Hôm nay,  

Bush: Lập ‘đại Trung Đông’; Ai Cập: Đừng Ép Buộc Dân Chủ

3/6/200400:00:00(View: 5196)
ROME - TT Mubarak đang công du Italy báo động Hoa Kỳ chớ cưỡng đặt 1 giải pháp cho toàn vùng Trung Đông - theo ông, 1 khuôn mẫu không thich hợp với mọi trường hợp.
Là đồng minh thân thiết của Washington, nhà lãnh đạo Ai Cập trả lời phỏng vấn của báo La Repubblica về nội dung cuộc thảo luận với TT Bush khi 2 ông gặp nhau trong tháng tới, rằng "chưa biết" và cảm thấy có điều khac lạ trong không khí.
Ông Mubarak nói "Làm sao bạn có thể cưỡng đặt 1 giải pháp tiền chế cho 1 vuùng không giới hạn từ Mauritania tới Pakistan, trong khi nhiều nước chưa được tham khảo".

Không phải mình TT Mubarak là người than phiền rằng sáng kiến Đại Trung Đông của Bạch Oác là mù mờ trong kế hoạch nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp, nghèo khó, áp bức và cac nan đề khac mà Washington coi là căn nguyên của tâm lý chống Tây Phương và chống Mỹ ở mức độ cực đoan.
Hoa Kỳ báo tin sẽ chính thức công bố "sáng kiến Đại Trung Đông" vào Tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh G-8.
TT Mubarak nhắc nhở "Nếu kế hoạch đó không được nghiên cứu kỹ lưỡng, sẽ phát sinh bạo động và hỗn loạn, không chỉ ảnh hưởng ở Trung Đông, mà thể chế dân chủ ở thế giới A Rập sẽ ra đi".
Theo ông Mubarak, cuộc xung đột Israel-Palestine đang còn là trung tâm của bất ổn trong vùng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
TUNIS - Vào ngày 9 tháng 10, tòa án Tunisia ra lệnh phóng thich ứng viên TT là tỉ phú truyền thông Nabil Karoui.
IDLIB - Dân quân Kurd đánh trả cuộc xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới hôm Thứ Tư 9 tháng 10, pháo kích 1 thị trấn bên kia biên giới.
PYONGYANG - Lấy cớ chính quyền Trump vận động Hội Đồng Bảo An LHQ lên án các cuộc phóng phi đạn mới đây từ bờ đông bán đảo Hàn, nhà nươc Băc Hàn dọa tái tục chương trình phát triển bom nguyên tử và phi đạn mới.
Một người đàn ông đã giết chết 2 người trong một giáo đường và gần một cửa tiệm ở Yom Kippur, vào một ngày linh thiêng nhất trong năm của người theo Đạo  Do Thái
Ba nhà khoa học đã thắng Giải Thưởng Nobel Về Hóa Học năm 2019 nhờ đưa năng lượng vào túi con người bằng cách phát triển pin lithium-ion có thể nạp điện lại
QUITO - Hàng ngàn dân bản địa thiểu số tham gia biểu tình chống chế độ tại thủ đô Ecuador, trong lúc phong trào quần chúng lên cao, đã buộc chính quyền dời bản doanh khỏi Quito và ban hành lệnh giới nghiêm.
IDLIB - Vào ngày 9 thang 10, Thổ Nhĩ Kỳ dùng phi cơ và trọng pháo tấn công dân quân Kurd tại vùng đông bắc Syria, sau khi quân Mỹ rút theo lệnh từ TT Trump.
BEIJING - 2 ngày trươc hội đàm thượng đỉnh Ấn-Hoa, cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Imran Khan của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa hậu thuẫn giới lãnh đạo Pakistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.