‘bảo Tồn’ Voi Trên Giấy

06/04/201000:00:00(Xem: 2253)

‘Bảo Tồn’ Voi Trên Giấy

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, chỉ trong tháng 2 và tháng 3 vưà qua,   tại tỉnh Đắc Lắc lại có thêm 2 con voi bị chết (gồm một con voi nhà chết do phục vụ du khách quá sức, một con voi rừng bị sát hại để lấy ngà, lông đuôi làm đồ trang sức). Và  trong 20 năm qua,  đàn voi nhà ở tỉnh này đã giảm  từ 502 con xuống còn 58 con.Trong khi đó, sau 4 năm ỳ ạch khai triển, dự án bảo tồn voi của Đắc Lắc vẫn còn nằm trên ... giấy. Báo Lao Động ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Tại tỉnh Đắc Lắc, trong 2 tháng qua, có  một  con voi nhà xấu số  bị chết tại Khu Du lịch sinh thái và Spa Bản Đôn (huyện Buôn Đôn),  và con voi rừng được phát  giác đã thối rữa tại tiểu khu 200 thuộc xã Ia R' vê (huyện Ea Súp). Truớc đó, 3 con voi nhà cũng đã chết ở huyện Buôn Đôn và huyện Lắc, một con voi rừng bị sát hại tại tiểu khu 160 thuộc huyện Ea Súp trong năm 2009. Đàn voi nhà của Đắc Lắc đã giảm từ 502 con năm 1980 xuống còn 166 con năm 1998 và hiện chỉ còn lại 58 con, riêng đàn voi rừng hiện có khoảng 83 - 110 cá thể di chuyển trong vùng rừng giáp ranh giữa Đắc Lắc với Gia Lai.
Nguyên nhân suy giảm voi nhà là do chúng già yếu, bệnh tật, do phục vụ du lịch quá sức hoặc đi trình diễn ở các tỉnh quá xa; còn voi rừng chết chủ yếu do nạn săn bắn trái phép để lấy ngà voi, lông đuôi voi. Một thực tế đáng lo ngại khác là tỉ lệ sinh sản trong đàn voi nhà của Đắc Lắc rất thấp, bình quân chỉ 0,6%/năm.


Cùng với việc suy giảm nhanh về số lượng, xung đột người - voi (rừng) cũng ngày một căng thẳng do con người mở rộng địa bàn cư trú, canh tác vào các khu rừng vốn là môi trường tồn tại của loài voi. Tại xã Ya Lốp (huyện Ea Súp), năm nào cũng có đàn voi chừng 30 con về phá hoại hàng chục hécta cây trồng, giẫm nát chòi canh, đuổi nông dân chạy giữa ban ngày. Không thể đuổi voi bằng các biện pháp đã cũ như đốt lửa, khua gõ xoong nồi được, cơ quan chức năng  địa phương khuyên dân cứ để cho "ông" phá, sau đó hỗ trợ cho dân một ít thiệt hại.
Năm 2007, uỷ ban tỉnh Đắc Lắc đã giao cho Sở Thương mại - Du lịch lập dự án bảo tồn đàn voi nhà, trong khi sở này không có chuyên môn gì về bảo tồn voi. Do vậy, sau khi dự án được phê duyệt, tỉnh phải giao cho Chi cục Kiểm lâm làm lại từ đầu. Ỳ ạch suốt từ năm 2008 đến nay, dự án của kiểm lâm cũng chỉ khảo sát, hội thảo, thu thập ý kiến. Nhiều người nhầm tưởng hai dự án là một và đinh ninh rằng dự án bảo tồn voi của tỉnh đã được   khai triển  từ lâu rồi.
Bạn,
Báo Lao Động cho biết, trong khuôn khổ dự án mới (chưa được phê duyệt), ngày 15.12.2009,  tỉnh Đắc Lắc đã tổ chức một hội thảo. Tuy nhiên, hiện dự án  vẫn không tiến thêm bước nào, trong khi đàn voi rừng liên tiếp bị sát hại, voi nhà gần như bị bỏ mặc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.