Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phản Chiến Berkeley Quậy: Ra Nghị Quyết Đòi Ngưng Bắn

21/10/200100:00:00(Xem: 3474)
Phản Chiến Berkeley Quậy: Ra Nghị Quyết Đòi Ngưng Bắn
California - Cánh tả của thị xã Berkeley, đã bỏ phiếu thuận trong đêm thứ Ba lên án Hoa Kỳ tấn công A Phú Hãn và sau khi thêm một bản tu chính án không chấp nhận bọn khủng bố "tàn sát" hằng ngàn dân Hoa Kỳ ngày 9-11.

Bản nghị quyết, được chấp thuận với số phiếu khít khao 5-4, được coi là một văn kiện chính thức đầu tiên của một thành phố lên án hành động của Hoa Kỳ tấn công A Phú Hãn để trả đũa cho vụ khủng bố Trung tâm Thương mại Thế giới và Ngũ Giá Đài.

Mặc dầu tất cả các bản thăm dò dư luận cho thấy dân chúng Hoa Kỳ chấp thuận việc Hoa Kỳ dùng vũ lực quân sự với một tỷ lệ chưa từng có, cựu nghị viên thành phố bà Ying Lee Kelley yêu cầu hội đồng thành phố hãy "tiếp tục truyền thống của Berkeley là phản đối việc dùng vũ lực quân sự để giải quyết một vấn đề khó khăn có tính các xã hội".

Thị xã Berkeley, nơi có trường đại học nổi tiếng University of California Berkeley, là nơi đã khai sanh ra phong trào tự do ngôn luận vào năm 1960 với lãnh tụ Mario Salvo đã từng là cột trụ của những cuộc biểu tình phản chiến kể từ khi chiến tranh Việt Nam. Tờ San Francisco Chronicle cho biết bản thăm dò mới đây tại trường đại học Berkeley cho thấy 65% sinh viên chống lại cuộc dội bom A Phú Hãn của Hoa Kỳ.

Trong khi tờ Chronicle hôm thứ Tư diễn tả là Nghị viên Hội đồng Thành phố gồm một nửa thiên tả và một nửa trung hoà, đã có một số dân cư hiện diện trong buổi họp hôm thứ Ba đã vận động để bản nghị quyết không được chấp thuận.

"Chiến tranh giải quyết được nhiều điều", Kelso Barnett, lãnh tụ của nhóm sinh viên bảo thủ tại Berkeley đã nói "Cứ hỏi người dân Âu Châu sau khi họ được giải phóng sau Đệ Nhị Thế chiến sẽ rõ". Hội đồng Thành phố đã thông qua bản nghị quyết nhưng sau đó đã sửa lại câu "ngưng ngay cuộc ném bom" bằng câu "ngưng cuộc ném bom càng sớm càng tốt".

Tại một tiệm ăn A Phú Hãn tại tiểu Kabul gần thành phố Fremont, nơi tập trung đông dân A Phú Hãn nhất Hoa Kỳ, một cặp vợ chồng trong lứa tuổi 70, đã từng học tại Berkeley, đã nói với phóng viên của United Press International là họ đã tổ chức được một nhóm khoảng 10-20 người - cũng giống như nhóm lớn hơn ở Palo Alto- tổ chức biểu tình hằng ngày chống cuộc dội bom và họ cho biết là họ đang được sự ủng hộ của những người qua lại.

"Chúng tôi được rất nhiều người bấm kèn ủng hộ và rất ít người gọi chúng tôi là "phản quốc"", người đàn bà dấu tên nói thế. Bà cũng nhận xét là sự chấp nhận thật đáng khuyến khích vì phần đông dân chúng thị xã Fremont thuộc loại bảo thủ. "Bom tinh khôn không khôn lắm" bà nói, cũng giống như cái khẩu hiệu mà bà đang cầm trên tay.

16/08/2019(Xem: 146)
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
16/08/2019(Xem: 137)
DAMASCUS - Cùng lúc “hành lang an toàn” được thiết lập tại miền bắc Syria theo thỏa thuận với Hoa Kỳ
16/08/2019(Xem: 98)
TUNIS - Ủy ban tuyển cử Tunisia loan báo chấp nhận hồ sơ của 26 ứng viên tổng thống
16/08/2019(Xem: 225)
MOSCOW - Vào ngày Thứ Năm 15/08, một phi cơ chở khách của hãng Ural (Nga) phải đáp khẩn cấp giữa cánh đồng bắp không xa thủ đô Nga
16/08/2019(Xem: 160)
LONDON - Lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động (đối lập) hô hào các đảng đối lập khác tôn ông làm Thủ Tướng
15/08/2019(Xem: 175)
Vào ngày 14/08, 1 nhà hành chính biến thành chính khách từ vùng Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ
15/08/2019(Xem: 159)
Sự hiện diện của các lực lượng phương tây là nguyên nhân gây căng thẳng tại vùng Vịnh - đó là tuyên bố của ngoại trưởng Iraq vào ngày Thứ Hai 12/08
15/08/2019(Xem: 178)
Giới chức thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tin: phái bộ quân sự Mỹ đã bắt đầu làm việc tại 1 trung tâm phối hợp tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ
15/08/2019(Xem: 130)
Giao tranh tái tục tại vùng bao quanh thủ đô Libya, sau 2 ngày hưu chiến nhân dịp lễ Ied của đạo Hồi.
15/08/2019(Xem: 169)
Vài ngày sau khi loạn quân ly khai miền nam Yemen chiếm thương cảng Aden, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran tiếp thủ lãnh loạn quân.
15/08/2019(Xem: 131)
Ông Kameel Ahmady, học giả song tịch Iran-UK bị bắt tại miền tây Iran, theo nguồn tin gia đình.
15/08/2019(Xem: 271)
Thẩm quyền di trú Canada xác nhận: số đơn xin tái định cư và du lịch của dân Hoa Lục giảm từ sau vụ giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Vancouver đầu Tháng 12-2018
15/08/2019(Xem: 217)
Ngoai trưởng của Hoa Kỳ và Trung Cộng gặp nhau tại New York, thảo luận các vấn đề mà giới quan sát tin là gồm phong trào biểu tình chống chính quyền tại Hong Kong.
14/08/2019(Xem: 308)
1 hung thủ bị công chúng khống chế và bị bắt sau khi đâm 1 phụ nữ
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.