Hôm nay,  

Nguy Cơ Vỡ Đê

11/05/200900:00:00(Xem: 2423)
NGUY CƠ VỠ ĐÊ
Bạn,
Theo báo Sài Gòn,  trên địa bàn tỉnh Bình Định, hiện có 105km đê ngăn mặn và gần 390km đê sông, là một trong những địa phương có hệ thống đê nhiều nhất miền Trung. Thế nhưng, phần lớn tuyến đê này đã xuống cấp lại không được tu bổ đúng mức suốt nhiều năm qua nên nguy cơ vỡ đê  rất lớn.  Báo SGGP ghi nhận về hiểm hoạ này qua đoạn ký sự như sau.
Khi phóng viên đến nơi, đoạn đê tại thôn Chánh Hội (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đang bị dòng sông "ăn" sâu vào chân đê, nguy cơ xói lở mỗi khi nước triều dâng cao là rất lớn. Ngoài ra, các tuyến đê trên địa bàn huyện Phù Cát như Bắc Chánh Mẫn - Đại Hữu (xã Cát Nhơn), Mỹ Bình - Phú Giáo (xã Cát Thắng), Tân Tiến (xã Cát Tiến)... có nhiều đoạn bị sạt lở sâu vào thân đê, đe dọa cuộc sống của hàng ngàn  gia đình cư  dân nếu có mưa lũ lớn.
Bên cạnh đó, hệ thống đê khu Đông của sông Hà Thanh có chiều dài trên 50km, từ  thành phố  Quy Nhơn đến phía đông Tuy Phước, Phù Cát càng đáng lo ngại hơn. Theo Chi cục Quản lý đê điều Bình Định  hệ thống đê này vẫn còn 25km chưa từng được tu bổ trong hơn 10 năm qua nên nguy cơ vỡ đê rất lớn. Tại tuyến đê này, có nhiều đoạn cống  qua đê bị nước thấm vào bên trong thân đê gây bào mòn, xói rỗng. Tuyến đê Huỳnh Giản - Nhơn Hội dài gần 5 km hầu như đã bị sạt lở và hư hỏng nặng nề.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, phó chủ tịch  huyện Phù Cát Lương Ngọc Anh  cho biết, 8km đê ở cuối nguồn sông Kôn thuộc các xã Cát Nhơn, Cát Hưng, Cát Thắng, Cát Tiến và Cát Chánh đã bị xuống cấp nghiêm trọng, yêu cầu tu bổ, nâng cấp rất bức thiết. Nhưng vì kinh phí địa phương hạn hẹp nên mỗi năm chỉ tập trung gia cố những đoạn đê xung yếu nhất và hàn gắn các đoạn đê bị vỡ từ mùa lũ trước.  Viên chức này cho biết:"Hiện huyện mới chỉ gia cố được 1km tại tuyến đê này. Những đoạn đê còn lại, huyện  chỉ biết vận động  dân đóng góp cọc tre, công sức và  huyện phương hỗ trợ bao tải để tu bổ, khắc
phục tạm thời" .
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,  chi cục Quản lý đê điều tỉnh Bình Định cho biết, vì không có kinh phí để xây dựng lại nên cơ quan chức năng địa phương phải lập dự án xin đưa tuyến đê Huỳnh Giản - Nhơn Hội vào hệ thống đê biển của trung ương để được hỗ trợ kinh phí sửa chữa. Trong năm 2009, với kinh phí được cấp gần 8 tỷ đồng (chưa đến 500 ngàn  Mỹ kim) sẽ tu bổ 600 mét đê khu Đông, sửa chữa 2 tràng xả lũ tại xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) và xây mới 2 cống thoát nước trên tuyến đê khu Đông, những tuyến đê còn lại coi như giẫm chân tại chỗ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.