Hôm nay,  

Di Tích Cổ Ở Bạc Liêu

5/10/200900:00:00(View: 3620)

DI TÍCH CỔ Ở BẠC LIÊU<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bạn,

Tại miền Tây Nam phần, khi nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người nghĩ ngay đến giai thoại về Công tử Bạc Liêu và khu du lịch vườn nhãn. Tuy nhiên, là vùng đất được khai mở từ rất sớm trong "hành trình mở cõi phương Nam"  của tiền nhân, nên Bạc Liêu tại còn nhiều di tích cổ thu hút sự quan tâm của du khách, nhất là những người thích loại hình du lịch về nguồn. Báo Cần Thơ ghi nhận về một di tích cổ tại địa phương này như sau.

Đi chơi ở Bạc Liêu không thể không ghé thăm chùa Xiêm Cán trên địa bàn thị xã. Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông là 2 xã có vườn nhãn cổ, rộng khoảng 230 hécta, dài trên 1km. Đây là vùng đất giồng được hình thành qua quá trình bồi lắng, là loại đất rất thích hợp trong việc trồng nhãn và đã tạo nên thương hiệu nhãn một thời lừng lẫy của địa phương. Tới xã Hiệp Thành là  khách  tới chùa Xiêm Cán.

Xiêm Cán là ngôi chùa Khmer được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, được xem là lớn nhất và đẹp nhất miền Nam, thu hút nhiều khách đến  thăm. Bên trên cổng chùa là hình ba ngọn tháp nóc nhọn kiểu <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Angkor, trang trí hình Rắn thần Nagar có nhiều đầu. Từ cổng vào khuôn viên chùa khoảng 100m. Như các ngôi chùa Khmer Nam bộ khác, chùa Xiêm Cán là một quần thể kiến trúc gồm: chánh điện, sa la, nhà ở cho các sư, lò hỏa táng, tháp cốt,... Kiến trúc chính điện chùa Xiêm Cán thể hiện những họa tiết, hoa văn đậm đà bản sắc văn hóa của  người   Khmer, từ mái vòm, tường, các hàng cột, cửa, cho đến các bậc cấp cầu thang. Các cột chùa khắc chạm hình tiên nữ và quái vật. Bậc cấp cầu thang chùa khắc chạm hình Rắn thần Nagar. Vào chánh điện, với mái vòm cao vút,  khách như bước vào một thế giới khác: thế giới của sự tĩnh lặng tâm linh và sự mát mẻ, thoải mái. Đi dài theo hai bức tường chính, bạn sẽ gặp nhiều phù điêu, bích họa, đặc biệt là các bích họa diễn tả cuộc đời Đức Phật Thích Ca từ lúc mới sinh cho đến khi nhập diệt và bích họa diễn tả trường ca Ramayama.

Đối diện chánh điện là cột trụ biểu cao vút trang trí hình con rắn 5 đầu quấn quanh thân cột. Đây là nơi vào các ngày lễ người ta thắp nến với ngụ ý giáo lý Phật giáo sẽ soi sáng nhân loại, giúp mọi người có cuộc sống hướng thiện, như loài rắn tuy hung dữ nhưng khi được cảm hóa lại là loài có ích cho con người. Ngoài giá trị xưa cổ, chùa Xiêm Cán còn là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc của ngườio Khmer Nam bộ. Tại đây, trong những ngày lễ hội, tết nhứt, thường diễn ra những cuộc vui chơi, ca hát hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ,   nếu  chùa Xiêm Cán có khoảng 100 năm tuổi thì gần đó khoảng 1km, là cây xoài 300 năm. Thân cây 5 người ôm không hết. Dù "già" nhưng cây không "cỗi", vẫn đơm bông kết trái theo đúng mùa.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nữ sinh bây giờ không hiền như xưa... Báo Người Lao Động kể về tình hình 10 nữ sinh vây đánh tập thể 2 học sinh khác. Bản tin ghi rằng một số người dân cho biết nhóm 10 nữ sinh (trong đó có nhiều em mặc đồng phục) lao vào đánh hội đồng 1 nữ sinh cùng 1 nam sinh khác mặc sự can ngăn của các bạn đi cùng.
Tháng tư đen... Tháng tư đen... Hôm nay là trong tuần lễ đầu tháng 4/2019, ngồi nhớ lại 44 năm trước, nhiều trận đánh vẫn dữ dội, gay go...
Mấy hôm trước là sinh nhật cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Ông sinh ngày 5 tháng 4/1923. Còn ba tuần nữa là tới ngày 30 tháng 4/2019, tròn 44 năm Miền Nam thất thủ. Kết thúc một cuộc chiến để khởi đầu một thời kỳ sắt thép, tàn bạo, đàn áp tất cả các nhân quyền và dân quyền.
Bụi, bụi, bụi... khắp nơi. Bụi nhiều tới mức máy hút bụi cũng chịu thua, tới mức quán xá đóng cửa vì bụi tràn ngập vào hơi thở... Báo Thanh Niên kể chuyện một khu vực Sài Gòn nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu.
Vậy là tương lai sẽ giảm bớt bia rượu nhờ tăng thuế rượu và bia? Hy vọng. Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 3-4, thông tin từ UBND TP.SG cho biết UBND TP đang chỉ đạo các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị
Tiền trong một ngân hàng Nha Trang bốc hơi... trong khi quan chức cựu Viện phó Viện Giám Sát TP Đà Nẵng thú nhận đã ôm hun một bé gái trong thang máy vì tưởng là không có máy quay phim nào trong đó.
Cái chết nhiều khi tới bất ngờ… như trường hợp nghệ sĩ hài Anh Vũ. Báo Người Lao Động kể: Diễn viên điện ảnh Trí Quang vừa thông tin cho PV báo NLĐ biết nghệ sĩ hài Anh Vũ đã đột ngột mất tại Mỹ tối 1-4 theo giờ địa phương tại quận Cam, tiểu bang California.
Thẩm phán Mã Lai phán quyết: Cô Đoàn Thị Hương sẽ ra tù vào tháng 5/2019. Vậy là mừng... Bản tin RFI kể: Ngày 01/04/2019, Đoàn Thị Hương, bị cáo duy nhất còn lại trong phiên tòa xét xử vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, chỉ bị kết án 40 tháng tù về tội «cố ý gây thương tích» thay vì tội danh sát nhân như đề nghị ban đầu.
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.