền. Cùng ngày hôm nay, bệnh viện loan báo ít nhất 100 người cần được chữa trị, gồm nhiều người không nhận ra thương tổn ở xương, thịt ngay hôm cầu sập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.