Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nước Mặn ‘uy Hiếp’ Lúa

24/03/200900:00:00(Xem: 3270)

NƯỚC MẶN ‘UY HIẾP’ LÚA

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong tuần qua, tại miền Tây Nam phần, nước mặn xâm nhập sâu vào dất liền, đang đe dọa, "uy hiếp" hàng chục ngàn  hécta lúa, vườn cây ăn trái và tác động lớn đến cuộc sống người dân ven biển các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang.  Tại nhiều nơi, nông dân phải khẩn cấp bơm nước cứu lúa trước khi  nước mặn lấn sâu vào ruộng đồng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thảm họa này như sau.
Nước mặn biển Tây từ hướng Cà Mau đổ về Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang theo kênh xáng Quản Lộ - Phụng Hiệp trong khi dọc hai bờ kênh có rất nhiều trà lúa vụ ba. Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết nước mặn đang xâm nhập nhanh vào nội đồng nên có nguy cơ uy hiếp trên 2,000 hécta lúa đông xuân ở vùng tam giác Tha Na Rộn của huyện Hồng Dân. Khu vực này nằm giáp ranh tỉnh Sóc Trăng nên rất khó điều tiết nước ngọt phục vụ sản xuất lúa đông xuân, nông dân vẫn xuống giống ồ ạt trong khi hiện nay nồng độ nước mặn đo được tại ngã tư Ninh Quới (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) và tại thị trấn Phước Long đã rất cao.
Các cống ngăn mặn ở huyện Phước Long và Hồng Dân đã được mở rộng để điều tiết nước cho nông dân nuôi tôm làm người trồng lúa vụ ba lo lắng. Ông Trần Hoài Nam ở Tha Na Rộn, xã Ninh Quới be bờ trên thửa ruộng rộng hơn 1ha nhưng nước mặn vẫn tràn vào. Ông Nam cho biết: "Mấy ngày nay nắng nóng ruộng đã khô nước, định bơm thêm vài đợt nước ngọt vào nhưng sáng ra hớp nước dưới sông đã mặn chát nên không bơm được, chắc chắn lúa sẽ "khát" nước ngọt, ảnh hưởng đến năng suất.


Trong khi đó, gió mùa đông bắc đã mạnh dần lên làm nước mặn từ biển Đông bắt đầu lấn sâu vào sông Hậu uy hiếp lúa, vườn cây ăn trái của người dân huyện Cù Lao Dung và Long Phú (Sóc Trăng). Dòng nước mặn đang chảy mạnh vào các tuyến kênh nội đồng ở xã Long Phú, Đại Ân I, Long  Đức và  Đại Ngãi của huyện Long Phú nên nông dân đã phải tất bật đặt máy bơm nước ngọt ít ỏi còn lại vào kênh thủy lợi để cứu lúa vụ ba trước khi nước mặn tràn vào đầy kênh xáng. Lão nông Lý Chanh ở xã Long Phú cho biết: "Nước mặn về rồi,  dân tranh thủ lấy nước ngọt vào ruộng kẻo nay mai không còn nước để cứu lúa. Mặc dù ngành nông nghiệp khuyến cáo không cho làm lúa vụ ba nhưng nông dân tụi tôi nằm không ở nhà không chịu nổi nên đã xuống giống, tới đâu hay tới đó".
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nắng nóng, nước mặn về cũng làm hoa màu ở nhiều nơi úa vàng, dưa hấu héo đọt. Tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, phóng viên chứng kiến một nông  dân  lội xuống ao múc từng thùng nước ngọt ít ỏi tưới cho rẫy cải ngọt bị héo lá vì nắng nóng. Theo nông dân này nếu nắng nóng thêm một tuần nữa sẽ gây thiếu nước nghiêm trọng tại vùng chuyên canh rau cải, hành hẹ của xã vì các tuyến kênh đang kiệt nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.