‘cò’ Tìm Việc Làm

09/11/200800:00:00(Xem: 2620)

‘CÒ’ TÌM VIỆC LÀM

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại các tỉnh miền Nam, trong khi ở doanh nghiệp  đang diễn ra gay gắt, thì rất nhiều người lao động có nhu cầu nhưng vẫn không tìm được việc làm thẳng từ các công ty mà phải qua "cò" và chịu đủ chiêu "móc túi" từ các thành phần này. Báo Đất Việt ghi nhận thực trạng này như sau.

Thỉnh thoảng, người dân ở gần khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) lại thấy những chuyến xe ca mang biển số miền Bắc, chở đầy người ghé các khu nhà trọ gần đó, rồi lại "đổ " người xuống. Ít ngày sau, toán người đó lục tục kéo nhau đi chỗ khác. "Họ đã có việc làm",, những người hay chuyện quả quyết.   Đó là một chuyến xe lao động vừa được "cò" chuyển từ miền Bắc vào để làm việc tại những DN do họ sắp đặt trước, chuyện xảy ra thường ngày ở KCN Nhơn Trạch cũng như ở rất nhiều KCN khác thuộc Nam  phần.

Trong vai một "cò" lao động từ phía Bắc vào tìm mối làm ăn, phóng viên đến gặp một người đàn ông là chủ một khu nhà trọ ở ven KCN Nhơn Trạch. Vừa đưa danh thiếp cho tôi, ông vừa tự giới thiệu là giám đốc của Công ty Cung ứng lao động Hạnh Phúc. Nghe  phóng viên nói có nguồn lao động với số lượng lớn, muốn đưa vào làm việc tại Đồng Nai, vị giám đốc này xởi lởi: "Chú cứ đưa vào đây, anh bao thầu hết. Mỗi lao động anh chi cho chú 200 ngàn đồng,  bảo đảm  vào là có việc ngay". Xung quanh KCN này (cũng như hầu hết các KCN khác), một mạng lưới hàng chục các công ty, trung tâm giới thiệu việc làm "bao vây". Gọi là công ty, trung tâm cho oai, chứ thực ra, đó chỉ là căn phòng mặt tiền của những ngôi nhà trọ, hoặc một phần của quán nước, khá hơn thì là phòng khách của một ngôi nhà cải tạo lại. Trang bị bên trong chỉ có một chiếc bàn, vài ba chiếc ghế, một máy điện thoại. Chỗ nào sộp lắm thì có thêm một chiếc máy vi tính để làm cảnh..

Tất cả "cò" lao động đều lấy phí môi giới bằng cách  thu  cả hai đầu: nhận tiền dịch vụ của người lao động (mức phổ biến bằng một tháng lương), và ăn tiền hoa hồng của công ty iếp nhận lao động. Vì thế, càng có nhiều lao động đến nhờ vả, họ thu lợi nhuận càng lớn.  Với "liên minh cò - nhân sự", họ tiếp tục nghĩ ra khối cách để làm tiền người lao động.

Bạn,

Báo   Đất Việt nêu ra tại KCX Linh Trung 1, nữ công nhân Nguyễn Thị Hoạt (quê Bắc Giang), kể: "Trước đây, em được cò giới thiệu vào làm việc tại một xí nghiệp may ở Bình Chánh và đã nộp đủ một tháng lương cho họ. Thế nhưng, chỉ sau ba tháng thử việc, chủ nhà máy đã sa thải em với lý do không thích hợp với công việc. Em tìm đến người môi giới, ông ấy bảo sẽ bố trí làm ở chỗ khác. Sau đó, em chuyển đến một nhà máy gia công giày da ở Bình Dương, rồi cũng phải tốn thêm một tháng lương cho cò. Nhưng rồi cũng chẳng được bao lâu, em lại bị cho nghỉ việc.Tìm hiểu ra mới biết, chính tay cò kia móc nối với bộ phận nhân sự để đuổi việc người cũ, thu nhận người mới, hòng kiếm nhiều tiền cò. Có hàng trăm người ở cùng nhà máy chịu chung số phận với em."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.