Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/11/200100:00:00(Xem: 5378)
OPEC GIẢM SẢN LƯỢNG ĐỂ TĂNG GIÁ DẦU
VIENNA - Hội nghị các Bộ Trưởng dầu hoả của tổ chức OPEC tại thủ đô Austria hôm thứ tư bàn kế hoạch giảm sản lượng để nâng giá, nhưng ý muốn của OPEC không được các nước ngoài tổ chức hưởng ứng tich cực. Nga, là nhà xuất cảng dầu mỏ lớn thứ nhì thế giới, chỉ chịu giảm sản xuất 30,000 thùng/ngày. Trong tháng 10, Nga đã tăng sản lượng dầu thô lên tới 3 triệu thùng hàng ngày, bỏ mặc OPEC tăng giá dầu mỏ trong khi vẫn bị mất bớt thị phần. Bộ Trưởng Ali al-Naimi của Saudi Arabia tich cực vận động các nước hội viên OPEC cắt giảm hàng ngày 1 triệu rưỡi thùng và ngoài tổ chức giảm nửa triệu thùng. Bộ Trưởng Rilwanu Lukman của Nigeria hi vọng các nước ngoài OPEC sẽ hưởng ứng mạnh hơn.

HÀNG KHÔNG ĐỨC BI QUAN
Hãng hàng không Đức Lufthansa AG hôm thứ tư nói là lợi nhuận giảm thê thảm trong 9 tháng đầu năm, và sau cú khủng bố ngày 11-9 còn bi đát hơn nữa, giữa lúc kinh tế toàn cầu cùng sụt giảm.

QUÁN RƯỢU BANGKOK CHƠI ĐIÊU KHẮC
Một quán rượu Bangkok đã cho điêu khắc bốn ông đương kim và cựu thủ tướng THái Lan bên ngoài tiệm, mô phỏng theo tượng đài tổng thống Mỹ ở Mt. Rushmore. Quan1 rươ5ïu này sẽ mở cửa than1g tới, với chi phí 2.5 triệu đô la.

HỘI CHỢ ROBOT TẠI NHẬT


TOYKO - Từ hôm thứ ba, hàng trăm robot được triển lãm tại Hội Chợ Quốc Tế Robot ở Tokyo. Giảm nhân lực vì viễn ảnh suy thoái, nền sản xuất của nước Nhật hiện đang gia tăng sử dụng robot, từ xưởng máy cho đến văn phòng. Ông Murakami, giám đốc công ty Adept, chuyên chế tạo robot đủ loại, nói "Bất kể hiện tình kinh tế là thế nào, con người không thich và không thể làm 1 số việc. Robot có thể thay thế người làm những việc bẩn thỉu hay nguy hiểm". Con người muốn tập trung nỗ lực vào những việc làm có tính sáng tạo, và đó là cơ hội để phát triển ngành robot. Robot nhặt chai bia, nhảy muá, và cũng có thể trông chừng dây chuyền sản xuất nối mạng điều khiển của máy điện toán. Thị trường robot thế giới được ước lượng thu 65 tỉ Yen hàng năm và Nhật Bản chiếm 50 %.

CHÂU NHUẬN PHÁT LÃNH BẰNG TIẾN SĨ
Tài tử Hồng Kông Châu Nhuận Phát đã lãnh bằng Tiến Sĩ Danh Dự Đại Học Hồng Kông hôm thứ tư. Châu nổi tiếng với phim "Ngọa HỔ Tàng Long," nói với các sinh viên là đừng khó tính khi xin việc giữa thời kinh tế suy thoaí này.

TNS THURMOND, 98 TUỔI, SỨC SUY
WASHINGTON D.C. - Ông Strom Thurmond, 98 tuổi, vị nghị sĩ cao niên nhất và phục vụ lâu năm nhất nước, đã vào bệnh viện Walter Reed của quân đội để bác sĩ theo dõi tình hình sức khoẻ.
Nghị sĩ Thurmond rời tư thất ở Virginia hôm cuối tuần để nhập viện theo lời khuyên của bác sĩ phụ trách. Tuyên bố của phát ngôn viên, tên Rebecca Fleming, đăng trên báo The Columbia State hôm thứ tư, cho biết ông Thurmond không đau ốm, có thể tiếp khách ở bệnh viện, và được phép tự do ra vào, nhưng ông ngày càng yếu sức trongvài tháng gần đây.
Nghị Sĩ Thurmond, đắc cử Thượng Viện năm 1954, sẽ đón sinh nhật thứ 99 vào ngày 5-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa 2 TT Erdogan và Putin trong gày 23/10, lực lượng Nga đang trực chỉ biên giới bắc Syria.
HONG KONG - Financial Times cho hay vào ngày 23/10: Beijing đang tính toán kế hoạch giải nhiệm đặc khu trưởng Carrie Lam.
KIEV - Tin từ New York Post ngày 23/10: hơn 2 tháng trước ngày tuyên thệ, TT Zelensky thiếu kinh nghiệm đã cảm thấy lo ngại về áp lực từ TT Trump đòi điều tra cha con cựu PTT Biden.
LA PAZ - Dân và đối lập biểu tình và đình công phản đối kiểm phiếu ngưng, khi ứng viên TT tại chức Morales chiến thắng.
SEOUL - Lãnh tụ Kim Jong-un đang muốn đối đầu, trong khi Thụy Điển tìm cách thuyết phục trở lại thương lượng phi nguyên tử với chính quyền Trump.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.