Xóm ‘tự Quản’

21/06/200900:00:00(Xem: 2530)

XÓM ‘TỰ QUẢN’

Bạn,
Theo báo Người Lao Động,trên địa bàn huyện Hóc Môn, TPSG, có  một khu xóm ở ấp 7, xã Đông Thạng là  một  xóm  không tên nên người dân tự đặt cho nó là xóm... "tự quản". Xóm tự quản đã tồn tại hơn 5 năm nay và hiện có 39 gia đình với hơn 100 người sinh sống, và đang chịu thiệt thòi đủ thứ, cuộc sống của cư dân ở xóm này lại vô cùng khó khăn. Báo Người Lao Động ghi nhận toàn cảnh về xóm này như sau.
Từ đầu đường ĐT 4, phóng viên hỏi thăm đường đến xóm tự quản, được người dân chỉ ngay đến khu vực cạnh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Tiến. Một người dân sống ngay khu vực giải thích: "Gọi là xóm tự quản bởi mọi thứ đều do người dân tự quản lý. Chúng tôi không được đi họp tổ".
Việc xin xác nhận tạm vắng,tạm trú đối với các con của cư dân trong xóm rất khó khăn. Như trường hợp gia đình ông Phạm Ngọc Hảo. Phạm Ngọc Quốc Hải, con lớn ông Hảo, nói như đùa: "25 tuổi rồi mà tôi không thể chứng minh mình là công dân Việt Nam bởi chưa thể làm chứng minh nhân dân  vì không được xác nhận tạm vắng, tạm trú. Năm 1987, gia đình tôi chuyển từ An Giang lên Sài Gòn sinh sống. Năm 2001, thấy quá tuổi, ba tôi kêu đi làm chứng minh nhân dân nhưng xã không chứng vì đất nằm trong diện giải tỏa. Trước đó, nhiều lần ba tôi lên xã xin làm tạm vắng, tạm trú nhưng không được. Nản quá, tới giờ tôi không làm chứng minh nhân dân nữa!".  Còn  cư dân Lê Thị Thanh Nhàn, người sống gần nhà Hải, buồn bã: "Tôi cũng mua lại đất của một người ở đây, rồi bị giải tỏa. Lúc chuyển về đây, con tôi học lớp 8 nhưng xin chuyển trường không được nên nghỉ học luôn. Nó đang nằm đằng kia vì thất nghiệp mấy bữa nay!"


Theo tìm hiểu của  phóng viên, xóm tự quản nằm trên khu đất thuộc quản lý của  huyện và do chưa thỏa thuận được giá hỗ trợ di dời nên từ đó đến nay hầu hết các  gia đình cư  dân không được chuyển hộ khẩu.
Bà Đặng Thị Oanh, một cư dân ở đây, kể: Quê bà ở Hà Tĩnh, năm 2002, gia đình về đây sinh sống và mua lại mảnh đất của một người dân địa phương. Cùng năm, khi cháu bà đủ tuổi xin vào lớp 1, đến địa phương thì họ không xác nhận tạm vắng, tạm trú, do đó không thể xin đi học. Phải chạy đi chạy lại, năn nỉ mấy lần, cháu bà mới vào được lớp 1.
Bạn,
Báo Người Lao Động cho biết theo tìm hiểu của phóng viên, từ khi có quyết định giải tỏa các gia đình cư dân ở đây để xây dựng Trường  trung học phổ thông  Nguyễn Hữu Tiến đến nay, đã qua 4 đời chủ tịch xã, 3 chủ tịch huyện nhưng mọi việc vẫn chưa đến hồi kết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.