Hôm nay,  

Đói Ngay Trên Vùng Lúa

09/04/200800:00:00(Xem: 4809)

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Phú Yên ở miền Trung, nhiều nông dân, những người làm ra hạt lúa  đang lo lắng về nguy cơ  bị đói. Điều này đang diễn ra ngay tại một vùng sản xuất lúa, sau khi nông dân thu hoạch  đầu vụ đông xuân với năng suất tồi tệ nhất từ nhiều năm trở lại đây. Hàng loạt vấn đề   đã xảy ra từ vùng trồng lúa bị mất mùa. Báo Pháp Luật TPSG ghi nhận thảm trạng này qua  đoạn ký sự như sau.

Cả thửa ruộng nhưng chỉ một người gặt lúa. Những nông dân ở xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên phải làm như thế mới mong bớt chi phí thu hoạch trong điều kiện lúa bị mất mùa. Toàn bộ cánh đồng thuộc xã Hoà Xuân Đông đều chung tình trạng gié lúa bị lép. Cả thửa ruộng đã gặt, song cao lắm chỉ được 3-4 bao lúa. Ước tính trên mỗi bông lúa, cứ một hạt chắc lại có đến 3 hạt lúa lép.

Được xem là vùng lúa có năng suất cao ở khu vực miền Trung, vậy mà trong trà thu hoạch đầu vụ đông xuân, nhiều cánh đồng ở tỉnh Phú Yên lại bị thất thu. Qua thu hoạch 2 ngàn hécta lúa, năng suất khoảng 35 tạ/ hécta. Có địa phương, năng suất lúa chỉ đạt 10 tạ/ha - thấp nhất từ chục năm trở lại đây.

Đầu vụ bị ngập úng, khi làm đòng gặp không khí lạnh đã khiến cho nhiều thửa ruộng hoặc bị mất trắng, hoặc bị lép hạt. Những bao lúa sau vụ thu hoạch của gia đình ông Lưu Phú, chắc chắn không cho đủ gạo để ăn những tháng tới.

Máy xay xát gạo trong làng hoạt động ít hơn, nông dân nhận thêm nhiều công việc dù thu nhập thấp, vẫn phải làm để bù một vụ lúa bấp bênh. Nguy cơ thiếu đói giữa vùng lúa là có thực, và khả năng sẽ ảnh hưởng đến vụ sản xuất hè thu. Cũng cần nói thêm, cuối năm ngoái, vùng sản xuất nông nghiệp tỉnh Phú Yên vốn đã bị thiệt hại nặng nề qua mấy đợt mưa lũ.

Bạn,
Cũng theo báo Pháp Luật TPSG, hiện chưa có con số cuối cùng về sản lượng lúa vụ đông xuân ở tỉnh Phú Yên, bởi lúc này, nông dân chỉ mới thu hoạch trà đầu. Tuy nhiên, thực tế ở nhiều vùng bị thất thu. Trước  thực trạng này, quan trọng là nguồn giống lúa để có thể sản xuất. Với nhà nông, cách để tránh nguy cơ bị đói  là phải ổn định sản xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Thanh Niên, trong mùa mưa lũ, lâm tặc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hoạt động mạnh. Vào những ngày nước lũ dâng cao, các nhóm lâm tặc trong các đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu thi nhau đưa gỗ về thành phố. Những súc gỗ tròn, thanh gỗ xẻ của lâm tặc đã theo nước lũ trôi về xuôi. Báo TN ghi nhận về hoạt động của lâm tặc tại Quảng Nam trong mùa mưa lũ như sau.
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, tại các tiệm cầm đồ, đã xuất hiện những trẻ em đi đem đồ đi cầm để có tiền tiêu xài các cuộc chơi. Có những em đem cầm đồ một hai ngày rồi xin tiền gia đình, nhịn ăn sáng để chuộc lại, thường là số tiền nhận cầm nhỏ, chừng vài chục nghìn trở lại. Số này rất phổ biến ở các em học sinh ham chơi, trốn học, hứng lên rủ nhau đi chơi một vài ván điện tử, một độ bida...
Theo báo SGGP, từ cuối tháng 11, các chợ lớn nhỏ ở TPSGđã nhộn nhịp không khí chuẩn bị nguồn hàng kinh doanh cuối năm. Nguồn vốn bao giờ cũng là vấn đề hàng đầu nhưng không phải tiểu thương nào cũng có sẵn vốn và có thể "với tay" đến nguồn vốn ngân hàng. Đến nay, tiểu thương vẫn chọn cách nhanh và gọn nhất là đi vay nóng và chịu lãi suất cao của các trùm tín dụng đen tại các chợ.
Theo báo quốc nội, trong cuộc sống tất bật ở thành thị, nhiều phụ nữ bận rộn với việc kiếm tiền , nên phải tìm người giúp việc nhà. Tuy biết giao con cái, nhà cửa cho người giúp việc là một điều không nên nhưng rất nhiều người vẫn phó thác việc nhà, con cái cho người giúp việc mà không màng đến hậu quả xảy ra.
Theo báo quốc nội, khoảng đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, khu phố "Tây ba lô", quận 1, TPSG, chỉ có 4- 5 gia đình kinh doanh nhà nghỉ. Đến năm 1998 thì khu vực này đã trở thành phố Tây "ba lô" thực thụ và cho đến ngày hôm nay đã đạt con số trên 200 điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú. Đồng hành cùng khu phố là hàng chục dịch vụ như cho thuê xe gắn máy, massage, karaoke, Internet...
Theo báo Tuổi Trẻ, thời gian gần đây, giới sinh viên Sài Gòn xôn xao về việc tại 1 trường đại học có hàng loạt thí sinh dùng phiếu báo điểm giả nhưng vẫn ung dung trúng tuyển. Để tìm sự thật, phóng viên TT đã dò tìm, đối chiếu, xác minh từ thông tin của hàng ngàn thí sinh trúng tuyển vào trường này trong những năm trước, và ghi nhận như sau..
Theo ghi nhận của báo quốc nội, thời gian gần đây tại Sài Gòn xuất hiện những cô gái kiếm sống bằng nghề đi nhậu theo đơn đặt hàng của nam giới..Sự khác biệt giữa họ với những cô gái tiếp viên nhà hàng, khách sạn là không ở nơi nào cố định.
Theo báo Người Lao Động, tại thành phố SG có khoảng 400-500 gia đình kiếm sống bằng nghề lặn xuống đáy sông kiếm phế liệu đem bán. Có những người định cư luôn trên ghe, trên thuyền, nhưng đông nhất vẫn là ở khu phố 3, phường An Khánh, quận 2 với gần cả trăm gia đình theo nghề. Ngày nào cũng vậy, tờ mờ sáng, họ ăn vội ổ bánh mì, rít một hơi thuốc, bắt đầu một ngày lặn cho đến tối.
Theo báo quốc nội, tại VN, tình trạng sáng tác và biểu diễn nhạc loại "mì ăn liền" có chiều hướng gia tăng và được rất nhiều các ca sĩ, nhạc sĩ sử dụng, thậm chí nhiều người xem đó là phương hướng chính trong phát triển sự nghiệp nghệ thuật của mình.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại Sài Gòn, nhiều trường đại học bán công, dân lập ( tư thục), các ngành học mới và lớp học ngoại khóa liên tục mở ra. Thế nhưng số giảng viên có thể đứng lớp thì không thể tăng một sớm một chiều. Để giải quyết vấn đề đó, các trường này thuê thầy từ các trường công lập dưới danh nghĩa thỉnh giảng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.