Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh 6 Tiếng Nói

14/10/200900:00:00(Xem: 4007)

Vinh Danh 6 Tiếng nói

Trần Khải
Trong khi nhà nước Hà Nội trấn áp các tiếng nói lương tâm tại Việt Nam, các hội nhân quyền quốc tế đã bước ra vinh danh các nhà văn đang bị trấn áp này.
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ  hôm Thứ Ba đã gửi một bản tin tiếng Anh với lời giới thiệu tóm lược như sau:
“...Thông cáo của  tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch báo tin.
Sáu nhà văn Việt Nam có tên dưới đây được trao tặng Giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009, cùng với 31 nhà văn của 18 nước khác trên thế giới.
Đài Quan Sát Nhân Quyền đã tuyên dương sáu nhà văn Việt Nam về sự dấn thân của họ để bênh vực quyền Tự Do Phát Biểu Quan Điểm và lòng dũng cảm của họ khi phải đối phó với sự ngược đãi, đàn áp của quyền lực chính trị tại quê hương thân yêu của họ.
Đây là một hành động ủng hộ thiết thực và một tín hiệu về sự đoàn kết quốc tế đầy ý nghĩa của một tổ chức Bênh Vực Nhân Quyền rất có Uy tín dành cho những nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền Việt Nam đang bị trấn áp nghiệt ngã bởi nhà cầm quyền độc tài Cộng Sản Việt Nam.
Chắc chắn Giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009 sẽ làm  công luận thế giới chú ý, quan tâm nhiều hơn nữa về tấn thảm kịch Nhân Quyền dưới chế độ CHXHCNVN. Nhứt là sau những bản án tù bất công và phi pháp mới đây tại Hà Nội và Hải Phòng, cũng như vụ công an CSVN gây sự, dựng chuyện, kiếm cớ để hành hung tàn bạo nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và ngụy tạo hình chụp để che dấu những hành vi tội ác mà lịch sử sẽ ghi chép cho hậu thế.”
  Bản tin Anh ngữ đính kèm cho biết, trích dịch:
“Những người trúng giải năm nay từ Việt Nam gồm có:
- Một người viết blog bị giam vì các bài viết kêu gọi đổi mơi dân chủ;
- Nhiều nhà báo liên hệ tới tờ Tổ Quốc (http://to-quoc.net/), một tạp chí ngoàì luồng của những người bất đồng chính kiến’
- một nhà sư Phật Giáo đã bị giam trong tù 26 năm vì niềm tin và các bài viết của ông;
- một cựu sĩ quan quân đội nhân dân trở thành một nhà thơ và một người phê phán chế độ; và
- một nhà văn sắc tộc Tày từ miền Bắc VN, người bị trục xuất khỏi Đảng CSVN sau khi biết ông ủng hộ phong trào dân chủ.
Hai trong nhóm được giải, Phạm Thanh Nghiên và Trần Anh Kim, hiện đang ở trong tù, chờ xử án vì các hoạt động và bài viết ủng hộ  dân chủ.
Nhiều người phê phán chính phủ đã bị bắt và bị giam tại VN trong năm qua. Hồi đầu tháng 10-2009, các tòa án ở Hà Nội và Hải Phòng tuyên án 9 nhà bất đồng chính kiến vào tù, trong đó có nhà văn nổi tiếng Nguyễn Xuân Nghĩa, người đã nhận được giải thưởng Hellman/Hammet 2008. Một người khác cũng từng được giải Hellman/Hammet, nhà văn và nhà hoạt động nhân quyền Trần Khải Thanh Thủy -- người bị giam 9 tháng trong năm 2007 -- đã bị bạo hành và bị giam bởi công an hôm 8-10, sau khi bà tìm cac1hd ự phiên tòa của các nhà bất đồng chính kiến thân hữu ở Hà Nội và Hải Phòng.
“Việc quốc tế công nhận các nhà văn bất đồng chính kiến tại VN càng quan trọng hơn bao giờ hết, với tình hình nhà nước VN tăng cường đàn áp. Giảỉ thưởng Hellman/Hammet hỗ trợ tài chánh để giúp các nhà văn bị truy bức những người có thể bị bứt rời khỏi việc làm của họ hay là phảỉ vào tù vì dám thách thức người nắm quyền lực,” theo lời Elaine Pearson (Phó Giám Đốc Châu Á của Hội Quan Sát Nhân Quyền)...”


Bản tin Đàì VOA hôm 13-10-2009 viết như sau:
“...Giải này nhằm vinh danh những người tranh đấu cho quyền tự do phát biểu và có thái độ dũng cảm trước đàn áp chính trị.
Đó là Nguyễn Hoàng Hải bút hiệu Điếu Cày, Nguyễn Thượng Long, Phạm Thanh Nghiên, Thích Thiện Minh, Trần Anh Kim và Vi Đức Hồi...
Tất cả những người này có những bài viết hoặc hoạt động từng bị chính quyền cấm đoán.
Ngoài những trải nghiệm cá nhân, họ còn đại diện cho nhiều nhà hoạt động khác có cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp đã bị xáo trộn do các chính sách đàn áp của chính quyền liên quan đến phát biểu và viết lách...
Trong vòng 20 năm qua, hơn 700 người thuộc 91 quốc gia đã nhận giải Hellman/Hammett, tối đa là 10 ngàn đôla.
Trong số 37 người nhận giải năm nay, 3 nước Trung Quốc, Iran, và Việt Nam mỗi nước có 6 người. Còn lại là Miến Điện, Colombia, Ai Cập, Eritrea, Gambia, Iraq, Bắc Triều Tiên, Pakistan, Nga, Rwanda, Sri Lanka, Syria, Tây Tạng, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia, và Zimbabwe.” (hết trích)
Thực sự họ là ai" Nhiều người trong nhóm nhà văn được giảỉ thưởng trên là trong nhóm 9 người bị bắt vì hoạt động dân chủ. Bài Xã luận báo Thông Luận số 238 (th. 07/2009) đã viết như sau:
“Tháng 9-2008 chính quyền cộng sản bắt giam chín người dân chủ: Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Hùng, Trần Đức Thạch, Phạm Văn Trội, Nguyễn Văn Tính, Ngô Quỳnh, Nguyễn Văn Túc và Nguyễn Kim Nhàn.
Họ bị buộc tội đã treo biểu ngữ ở một vài nơi và có ý định tổ chức biểu tình lên án việc Trung Quốc lộng hành trên Biển Đông và sáp nhập hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Riêng cô Phạm Thanh Nghiên thì chỉ "tọa kháng", nghĩa là ngồi im lặng trước nhà mình để bầy tỏ sự phản đối. Anh Nguyễn Mạnh Sơn, người đã giúp các bạn vẽ biểu ngữ nhưng không tham gia một việc gì khác, bị thẩm vấn rồi được cho về. Đây gần như là một vụ bắt người lén lút vì các báo trong nước không đưa một dòng tin nào. Công an lúng túng vì những người bị bắt hoàn toàn vô tội: không có một luật nào cấm treo biểu ngữ; họ cũng không thể bị cáo buộc là tuyên truyền chống nhà nước vì nội dung các biểu ngữ chỉ khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, đúng như chính quyền Việt Nam đã từng nhiều lần tuyên bố; còn việc dự định tổ chức biểu tình thì không hề có một chứng cứ nào, chính công an biết chỉ là lý cớ bịa đặt.
Lý do thực sự khiến họ bị bắt chỉ là vì lúc đó đang diễn ra cuộc đấu tranh của giáo dân Hà Nội đòi chính quyền trả lại đất Thái Hà và Toà Khâm Sứ, chính quyền sợ cuộc đấu tranh này lây lan ra khối dân oan và kết hợp với phong trào dân chủ nên đã quyết định bắt giam để vô hiệu hoá những người mà họ cho là tích cực nhất trong trong khối dân oan cũng như trong môi trường dân chủ.” (hết trích)
Họ là ai" Thực sự, họ là tiếng nói của hồn thiêng sông núi, không thể nào khác hơn được. Những lời của họ phát xuất từ con tim, khi thấy cả dân tộc bị áp bức. Đó là một sự thật. Lịch sử sẽ nhìn thấy như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.