Xóm ‘tự Quản’

21/06/200900:00:00(Xem: 2532)

XÓM ‘TỰ QUẢN’

Bạn,
Theo báo Người Lao Động,trên địa bàn huyện Hóc Môn, TPSG, có  một khu xóm ở ấp 7, xã Đông Thạng là  một  xóm  không tên nên người dân tự đặt cho nó là xóm... "tự quản". Xóm tự quản đã tồn tại hơn 5 năm nay và hiện có 39 gia đình với hơn 100 người sinh sống, và đang chịu thiệt thòi đủ thứ, cuộc sống của cư dân ở xóm này lại vô cùng khó khăn. Báo Người Lao Động ghi nhận toàn cảnh về xóm này như sau.
Từ đầu đường ĐT 4, phóng viên hỏi thăm đường đến xóm tự quản, được người dân chỉ ngay đến khu vực cạnh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Tiến. Một người dân sống ngay khu vực giải thích: "Gọi là xóm tự quản bởi mọi thứ đều do người dân tự quản lý. Chúng tôi không được đi họp tổ".
Việc xin xác nhận tạm vắng,tạm trú đối với các con của cư dân trong xóm rất khó khăn. Như trường hợp gia đình ông Phạm Ngọc Hảo. Phạm Ngọc Quốc Hải, con lớn ông Hảo, nói như đùa: "25 tuổi rồi mà tôi không thể chứng minh mình là công dân Việt Nam bởi chưa thể làm chứng minh nhân dân  vì không được xác nhận tạm vắng, tạm trú. Năm 1987, gia đình tôi chuyển từ An Giang lên Sài Gòn sinh sống. Năm 2001, thấy quá tuổi, ba tôi kêu đi làm chứng minh nhân dân nhưng xã không chứng vì đất nằm trong diện giải tỏa. Trước đó, nhiều lần ba tôi lên xã xin làm tạm vắng, tạm trú nhưng không được. Nản quá, tới giờ tôi không làm chứng minh nhân dân nữa!".  Còn  cư dân Lê Thị Thanh Nhàn, người sống gần nhà Hải, buồn bã: "Tôi cũng mua lại đất của một người ở đây, rồi bị giải tỏa. Lúc chuyển về đây, con tôi học lớp 8 nhưng xin chuyển trường không được nên nghỉ học luôn. Nó đang nằm đằng kia vì thất nghiệp mấy bữa nay!"


Theo tìm hiểu của  phóng viên, xóm tự quản nằm trên khu đất thuộc quản lý của  huyện và do chưa thỏa thuận được giá hỗ trợ di dời nên từ đó đến nay hầu hết các  gia đình cư  dân không được chuyển hộ khẩu.
Bà Đặng Thị Oanh, một cư dân ở đây, kể: Quê bà ở Hà Tĩnh, năm 2002, gia đình về đây sinh sống và mua lại mảnh đất của một người dân địa phương. Cùng năm, khi cháu bà đủ tuổi xin vào lớp 1, đến địa phương thì họ không xác nhận tạm vắng, tạm trú, do đó không thể xin đi học. Phải chạy đi chạy lại, năn nỉ mấy lần, cháu bà mới vào được lớp 1.
Bạn,
Báo Người Lao Động cho biết theo tìm hiểu của phóng viên, từ khi có quyết định giải tỏa các gia đình cư dân ở đây để xây dựng Trường  trung học phổ thông  Nguyễn Hữu Tiến đến nay, đã qua 4 đời chủ tịch xã, 3 chủ tịch huyện nhưng mọi việc vẫn chưa đến hồi kết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.