‘Bảo Tồn’ Voi Trên Giấy
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, chỉ trong tháng 2 và tháng 3 vưà qua, tại tỉnh Đắc Lắc lại có thêm 2 con voi bị chết (gồm một con voi nhà chết do phục vụ du khách quá sức, một con voi rừng bị sát hại để lấy ngà, lông đuôi làm đồ trang sức). Và trong 20 năm qua, đàn voi nhà ở tỉnh này đã giảm từ 502 con xuống còn 58 con.Trong khi đó, sau 4 năm ỳ ạch khai triển, dự án bảo tồn voi của Đắc Lắc vẫn còn nằm trên ... giấy. Báo Lao Động ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Tại tỉnh Đắc Lắc, trong 2 tháng qua, có một con voi nhà xấu số bị chết tại Khu Du lịch sinh thái và Spa Bản Đôn (huyện Buôn Đôn), và con voi rừng được phát giác đã thối rữa tại tiểu khu 200 thuộc xã Ia R' vê (huyện Ea Súp). Truớc đó, 3 con voi nhà cũng đã chết ở huyện Buôn Đôn và huyện Lắc, một con voi rừng bị sát hại tại tiểu khu 160 thuộc huyện Ea Súp trong năm 2009. Đàn voi nhà của Đắc Lắc đã giảm từ 502 con năm 1980 xuống còn 166 con năm 1998 và hiện chỉ còn lại 58 con, riêng đàn voi rừng hiện có khoảng 83 - 110 cá thể di chuyển trong vùng rừng giáp ranh giữa Đắc Lắc với Gia Lai.
Nguyên nhân suy giảm voi nhà là do chúng già yếu, bệnh tật, do phục vụ du lịch quá sức hoặc đi trình diễn ở các tỉnh quá xa; còn voi rừng chết chủ yếu do nạn săn bắn trái phép để lấy ngà voi, lông đuôi voi. Một thực tế đáng lo ngại khác là tỉ lệ sinh sản trong đàn voi nhà của Đắc Lắc rất thấp, bình quân chỉ 0,6%/năm.