Hôm nay,  

Thảm Họa Từ 1 Công Trình

19/10/200700:00:00(Xem: 2736)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trong tiến trình thực hiện dự án "cải tạo môi trường kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè" của Thành phố Sài Gòn, một khảo sát giám định tác động xã hội của dự án này do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPSG thực hiện từ giữa năm 2006 - đầu năm 2007 cho thấy số người dân bị căng thẳng thần kinh  gia tăng trong khu vực của dự án này. Từ tháng 5-2006, có khoảng 50% nhà dân được khảo sát bị ngập úng liên tục, trong đó khu vực quận Bình Thạnh được xếp hạng "kỷ lục" với thời gian ngập trung bình 75 phút, lâu nhất gần 140 phút với độ sâu đến 30 cm.  Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Dọc theo kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, kết quả khảo sát xác định nguyên nhân ngập chính yếu là do các công trình xây dựng gây ra, chẳng hạn khi làm  giếng, nhà thầu đã cho  bít các cống tiêu thoát nước khiến khu phố 3, phường 14, quận 3 bị ngập khi trời mưa. Không chỉ thế, có hơn 67%  nhà được khảo sát cho rằng  công trình này gây ra những cơn "mưa bụi". 28% có bệnh về hô hấp, 25% mất ngủ và 16% luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Phóng viên trở lại khu vực giếng S34 của dự án Nhiêu Lộc- Thị Nghè ở đường Phú Mỹ, phường 22, quận Bình Thạnh  sáng 15/10 khi công trường này đã khởi động trở lại sau một thời gian dài tạm ngưng. Một chiếc xe tải siêu trường siêu trọng nằm chắn trên đường để chuyển vật liệu cho đội công nhân. Nhiều người dân đứng từ xa dõi mắt về hướng công trường với vẻ dò xét, có người không giấu sự lo ngại nguy cơ những ngôi nhà xung quanh sẽ tiếp tục lún sụt.

Theo ghi nhận của  phóng viên, hiện khu vực quanh giếng này còn đến vài chục căn nhà bị lún, nứt mà theo người dân là do ảnh hưởng từ tiến trình thực hiện dự án. Chưa kể các trường hợp ở quận 1, quận 3 và Phú Nhuận, chỉ riêng phường 22, quận Bình Thạnh số nhà bị ảnh hưởng có đơn khiếu nại được  địa phương thống kê đã lên đến con số 72  nhà.. Trong đó, có khoảng 28 nhà bị hư hỏng và được nhà thầu bồi thường từ cuối năm 2005. Tuy nhiên, sau đó số  gia đình bị nứt nhà, lún nền càng tăng và nhà thầu không chịu bồi thường, vì cho rằng nằm ngoài bán kính 60 m tính từ tâm giếng nên không chịu trách nhiệm. Hiện nhiều căn nhà quanh khu vực này bị lún nặng, có nơi sâu gần 1 m nên mỗi khi trời mưa là ngập lênh láng.

Bạn,

Cũng theo  ghi nhận của phóng viên báo NLĐ, ngược về thượng nguồn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nhiều công trường xây dựng thuộc gói thầu số 7 luôn là nỗi ám ảnh, bất bình của người dân. Tại một số giếng, hoạt động kích ống của nhà thầu vẫn diễn ra đều đều. Có nơi giếng xây xong, thu hẹp hàng rào rồi bỏ đó. Cũng không ít nơi, hàng rào chắn được dựng lên từ 2 năm nay vẫn còn nguyên đó mà bên trong cây cỏ mọc xanh, chẳng thấy bóng công nhân nào. Nhiều đoạn đường bị rào chắn làm công trường không còn chỗ lưu thông. Nhiều chỗ, bờ kênh bị trưng dụng xây dựng "lô cốt" phục vụ dự án không còn lối thoát nước khiến các khu dân cư quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh vốn khô ráo nay cứ mưa là ngập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.