Hôm nay,  

Tư Bản Mỹ Dành Xây, Lhq Xin Chia Thầu Tái Thiết

23/03/200300:00:00(Xem: 4090)
LONDON -- Tin AP đánh đi từ Luân đôn cho biết Thủ Tướng Anh đã dự trù một kinh phí riêng trong dự thảo ngân sách để tái thiết Iraq. Kinh phí lên đến 1.75 tỷ bản Anh để chi phí chung cho CT Iraq.
Nhưng theo chuyên viên ngân sách của Quốc hội Anh cho biết, nếu tính thêm phần tái thiết hậu chiến tranh kinh phí này phải nhơn lên gấp đôi, chưa chắc đã đủ.
Theo ước tính của Ủy ban ngân sách Quốc hội Anh, Hussein nhiều phần sẽ tiêu thổ kháng chiến, khiến ít nhứt 60% tổng số dân Iraq sẽ bị nghèo nàn cần được cứu đói lâu dài.
Đài BBC kênh 1 cũng có làm một cuộc phỏng vấn về kinh phí này. Hai vấn đề lớn trong chiến tranh là cứu đói va tiếp nhận người tản cư, như đã từng thấy trong cuộc chiến ở A phú hãn và Sarajevo.
Hai vấn đề đó lực lượng đồng minh Anh Mỹ phải giải quyết vì liên quan đến an ninh và trật tự trong vùng và cũng đã được mổ xẻ tại LHQ coi như một lý do để nhiều nước chối từ giải pháp chiến tranh chống Ô. Hussein.
Trong khi đó tờ Wall Street Journal ở Washington cho biết TT Bush đưa ra một kế hoạch tái thiết táo bạo dẫn đến sự thay đổi sâu xa xã hội Iraq thực, và thực hiện ngay tiếng súng ngưng nổ và giao lại cho các công ty sau này tiếp tục cho đến hoàn thành.
Kế hoạch này dày 100 trang gồm nhiều họp đồng, không nhờ đến LHQ, khác với kế hoạch tái thiết A phú hản và Kosovo.
Kế hoạch tổng giá trị lên đến 1 tỷ rưởi Mỹ kim, chánh yếu là giao cho các công ty tư nhân, chỉ có 50 triệu dành cho cho các cơ quan công quyền nhỏ như Care và Save the Children. Kế hoạch được soạn trong tình hình các nước trong HĐBA/ LHQ chống đối Mỹ trong CT Iraq nên để LHQ bên lề trong cuộc tái thiết.
LHQ thắc mắc có chỗ nào đâu để tổ chức này tham gia khi mà những chương trình và dự án tái thiết của kế hoạch đều thiết lập từ Mỹ và thực hiện trực tiếp với chánh quyền mới của Iraq.
Kế hoạch này đã đặt Mỹ vào vị thế nước dẫn đầu cuộc tái thiết.
Ngay sau khi tiếng súng ngưng, Mỹ sẽ sửa sang đướng xá, trường học, nhà thương, trường học. Ngân khố Mỹ dính líu sâu và nền tài chánh và tiền tệ, chỉ đạo ngân hàng Iraq với sự có mặt của những “bộ trưởng ngầm” của Mỹ để điều động hệ thống thư lại vừa mới tiếp thu và lưu dụng của nhà cầm quyền bị lật đổ. TT Bush dự định xin Quốc Hội Mỹ 100 tỷ để đài thọ chiến tranh và các chi phí tái thiết, phát triển, trong đó 1 tỷ 8 dành cho việc phát triễn năm nay và 800 triệu dành cho việc cứu trợ chiến tranh. Ngân hàng Phát triển ước lượng phải mất 10 tỷ đô la mỗi năm cho việc tái thiết.

Chris Patten người lãnh đạo việc bang giao quốc tế của Liên Aâu, qua kế hoạch này của Mỹ, cho TT Bush là một người “vụng về” trong một bài diễn văn vì không để cho Liên Aâu tham gia việc tái thiết. Và một nhân vật trong chánh phủ Đức cũng nói xỏ xiêng TT Bush trong chương trình hậu chiến này.
Giới quan sát chánh trị ngạc nhiên Pháp và Đức là hai nước của Liên Aâu chống Mỹ trong CT Iraq ở HĐBA nhưng lại thiết tha rất nhiều vào việc tái thiết; muốn chia của và quyền hành tại Iraq chăng"
Nhiều công ty tư lớn của Mỹ trong tuần rồi đã làm việc với cơ quan Usaid của chánh quyền Mỹ để vận động hợp đồng việc tái thiết hạ tầng cơ sở của Iraq, trị giá 900 triệu. Usaid đang hợp đồng việc sửa chữa hải và phi cảng giá 500 triệu. Công binh Mỹ nhận công tác sửa đường và các căn cứ chiến lược, giá 500 triệu. Trong danh sách các công ty tranh thầu người ta thấy có Halliburton, là công ty Phó TT Cheney đã từng là CEO. Bechtel, Partsons, Washington Group Inc., v. v là những đại công ty nằm trong danh sách tranh thầu công tác tái thiết Iraq.
Tất cả các chương trình tái thiết nằm trong phạm vi quản trị của một cơ quan tân lập gọi là Văn phòng Tái thiết và Công tác nhân đạo thuộc chánh quyền trung ương Mỹ. Những khẩu hiệu thường được nhắc trong các hợp dồng của văn phòng này là như “học cấp tốc, tất cả học sinh phải được trở lại trường, giáo viên phải được tu nghiệp thêm chuyên môn.”
Được phỏng vấn, một nhân vật của Usaid trả lời, với một chương trình tái thiết và nhiều dự án sâu rộng như vậy, khó mà hoàn thành trong một năm. Nhưng các công ty nhận thầu sẽ ở lại để hoàn tất hợp đồng đã ký, trong đó có hợp đồng quản trị và tiếp liệu cho 270 nhà thương toàn khoa và 1000 trung tâm y tế. Và trong vòng 1 năm Bộ trưởng Y tế của chánh quyền hậu Saddam sẽ được giao lại và tiếp tục quản trị các cơ sở y tế này để giải quyết vấn đề sức khỏe cho nhân dân Iraq. Nhiều người của LHQ phê bình, kế hoạch này quá táo bạo và khó hoàn thành trong vòng 12 tháng. Và LHQ hy vọng Mỹ sẽ giao việc tái thiết Iraq cho LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.