Hôm nay,  

Làng Công Nhân

05/04/200500:00:00(Xem: 5373)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại các khu công nghiệp ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, đại đa số công nhân phải tự tìm chỗ trọ tại các phường, xã gần khu vực nhà máy. Từ nhu cầu này, nhiều khu nhà trọ, làng công nhân đã hình thành. Báo Hà Nội Mới viết về 1 làng công nhân bên sông Hồng qua đoạn ký sự như sau.
Từ vài năm nay, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, trở nên đông đúc, nhộn nhịp hẳn lên bởi lượng công nhân đổ về làm việc trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long - Nội Bài. Vì khu công nghiệp vẫn chưa thể giải quyết được nơi ăn, chốn ở cho công nhân, nên đại đa số họ tự tìm chỗ trọ lấy và thôn Bầu ngẫu nhiên trở thành... đắc lợi, khi dịch vụ xây nhà trọ cho thuê nở rộ, người nông dân vì thế mà phát đạt từ nhiều loại hình dịch vụ ăn theo...
Chị Nguyễn Thị Thoa, quê Vĩnh Phúc, công nhân của Cty sản xuất linh kiện điện thoại trong khu công nghiệp cho biết, lương 700 nghìn đến 800 nghìn đồng/tháng. Chị và 2 người cùng quê thuê căn buồng rộng ước 7 m2, kê 1 giường chung cho 3 người; mọi sinh hoạt gói gọn trong buồng; tiền thuê nhà cộng chi phí điện, nước, vệ sinh mỗi người tháng trả gần 100 ngàn đồng. Ở đây còn có buồng thuê cho 2 -4 người, giá thuê tương tự trên dưới 100 nghìn đồng/người/ tháng. Các dãy nhà thuê đều xây 1 tầng, đơn giản; công trình phụ dùng chung, bình quân 10 người có 1 buồng tắm, vệ sinh; nước sinh hoạt từ giếng khoan.

Công nhân làm việc trong khu công nghiệp Thăng Long, đại đa số họ tới từ nhiều vùng quê xa xôi như Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc,...và dẫu mức thu nhập của họ đều không hề cao, chỉ từ 800 ngàn tới hơn 1 triệu đồng/tháng, song họ cũng không thể nào hạn chế đến tối đa cho những sinh hoạt đắt đỏ của đời nhà trọ được. Chị Lê Thu Ba, công nhân phân xưởng lắp ráp máy ảnh, thuê trọ ở đây tâm sự. "Lương tháng của tụi em chỉ 900 ngàn thôi và trừ chi phí tiền thuê nhà, tiền ăn tiêu, sinh hoạt khác... chỉ gửi về cho gia đình được 400 ngàn đồng".
Bạn,
Báo HNM viết tiếp: qua trò chuyện với một số chị em công nhân ở đây, được biết mong muốn cấp bách của họ là được giải quyết nơi ăn chốn ở từ Ban quản lý khu công nghiệp, để mỗi tháng công nhân bớt đi một khoản tiền nhà trọ, trong phần lương vốn đã ít ỏi đó... Mặt khác, khi công nhân ở trong một khu vực chịu sự quản lý của cơ quan chủ quản, thì an ninh với họ cũng được bảo đảm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.