Hôm nay,  

Làng Công Nhân

05/04/200500:00:00(Xem: 5388)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại các khu công nghiệp ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, đại đa số công nhân phải tự tìm chỗ trọ tại các phường, xã gần khu vực nhà máy. Từ nhu cầu này, nhiều khu nhà trọ, làng công nhân đã hình thành. Báo Hà Nội Mới viết về 1 làng công nhân bên sông Hồng qua đoạn ký sự như sau.
Từ vài năm nay, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, trở nên đông đúc, nhộn nhịp hẳn lên bởi lượng công nhân đổ về làm việc trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long - Nội Bài. Vì khu công nghiệp vẫn chưa thể giải quyết được nơi ăn, chốn ở cho công nhân, nên đại đa số họ tự tìm chỗ trọ lấy và thôn Bầu ngẫu nhiên trở thành... đắc lợi, khi dịch vụ xây nhà trọ cho thuê nở rộ, người nông dân vì thế mà phát đạt từ nhiều loại hình dịch vụ ăn theo...
Chị Nguyễn Thị Thoa, quê Vĩnh Phúc, công nhân của Cty sản xuất linh kiện điện thoại trong khu công nghiệp cho biết, lương 700 nghìn đến 800 nghìn đồng/tháng. Chị và 2 người cùng quê thuê căn buồng rộng ước 7 m2, kê 1 giường chung cho 3 người; mọi sinh hoạt gói gọn trong buồng; tiền thuê nhà cộng chi phí điện, nước, vệ sinh mỗi người tháng trả gần 100 ngàn đồng. Ở đây còn có buồng thuê cho 2 -4 người, giá thuê tương tự trên dưới 100 nghìn đồng/người/ tháng. Các dãy nhà thuê đều xây 1 tầng, đơn giản; công trình phụ dùng chung, bình quân 10 người có 1 buồng tắm, vệ sinh; nước sinh hoạt từ giếng khoan.

Công nhân làm việc trong khu công nghiệp Thăng Long, đại đa số họ tới từ nhiều vùng quê xa xôi như Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc,...và dẫu mức thu nhập của họ đều không hề cao, chỉ từ 800 ngàn tới hơn 1 triệu đồng/tháng, song họ cũng không thể nào hạn chế đến tối đa cho những sinh hoạt đắt đỏ của đời nhà trọ được. Chị Lê Thu Ba, công nhân phân xưởng lắp ráp máy ảnh, thuê trọ ở đây tâm sự. "Lương tháng của tụi em chỉ 900 ngàn thôi và trừ chi phí tiền thuê nhà, tiền ăn tiêu, sinh hoạt khác... chỉ gửi về cho gia đình được 400 ngàn đồng".
Bạn,
Báo HNM viết tiếp: qua trò chuyện với một số chị em công nhân ở đây, được biết mong muốn cấp bách của họ là được giải quyết nơi ăn chốn ở từ Ban quản lý khu công nghiệp, để mỗi tháng công nhân bớt đi một khoản tiền nhà trọ, trong phần lương vốn đã ít ỏi đó... Mặt khác, khi công nhân ở trong một khu vực chịu sự quản lý của cơ quan chủ quản, thì an ninh với họ cũng được bảo đảm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.