WASHINGTON - Bộ thương mại hôm Thứ Ba báo cáo sức mua của giới tiêu thụ trong Tháng 6 là yếu qua 4 tháng liên tiếp, chỉ tăng 0.4%, so với Tháng 5 là 0.6% - điều chỉnh với lạm phát thì chỉ tăng 0.2%.
Nhưng, lợi tức của dân chúng trong Tháng 6 tăng với tỉ lệ vững chắc 0.6%.
Lạm phát được Quỹ dự trữ liên bang theo dõi sát tăng 0.2% trong Tháng 6, và là tăng 2.4% so với năm trước, nhiều nhất kể từ Tháng 4-1995 (khi lạm phát tăng 2.5%).
Sức mua của công chúng chiếm 2/3 các hoạt động kinh tế tại Hoa Kỳ. Tỉ lệ tăng trưởng về tổng sản phẩm xã hội (GDP) trong quý 2 là 2.5% là chưa bằng nửa 3 tháng đầu năm.
Quỹ liên bang hi vọng rằng sức tăng trưởng vừa phải giúp kiểm soát lạm phát - nhưng, phúc trình mới của Bộ thương mại cho thấy trong khi sức mua và thực trạng kinh tế trì chậm, áp lực lạm phát vẫn tăng.
Tuần tới, Quỹ dự trữ liên bang họp định kỳ - các kinh tế gia chia làm 2 phe, 1 phe chủ trương tăng lãi suất ngắn hạn lần thứ 18, phe kia muốn chờ thẩm định tác dụng của những lần sử dụng đòn bẩy lãi suất đã qua.
Phúc trình công bố hôm Thứ Ba của Bộ thương mại cho thấy lợi tức của công dân sau khi nộp thuế tăng được 0.6%, điều chỉnh theo lạm phát là 0.4% - tuy vậy, tỉ lệ tiết kiệm là số âm qua tháng thứ 15 liên tiếp. Tỉ lệ tiết kiệm Tháng 6 là âm 1.5%, khả quan hơn tháng trước, là âm 1.6%.