Hôm nay,  

Di Tích Cổ Ở Bạc Liêu

5/10/200900:00:00(View: 3612)

DI TÍCH CỔ Ở BẠC LIÊU<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bạn,

Tại miền Tây Nam phần, khi nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người nghĩ ngay đến giai thoại về Công tử Bạc Liêu và khu du lịch vườn nhãn. Tuy nhiên, là vùng đất được khai mở từ rất sớm trong "hành trình mở cõi phương Nam"  của tiền nhân, nên Bạc Liêu tại còn nhiều di tích cổ thu hút sự quan tâm của du khách, nhất là những người thích loại hình du lịch về nguồn. Báo Cần Thơ ghi nhận về một di tích cổ tại địa phương này như sau.

Đi chơi ở Bạc Liêu không thể không ghé thăm chùa Xiêm Cán trên địa bàn thị xã. Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông là 2 xã có vườn nhãn cổ, rộng khoảng 230 hécta, dài trên 1km. Đây là vùng đất giồng được hình thành qua quá trình bồi lắng, là loại đất rất thích hợp trong việc trồng nhãn và đã tạo nên thương hiệu nhãn một thời lừng lẫy của địa phương. Tới xã Hiệp Thành là  khách  tới chùa Xiêm Cán.

Xiêm Cán là ngôi chùa Khmer được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, được xem là lớn nhất và đẹp nhất miền Nam, thu hút nhiều khách đến  thăm. Bên trên cổng chùa là hình ba ngọn tháp nóc nhọn kiểu <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Angkor, trang trí hình Rắn thần Nagar có nhiều đầu. Từ cổng vào khuôn viên chùa khoảng 100m. Như các ngôi chùa Khmer Nam bộ khác, chùa Xiêm Cán là một quần thể kiến trúc gồm: chánh điện, sa la, nhà ở cho các sư, lò hỏa táng, tháp cốt,... Kiến trúc chính điện chùa Xiêm Cán thể hiện những họa tiết, hoa văn đậm đà bản sắc văn hóa của  người   Khmer, từ mái vòm, tường, các hàng cột, cửa, cho đến các bậc cấp cầu thang. Các cột chùa khắc chạm hình tiên nữ và quái vật. Bậc cấp cầu thang chùa khắc chạm hình Rắn thần Nagar. Vào chánh điện, với mái vòm cao vút,  khách như bước vào một thế giới khác: thế giới của sự tĩnh lặng tâm linh và sự mát mẻ, thoải mái. Đi dài theo hai bức tường chính, bạn sẽ gặp nhiều phù điêu, bích họa, đặc biệt là các bích họa diễn tả cuộc đời Đức Phật Thích Ca từ lúc mới sinh cho đến khi nhập diệt và bích họa diễn tả trường ca Ramayama.

Đối diện chánh điện là cột trụ biểu cao vút trang trí hình con rắn 5 đầu quấn quanh thân cột. Đây là nơi vào các ngày lễ người ta thắp nến với ngụ ý giáo lý Phật giáo sẽ soi sáng nhân loại, giúp mọi người có cuộc sống hướng thiện, như loài rắn tuy hung dữ nhưng khi được cảm hóa lại là loài có ích cho con người. Ngoài giá trị xưa cổ, chùa Xiêm Cán còn là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc của ngườio Khmer Nam bộ. Tại đây, trong những ngày lễ hội, tết nhứt, thường diễn ra những cuộc vui chơi, ca hát hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ,   nếu  chùa Xiêm Cán có khoảng 100 năm tuổi thì gần đó khoảng 1km, là cây xoài 300 năm. Thân cây 5 người ôm không hết. Dù "già" nhưng cây không "cỗi", vẫn đơm bông kết trái theo đúng mùa.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.