Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Giáo Phận Quận Cam Tạm Ngưng Chức 1 Lm Việt

30/07/200300:00:00(Xem: 4074)
QUẬN CAM -- Giáo Phận Công Giáo Quận Cam, trong nỗ lực làm giảm cuộc tranh cãi về cách đối xử với các trường hợp tu sĩ bị cáo buộc lạm dụng tình dục, hôm thứ hai đã cho nghỉ tạm về hành chánh 2 linh mục bị nghi ngờ download hình ảnh sex trẻ em. Bản tin sau đây trích dịch từ báo OC Regsiter hôm thứ ba 29-7-2003.
Cha Cesar Salazar của nhà thờ St. Joseph tại Santa Ana và Cha Dominic Nguyen, người mới đây vừa thực hiện công việc hành chánh giáo phận tại 1 nơi không nói rõ, đã bị tước mọi nhiệm vụ tu sĩ cho tới khi giáo phận quyết định về tình trạng của họ.
Cha Nguyen đã bị kỷ luật tại Giáo Phận Boise và bị gửi về Quận Cam năm ngoái sau khi 1 thợ sửa máy nói là khám phá thấy hình sex trẻ em trong máy điện toán của cha tại nhà thờ St. Edward the Confessor ở Twin Falls, Idaho. Cha Nguyen trước đó đã bị gửi tới Idaho năm 2000 sau khi Cha có quan hệ tình dục với một phụ nữ trong khi làm cha xứ tại nhà thờ St. Columban ở Garden Grove. Ký giả OC Register không liên lạc được để phỏng vấn Cha.
Đức Giám Mục Jaime Soto nói là Ngài quyết định tạm ngưng việc Cha Nguyen sau khi báo OC Register hỏi về trường hợp này.

Download hình sex trẻ em là một tội liên bang, có thể lãnh án 10 năm tù. Cảnh sát ở Twin Falls nói là họ đã điều tar về Cha Nguyen và đưa hồ sơ này sang các công tố địa phương năm ngoái.
Các viên chức giáo phận Quận Cam nói không có lệnh truy tố nào đối với Cha Nguyen vì rất khó chứng minh ai thực sự đã download các hình ảnh đó vào máy.
Tuy nhiên Giám Mục Idaho là Michael Driscoll đã tước các vai trò linh mục của Cha Nguyen tại tiểu bang đó.
Sau khi Cha Nguyen về lại Quận Cam hồi tháng 1-2002, Cha được gửi đi 7 tháng vào Viện St. Luke ở Maryland, một trung tâm Công Giáo chữa trị các vấn đề tâm lý học. Rồi Cha được giao việc bàn giấy các xa các xứ đạo, và bị theo dõi.
Giám mục Soto nói là Giám Mục Brown đã không kỷ luật Cha Nguyen vì Cha chưa bao giờ bị truy tố về tội gì và vẫn đang còn được duyệt xét bởi 1 hội đồng về lạm dụng sex.
Tuy nhiên, một thành viên hội đồng mới từ nhiệm tháng trước nói là ông đã thảo luận về hồ sơ Cha Nguyen với Giám Mục Brown hồi tháng 5, và được kể rằng Cha đã nhìn nhận có download hình ảnh sex.
Giám Mục Soto nói là ngài không thể xác nhận là Cha Nguyen có nhìn nhận việc đó hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.