Hôm nay,  

Hồ Thủy Điện ‘đắp Chiếu’

08/10/201000:00:00(Xem: 3397)

Hồ Thủy Điện ‘Đắp Chiếu’

Bạn,
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, trong khi lũ lụt đang diễn ra ở miền Trung thì tại hàng loạt nhà máy thủy điện lớn ở Tây nguyên, miền Nam, tình trạng hạn hán khốc liệt vẫn xảy ra. Nhiều nhà máy đã xuống mực nước chết, có nơi đã phải "đắp chiếu" nghỉ hẳn sản xuất điện một số ngày trong tuần... Báo Tuổi Trẻ ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, vào 11 giờ 10 phút trưa 4/10 vưà qua, tại Nhà máy Thủy điện Hàm Thuận có công suất thiết kế 300MW, không khí vắng lặng bao trùm, cả nhà điều hành chỉ có vài công nhân ứng trực. Đúng ra vào thời điểm này, nhà máy phải được huy động tối đa để đáp ứng giờ cao điểm, nhưng chỉ tay vào bảng điện tử hiện rõ sản lượng của nhà máy đang ở con số 0, kỹ sư Ngô Hạnh Đăng, quản đốc phân xưởng sản xuất, khẳng định: toàn bộ các tổ máy của nhà máy này đã phải nghỉ hai ngày nay vì thiếu nước.
Theo kỹ sư Đăng, do mực nước xuống quá thấp, hụt tới 30m so với mức nước cùng kỳ năm trước, nên trong thứ bảy và chủ nhật, để mực nước hồ không tiếp tục xuống quá thấp, nhà máy thường phải tạm ngừng sản xuất. Kỹ sư Đăng nói: "Nếu để cả hai tổ máy chạy, mỗi giây xả mất 134m3 nước. Lưu lượng nước về hồ hiện chỉ ở mức 40m3/giây, nên không thể cứ phát điện dù điện trên hệ thống đang thiếu".


Theo Tập đoàn Điện lực VN, miền Trung đang lũ nhưng chính yếu là các thủy điện nhỏ, trong khi khu vực Tây nguyên, miền Nam nhiều nhà máy lớn thì hàng loạt đã hoặc sắp ở mực nước chết. "Năm nay mùa mưa vẫn về nhưng chủ yếu mưa ở hạ lưu, thượng lưu mưa chỉ vừa đủ thấm đất là hết" - ông Tạ Văn Luận, giám đốc Công ty Thủy điện Ialy (Gia Lai) nói. Cũng theo ông Tạ Văn Luận, nếu như năm cao nhất thủy điện Ialy phát được đến 12 tỉ kWh, bình quân chung các năm cũng đạt khoảng 7 tỉ kWh thì đến nay Ialy mới chỉ phát được khoảng 3.4 tỉ kWh. Từ nay đến cuối năm, theo ông Luận, Ialy đang ở sát mực nước chết, vì vậy buộc phải tích nước cho mùa khô sang năm nên nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng vài giờ trong ngày. "Nếu muốn tích đủ nước cho mùa khô thì nhà máy phải dừng hoạt động 100%. Đến cuối năm nhiều khả năng hồ vẫn cạn và mùa khô sang năm chắc hẳn sẽ rất khó khăn", ông Luận nói như thế.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trao đổi với phóng viên, một  viên chức Tập đoàn Điện lực VN (EVN) khẳng định với nhiều nơi, tình hình khô hạn là khốc liệt nhất trong 50 năm qua. Do thủy điện đang chiếm khoảng 6 ngàn 500MW (trong tổng công suất khả dụng toàn hệ thống chỉ khoảng 1 ngàn 600MW), nên nếu tình hình  không có biến chuyển thì khả năng phải phân bổ sản lượng, cắt điện luân phiên là có thể xảy ra. Đứng trước khả năng lần đầu tiên trong lịch sử phải cắt điện luân phiên hai lần trong một năm, nhiều quan chức  EVN báo động điện sang năm có thể còn căng hơn năm 2010 và năm nay EVN sẽ lỗ to.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.