Hôm nay,  

Thảm Họa Từ 1 Công Trình

19/10/200700:00:00(Xem: 2734)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trong tiến trình thực hiện dự án "cải tạo môi trường kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè" của Thành phố Sài Gòn, một khảo sát giám định tác động xã hội của dự án này do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPSG thực hiện từ giữa năm 2006 - đầu năm 2007 cho thấy số người dân bị căng thẳng thần kinh  gia tăng trong khu vực của dự án này. Từ tháng 5-2006, có khoảng 50% nhà dân được khảo sát bị ngập úng liên tục, trong đó khu vực quận Bình Thạnh được xếp hạng "kỷ lục" với thời gian ngập trung bình 75 phút, lâu nhất gần 140 phút với độ sâu đến 30 cm.  Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Dọc theo kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, kết quả khảo sát xác định nguyên nhân ngập chính yếu là do các công trình xây dựng gây ra, chẳng hạn khi làm  giếng, nhà thầu đã cho  bít các cống tiêu thoát nước khiến khu phố 3, phường 14, quận 3 bị ngập khi trời mưa. Không chỉ thế, có hơn 67%  nhà được khảo sát cho rằng  công trình này gây ra những cơn "mưa bụi". 28% có bệnh về hô hấp, 25% mất ngủ và 16% luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Phóng viên trở lại khu vực giếng S34 của dự án Nhiêu Lộc- Thị Nghè ở đường Phú Mỹ, phường 22, quận Bình Thạnh  sáng 15/10 khi công trường này đã khởi động trở lại sau một thời gian dài tạm ngưng. Một chiếc xe tải siêu trường siêu trọng nằm chắn trên đường để chuyển vật liệu cho đội công nhân. Nhiều người dân đứng từ xa dõi mắt về hướng công trường với vẻ dò xét, có người không giấu sự lo ngại nguy cơ những ngôi nhà xung quanh sẽ tiếp tục lún sụt.

Theo ghi nhận của  phóng viên, hiện khu vực quanh giếng này còn đến vài chục căn nhà bị lún, nứt mà theo người dân là do ảnh hưởng từ tiến trình thực hiện dự án. Chưa kể các trường hợp ở quận 1, quận 3 và Phú Nhuận, chỉ riêng phường 22, quận Bình Thạnh số nhà bị ảnh hưởng có đơn khiếu nại được  địa phương thống kê đã lên đến con số 72  nhà.. Trong đó, có khoảng 28 nhà bị hư hỏng và được nhà thầu bồi thường từ cuối năm 2005. Tuy nhiên, sau đó số  gia đình bị nứt nhà, lún nền càng tăng và nhà thầu không chịu bồi thường, vì cho rằng nằm ngoài bán kính 60 m tính từ tâm giếng nên không chịu trách nhiệm. Hiện nhiều căn nhà quanh khu vực này bị lún nặng, có nơi sâu gần 1 m nên mỗi khi trời mưa là ngập lênh láng.

Bạn,

Cũng theo  ghi nhận của phóng viên báo NLĐ, ngược về thượng nguồn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nhiều công trường xây dựng thuộc gói thầu số 7 luôn là nỗi ám ảnh, bất bình của người dân. Tại một số giếng, hoạt động kích ống của nhà thầu vẫn diễn ra đều đều. Có nơi giếng xây xong, thu hẹp hàng rào rồi bỏ đó. Cũng không ít nơi, hàng rào chắn được dựng lên từ 2 năm nay vẫn còn nguyên đó mà bên trong cây cỏ mọc xanh, chẳng thấy bóng công nhân nào. Nhiều đoạn đường bị rào chắn làm công trường không còn chỗ lưu thông. Nhiều chỗ, bờ kênh bị trưng dụng xây dựng "lô cốt" phục vụ dự án không còn lối thoát nước khiến các khu dân cư quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh vốn khô ráo nay cứ mưa là ngập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.