Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Đóng Tàu Lặn Nguyên Tử Chuẩn Bị Đối Đầu Quân Sự

06/05/200700:00:00(Xem: 3118)

Chương trình phát triển tàu lặn của TC là một dấu chỉ rõ, TC phát triển quốc phòng để chiến tranh, chớ không phải để quốc phòng.

Hai nhà phân tích chiến lược Andrew Erickson and Andrew Wilson, đã viết trong tạp chí US Naval War College Review cho biết. Từ lâu TC phát triển tàu lặn dựa vào việc mua và kỹ thuật của Nga, bây giờ tự TC đã tự làm ra được tàu lặn. 8 năm trở lại đây  đã tập trung nỗ lực làm ra xà đưa vào hoạt động 5 tàu lặn hiệu  Han  và 6 hiệu  Shang, chạy bằng nguyên tử.  Những ngày sắp tới sẽ đưa vào hoạt động 15 tàu lặn Song 17 Ming  chạy bằng dầu và điện.

Bước kế tiếp và đang thực hiện là tranh bị vũ khi nguyên tử cho những tàu lặn này. Nhà phân tích Taiwan, Cheng Dai-ch'eng, viết: "TC dùng tàu lặn để phóng hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử" Nhà phân tích này cũng giải đoán, hỏa tiển của TC chánh yếu là để phóng vao hải quân Mỹ khi Mỹ can thiệp vào eo biển Đài Loan khi TC tấn công Đài Loan.

TC luôn phủ nhận mọi nguồn tin TC phát triển tàu lặn để chiến tranh. Và người Mỹ dễ tính cũng tin như vậy vì cho TC không có đủ kinh nghiệm, trang thiết bị về nguyên tử  dùng tàu lặn để chiến đấu trên biển như Mỹ. Nhưng nếu đi sâu vào lịch sữ Người Trung Hoa cũng già dăn kinh nghiệm hải hành. Mỹ thừa hưởng 500 kinh nghiệm hải hành của Tây Phương và 250 kinh nghiệm riêng của Mỹ.

Trái lại Trung Quốc  từ thế kỷ 15 đã có Đô đốc  Zheng He or Cheng Ho, đi khắp Thái Bình Dương, An độ Dương, ghé hầu hết các tụ điểm có người Hoa làm ăn và người Hoa thờ Ong như Ong phù hộ bổn mạng, nên gọi là Ong Bổn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.