Hôm nay,  

Rừng Thông Xác Xơ

23/04/200900:00:00(Xem: 2333)

RỪNG THÔNG XÁC XƠ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại Tây Nguyên, chỉ trong một thời gian ngắn, rừng thông ba lá trên 20 năm tuổi ở huyện Đắc Tô, tỉnh Kon Tum, do 1 công ty quản lý để bảo vệ nguồn nước ngầm đã bị  lâm tặc đốt, phá. Đã có hơn 5 hécta rừng thông hoàn toàn "biến mất", số còn lại cũng đang bị xâm hại nghiêm trọng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Tiểu khu 296 và 297 ở Đắc Tô có hơn 270 hécta thông ba lá được trồng từ những năm 1985 - 1986. Hơn 20 năm qua rừng thông ở đây không những góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm mà còn chắn gió, che nắng làm mát cho cả thị trấn  Đắc Tô... Mang lại lợi ích là thế nhưng thời gian gần đây nhiều diện tích rừng thông (đoạn ở trong khu vực khối phố 6, thị trấn  Đắc Tô) đã bị hàng chục gia đình nơi đây "hành hạ" một cách không thương tiếc, và bất cứ những ai yêu thiên nhiên khi đến đây chứng kiến cảnh rừng thông hơn 20 năm tuổi đang bị chặt, đẽo ứa nhựa và cháy sém đen cũng không khỏi không xót xa.  


Phóng viên men theo con đường đất hướng về phía Đông của thị trấn Đắc Tô, cách đường Trường Sơn chỉ vài trăm mét, nơi có nhiều diện tích rừng thông bị tàn sát vô tội vạ. Trước mắt phóng viên là rừng thông xanh tắp nhưng càng đi sâu vào rừng, phóng viên không khỏi ngỡ ngàng, xót xa khi chứng kiến hàng trăm cây thông có đường kính 25 - 35cm bị ngã đổ nằm ngổn ngang. Nhiều cây bị chặt xung quanh gốc, ứa nhựa chết khô. Người dẫn đường cho  phóng viên biết: Khi cây đã chết khô, những kẻ phá rừng chất củi quanh gốc cây rồi châm lửa đốt cho cây đổ khiến nhiều cây bên cạnh cũng bị héo vàng. Càng tiến vào sâu, cảnh tượng càng tan hoang hơn khi số lượng cây chết khô nhiều hơn, nhiều khu vực chỉ còn trơ lại những gốc thông to bằng cả người ôm, thay vào đó là những rẫy mì xanh mướt.
Trao đổi với  phóng viên, ông Nguyễn Thanh Chung, phó giám đốc Công ty ĐăkTô cho biết: "Do hành vi của những kẻ phá rừng quá tinh vi, lén lút nên rất khó khăn trong việc phát hiện, xử lý. Dù vậy, chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2008, qua công tác tuần tra, truy quét đã phát hiện 18 vụ phá và lấn chiếm đất rừng trái phép tại đây với diện tích hơn 5 hécta, số cây bị băm gốc là hơn 600 cây và 5 vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép với khối lượng 22,5m3.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, thời gian qua, công ty quản lý rừng  phối hợp với  kiểm lâm thị trấn Đắc Tô  tuần tra phát  giác, bắt quả tang nhiều  lâm tặc phá rừng để lấn đất và khai thác gỗ trái phép. Với những trường hợp này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và nhiều lần gửi hồ sơ vi phạm đến UB thị trấn Đắc Tô, Hạt Kiểm lâm Đăk Tô để đề nghị điều tra, xử  phạt nhưng không hiểu sao mọi việc vẫn bỏ ngỏ, và  lâm tặc vẫn tiếp tục phá rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.