Mưu Sinh Trên Đá

23/12/200800:00:00(Xem: 2529)

MƯU SINH TRÊN ĐÁ

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, có xã Phú Vinh, huyện Định Quán là một xã mà đất  sản xuất nông nghiệp hầu như chỉ toàn đá với đá.  Đá nhiều đến mức nông dân dày công xếp thành tường bao quanh vườn hoặc chẻ viên đem bán, mãi cũng không hết. Vậy mà ở đây, cây trồng vẫn bén rễ trên đá, và hơn 1 ngàn 500 gia đình người Hoa đây vẫn  mưu sinh  được tại vùng đất này như ghi nhận của báo Đồng Nai qua đoạn ký sự như sau.
 Với trên 2 ngàn hecta đất sản xuất nông nghiệp của nông dân xã Phú Vinh, đá nhiều hơn đất. Trong đó, các ấp Son 1, Son 2, Son 3 chỉ toàn đá với đá. Thế nhưng cư dân vào đây lập nghiệp vẫn tìm được cơ hội đổi đời trên đá. "Muốn làm đủ ăn không khó, chỉ cần có sức khỏe tốt, siêng năng là được." Vào Phú Vinh nơi nào cũng thấy đá, nhiều nơi nông dân còn xếp đá thành hàng dài trước nhà, quanh ruộng, rẫy hoặc gom lại thành đống như chất rơm rạ. Vậy mà rẫy vườn của  người Hoa ở xã Phú Vinh quanh năm luôn nhuộm màu xanh của cà phê, chuối, bắp, xoài, bưởi... Còn nước da con gái Hoa thì trắng ngần, mịn màng, càng gần đá, càng lam lũ với đá thì cô gái Hoa càng thật lòng và dễ thương..." , một viên chức xã, là người Kinh, đi cùng phóng viên nhận xét.


Tại ấp Son 2, xã Phú Vinh, phải 3 năm,nông dân Nình Phùng Pẩu mới xây được bờ tường đá bao quanh rẫy, dài 600m, cao 1,5m. Công việc xây tường tuy có hao công, tốn sức nhưng anh vẫn quyết tâm: phải dọn cho bằng được những thứ... khó chịu này đi nơi khác thì cây trồng mới bén rễ được! Vậy mà đến giờ này, đá vẫn ngổn ngang trong vườn. Anh Pẩu cho biết: "15 năm nay, sau mỗi mùa rẫy là tôi ra sức dọn đá chất thành ô, thành hàng. Nhưng đá to, đá nhỏ vẫn tiếp tục lộ thiên. Hết chỗ chất thì tôi đập đá đem bán."
Giữa tháng 12 dương lịch đã vào mùa nắng. Ở vườn cà phê vừa thu hoạch xong của nông dân Vòn Ánh Xồi (ấp Son 2), vài cây đã lốm đốm nở hoa. Trong vườn, đu đủ  trĩu quả xanh, điều thì đang kỳ rộ hoa đậu trái, cùng với chuối, xoài, bưởi, ớt... Tất cả như cùng nhuộm màu xanh non trên đá, trông rất bắt mắt. Đặt viên đá nặng chừng vài chục ký xuống bờ ranh, anh Xồi vừa thở, vừa nói: "Mùa nắng nóng cứ tưởng là cây trồng sẽ khô héo, nhưng ngược lại, chỉ cần tưới nhẹ cho cây một ít nước buổi sáng sớm, cùng với việc hấp thụ hơi nước từ đá là cây vẫn xanh tốt. Giữa trưa mùa nắng, ngồi nghỉ trên đá khuất dưới tán cây, có khi mát còn hơn ở phòng... máy lạnh!"
Bạn,
Cũng theo báo Đồng Nai, vườn cây của 1 ngàn 500 gia đình  cư dân người Hoa sống ở địa bàn xã Phú Vinh đều phủ một màu xanh trên đá. Nơi nào có màu xanh là nơi đó có sự sống, mà sự sống mãnh liệt đến mức "cây bám đá tìm nhựa sống, người bám cây để tìm cơ hội đổi đời và khát vọng đưa con vào các trường đại học, hoặc trúng mùa để xây nhà kiên cố" như lời khẳng định của một lão nông sống ở đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.