Hôm nay,  

Hồ Thủy Điện ‘đắp Chiếu’

08/10/201000:00:00(Xem: 3404)

Hồ Thủy Điện ‘Đắp Chiếu’

Bạn,
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, trong khi lũ lụt đang diễn ra ở miền Trung thì tại hàng loạt nhà máy thủy điện lớn ở Tây nguyên, miền Nam, tình trạng hạn hán khốc liệt vẫn xảy ra. Nhiều nhà máy đã xuống mực nước chết, có nơi đã phải "đắp chiếu" nghỉ hẳn sản xuất điện một số ngày trong tuần... Báo Tuổi Trẻ ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, vào 11 giờ 10 phút trưa 4/10 vưà qua, tại Nhà máy Thủy điện Hàm Thuận có công suất thiết kế 300MW, không khí vắng lặng bao trùm, cả nhà điều hành chỉ có vài công nhân ứng trực. Đúng ra vào thời điểm này, nhà máy phải được huy động tối đa để đáp ứng giờ cao điểm, nhưng chỉ tay vào bảng điện tử hiện rõ sản lượng của nhà máy đang ở con số 0, kỹ sư Ngô Hạnh Đăng, quản đốc phân xưởng sản xuất, khẳng định: toàn bộ các tổ máy của nhà máy này đã phải nghỉ hai ngày nay vì thiếu nước.
Theo kỹ sư Đăng, do mực nước xuống quá thấp, hụt tới 30m so với mức nước cùng kỳ năm trước, nên trong thứ bảy và chủ nhật, để mực nước hồ không tiếp tục xuống quá thấp, nhà máy thường phải tạm ngừng sản xuất. Kỹ sư Đăng nói: "Nếu để cả hai tổ máy chạy, mỗi giây xả mất 134m3 nước. Lưu lượng nước về hồ hiện chỉ ở mức 40m3/giây, nên không thể cứ phát điện dù điện trên hệ thống đang thiếu".


Theo Tập đoàn Điện lực VN, miền Trung đang lũ nhưng chính yếu là các thủy điện nhỏ, trong khi khu vực Tây nguyên, miền Nam nhiều nhà máy lớn thì hàng loạt đã hoặc sắp ở mực nước chết. "Năm nay mùa mưa vẫn về nhưng chủ yếu mưa ở hạ lưu, thượng lưu mưa chỉ vừa đủ thấm đất là hết" - ông Tạ Văn Luận, giám đốc Công ty Thủy điện Ialy (Gia Lai) nói. Cũng theo ông Tạ Văn Luận, nếu như năm cao nhất thủy điện Ialy phát được đến 12 tỉ kWh, bình quân chung các năm cũng đạt khoảng 7 tỉ kWh thì đến nay Ialy mới chỉ phát được khoảng 3.4 tỉ kWh. Từ nay đến cuối năm, theo ông Luận, Ialy đang ở sát mực nước chết, vì vậy buộc phải tích nước cho mùa khô sang năm nên nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng vài giờ trong ngày. "Nếu muốn tích đủ nước cho mùa khô thì nhà máy phải dừng hoạt động 100%. Đến cuối năm nhiều khả năng hồ vẫn cạn và mùa khô sang năm chắc hẳn sẽ rất khó khăn", ông Luận nói như thế.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trao đổi với phóng viên, một  viên chức Tập đoàn Điện lực VN (EVN) khẳng định với nhiều nơi, tình hình khô hạn là khốc liệt nhất trong 50 năm qua. Do thủy điện đang chiếm khoảng 6 ngàn 500MW (trong tổng công suất khả dụng toàn hệ thống chỉ khoảng 1 ngàn 600MW), nên nếu tình hình  không có biến chuyển thì khả năng phải phân bổ sản lượng, cắt điện luân phiên là có thể xảy ra. Đứng trước khả năng lần đầu tiên trong lịch sử phải cắt điện luân phiên hai lần trong một năm, nhiều quan chức  EVN báo động điện sang năm có thể còn căng hơn năm 2010 và năm nay EVN sẽ lỗ to.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.