Hôm nay,  

Đói Ngay Trên Vùng Lúa

09/04/200800:00:00(Xem: 4784)

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Phú Yên ở miền Trung, nhiều nông dân, những người làm ra hạt lúa  đang lo lắng về nguy cơ  bị đói. Điều này đang diễn ra ngay tại một vùng sản xuất lúa, sau khi nông dân thu hoạch  đầu vụ đông xuân với năng suất tồi tệ nhất từ nhiều năm trở lại đây. Hàng loạt vấn đề   đã xảy ra từ vùng trồng lúa bị mất mùa. Báo Pháp Luật TPSG ghi nhận thảm trạng này qua  đoạn ký sự như sau.

Cả thửa ruộng nhưng chỉ một người gặt lúa. Những nông dân ở xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên phải làm như thế mới mong bớt chi phí thu hoạch trong điều kiện lúa bị mất mùa. Toàn bộ cánh đồng thuộc xã Hoà Xuân Đông đều chung tình trạng gié lúa bị lép. Cả thửa ruộng đã gặt, song cao lắm chỉ được 3-4 bao lúa. Ước tính trên mỗi bông lúa, cứ một hạt chắc lại có đến 3 hạt lúa lép.

Được xem là vùng lúa có năng suất cao ở khu vực miền Trung, vậy mà trong trà thu hoạch đầu vụ đông xuân, nhiều cánh đồng ở tỉnh Phú Yên lại bị thất thu. Qua thu hoạch 2 ngàn hécta lúa, năng suất khoảng 35 tạ/ hécta. Có địa phương, năng suất lúa chỉ đạt 10 tạ/ha - thấp nhất từ chục năm trở lại đây.

Đầu vụ bị ngập úng, khi làm đòng gặp không khí lạnh đã khiến cho nhiều thửa ruộng hoặc bị mất trắng, hoặc bị lép hạt. Những bao lúa sau vụ thu hoạch của gia đình ông Lưu Phú, chắc chắn không cho đủ gạo để ăn những tháng tới.

Máy xay xát gạo trong làng hoạt động ít hơn, nông dân nhận thêm nhiều công việc dù thu nhập thấp, vẫn phải làm để bù một vụ lúa bấp bênh. Nguy cơ thiếu đói giữa vùng lúa là có thực, và khả năng sẽ ảnh hưởng đến vụ sản xuất hè thu. Cũng cần nói thêm, cuối năm ngoái, vùng sản xuất nông nghiệp tỉnh Phú Yên vốn đã bị thiệt hại nặng nề qua mấy đợt mưa lũ.

Bạn,
Cũng theo báo Pháp Luật TPSG, hiện chưa có con số cuối cùng về sản lượng lúa vụ đông xuân ở tỉnh Phú Yên, bởi lúc này, nông dân chỉ mới thu hoạch trà đầu. Tuy nhiên, thực tế ở nhiều vùng bị thất thu. Trước  thực trạng này, quan trọng là nguồn giống lúa để có thể sản xuất. Với nhà nông, cách để tránh nguy cơ bị đói  là phải ổn định sản xuất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại 1 trường trung học phổ thông (lớp 10-12) ở thành phố SG, mỗi khi tiếng trống tan học vang lên, cũng là lúc hàng loạt các chuông điện thoại di động (ĐTDĐ) của nhóm học sinh nhà giàu í ới gọi nhau với đủ các loại âm thanh. Phần lớn đó là các tin nhắn, các cuộc gọi hò hẹn. Báo Ngôi Sao gọi đây là trò chơi dế và ghi nhận như sau.
Chuyện trong lá thư này là chuyện những người dân ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, kiếm sống bằnng nghề leo hái cây thốt nốt ở độ cao 10 đến 15 mét. Đây là nghề hết sức nguy hiểm. Người làm nghề leo thốt nốt không có bất kỳ dụng cụ bảo hộ nào, vậy nê n nguy cơ "sinh nghề tử nghiệp" rất cao... Báo Pháp Luật TPSG viết như sau.
Theo báo quốc nội, tại vùng biên giới VN-Trung Quốc, khu chợ Đông Hưng thuộc địa phận TQ có một "trung tâm thương mại" chuyên phục vụ cho dân chơi, nhân viên là các cô gái Việt Nam với những trang phục rất mát mẻ. Trong tòa nhà trước đây là một trung tâm thương mại, các "giai nhân" đứng, ngồi lố nhố trước cửa từng ki-ốt. Cô nào ăn mặc cũng hết sức "mát mẻ"
Hơn 2 tháng qua, khu vực Bắc phần hầu như không có mưa. Mưa ít nên lượng nước các dòng sông suối hiện chỉ còn bằng 45% so với trung bình nhiều năm. Hơn 1 triệu ha ruộng ở đồng bằng Bắc phần đang cạn khô nằm phơi mình chờ mưa. SGGP ghi nhận về thực trạng hán hạn tạo miền Bắc VN như sau. Dọc quốc lộ 1 ven theo 3 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng là Hà Nội, Hà Tây
"Hung thần trên biển" là biệt danh mà ngư dân Phan Thiết, Hàm Tân và Tuy Phong đặt cho thuyền làm nghề giã cào của các tỉnh khác đến Bình Thuận khai thác. Với công suất từ 400-500CV, các "hung thần" này không chỉ khai thác hải sản không đúng địa phận mà còn làm thiệt hại tài sản cho các tàu thuyền nhỏ của ngư dân địa phương, ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt hải sản.
Tại miền Bắc VN, mỗi năm sông Hồng có một mùa nước cạn. Nhưng năm nay, nhiều đoạn trên sông Hồng cạn đến trơ đáy, dân địa phương có thể lội qua được. Hiện trạng này đã gây khốn khổ cho những gia đình nghèo các xóm chài ven sông Hồng, kiếm sống bằng công việc đánh bắt cá trên sông. Những ngày hạ tuần tháng 12 này, nhiều dân chài chỉ còn biết ngồi chờ con nước lên.
Trên địa bàn TPSG, dòng kênh Nhiêu Lộc được mở chạy dài qua nhiều quận nội thành, và cũng từ khi "con kênh đen đen" này hình thành thì hàng loạt quán nhậu cũng theo đó mà xuất hiện, chủ yếu là về đêm. Từ khu vực cầu Thị Nghè (dọc đường Hoàng Sa, quận 1) chạy dọc theo bờ kè đến khu vực chung cư Miếu Nổi có quá nhiều quán nhậu đêm. Báo Ngôi Sao viết như sau.
Tại VN, các phòng trà bây giờ như nấm mọc sau mưa. Đó là mảnh đất để các ca sĩ mới vào nghề có cơ hội thể hiện giọng hát của mình. Tuy nhiên không ít phòng trà đã trở thành điểm hẹn của các cuộc tình chớp nhoáng giữa ca sĩ và những kẻ lắm tiền.Những sự việc xảy ra liên tiếp gần đây liên quan đến các ca sĩ có danh cũng như vô danh khiến nhiều người thất vọng.
Hàng năm cứ đến mùa Noel, nhiều sinh viên nghèo đã kiếm tiền bằng những công việc làm thêm như làm ông già Noel, gửi qua, trang trí... Vốn lận lưng chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng, vừa mua quà vừa chi trả khoản mướn quần áo ông già Noel và chi phí đi lại. Ai kêu gì thì đặt ở cửa hàng rồi đi giao theo yêu cầu ngày giờ, địa điểm của khách hàng, món quà giá trị bao nhiêu.
Theo báo quốc nội, tại VN, chuyện nhiều thiếu niên tụ tập thành băng nhóm đua đòi ăn chơi, quậy phá đã không còn là hiện tượng riêng biệt. Sự hư hỏng và tính chất côn đồ còn tăng lên ở mức độ báo động khi thiếu tiền xài, mua sắm. Các nhóm thiếu niên này sẵn sàng lao vào con đường trộm cắp, cướp của, thanh toán theo kiểu xã hội đen chỉ để chứng tỏ mình là "người lớn", là dân "anh chị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.