Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Mỹ Dành Xây, Lhq Xin Chia Thầu Tái Thiết

23/03/200300:00:00(Xem: 3862)
LONDON -- Tin AP đánh đi từ Luân đôn cho biết Thủ Tướng Anh đã dự trù một kinh phí riêng trong dự thảo ngân sách để tái thiết Iraq. Kinh phí lên đến 1.75 tỷ bản Anh để chi phí chung cho CT Iraq.
Nhưng theo chuyên viên ngân sách của Quốc hội Anh cho biết, nếu tính thêm phần tái thiết hậu chiến tranh kinh phí này phải nhơn lên gấp đôi, chưa chắc đã đủ.
Theo ước tính của Ủy ban ngân sách Quốc hội Anh, Hussein nhiều phần sẽ tiêu thổ kháng chiến, khiến ít nhứt 60% tổng số dân Iraq sẽ bị nghèo nàn cần được cứu đói lâu dài.
Đài BBC kênh 1 cũng có làm một cuộc phỏng vấn về kinh phí này. Hai vấn đề lớn trong chiến tranh là cứu đói va tiếp nhận người tản cư, như đã từng thấy trong cuộc chiến ở A phú hãn và Sarajevo.
Hai vấn đề đó lực lượng đồng minh Anh Mỹ phải giải quyết vì liên quan đến an ninh và trật tự trong vùng và cũng đã được mổ xẻ tại LHQ coi như một lý do để nhiều nước chối từ giải pháp chiến tranh chống Ô. Hussein.
Trong khi đó tờ Wall Street Journal ở Washington cho biết TT Bush đưa ra một kế hoạch tái thiết táo bạo dẫn đến sự thay đổi sâu xa xã hội Iraq thực, và thực hiện ngay tiếng súng ngưng nổ và giao lại cho các công ty sau này tiếp tục cho đến hoàn thành.
Kế hoạch này dày 100 trang gồm nhiều họp đồng, không nhờ đến LHQ, khác với kế hoạch tái thiết A phú hản và Kosovo.
Kế hoạch tổng giá trị lên đến 1 tỷ rưởi Mỹ kim, chánh yếu là giao cho các công ty tư nhân, chỉ có 50 triệu dành cho cho các cơ quan công quyền nhỏ như Care và Save the Children. Kế hoạch được soạn trong tình hình các nước trong HĐBA/ LHQ chống đối Mỹ trong CT Iraq nên để LHQ bên lề trong cuộc tái thiết.
LHQ thắc mắc có chỗ nào đâu để tổ chức này tham gia khi mà những chương trình và dự án tái thiết của kế hoạch đều thiết lập từ Mỹ và thực hiện trực tiếp với chánh quyền mới của Iraq.
Kế hoạch này đã đặt Mỹ vào vị thế nước dẫn đầu cuộc tái thiết.
Ngay sau khi tiếng súng ngưng, Mỹ sẽ sửa sang đướng xá, trường học, nhà thương, trường học. Ngân khố Mỹ dính líu sâu và nền tài chánh và tiền tệ, chỉ đạo ngân hàng Iraq với sự có mặt của những “bộ trưởng ngầm” của Mỹ để điều động hệ thống thư lại vừa mới tiếp thu và lưu dụng của nhà cầm quyền bị lật đổ. TT Bush dự định xin Quốc Hội Mỹ 100 tỷ để đài thọ chiến tranh và các chi phí tái thiết, phát triển, trong đó 1 tỷ 8 dành cho việc phát triễn năm nay và 800 triệu dành cho việc cứu trợ chiến tranh. Ngân hàng Phát triển ước lượng phải mất 10 tỷ đô la mỗi năm cho việc tái thiết.

Chris Patten người lãnh đạo việc bang giao quốc tế của Liên Aâu, qua kế hoạch này của Mỹ, cho TT Bush là một người “vụng về” trong một bài diễn văn vì không để cho Liên Aâu tham gia việc tái thiết. Và một nhân vật trong chánh phủ Đức cũng nói xỏ xiêng TT Bush trong chương trình hậu chiến này.
Giới quan sát chánh trị ngạc nhiên Pháp và Đức là hai nước của Liên Aâu chống Mỹ trong CT Iraq ở HĐBA nhưng lại thiết tha rất nhiều vào việc tái thiết; muốn chia của và quyền hành tại Iraq chăng"
Nhiều công ty tư lớn của Mỹ trong tuần rồi đã làm việc với cơ quan Usaid của chánh quyền Mỹ để vận động hợp đồng việc tái thiết hạ tầng cơ sở của Iraq, trị giá 900 triệu. Usaid đang hợp đồng việc sửa chữa hải và phi cảng giá 500 triệu. Công binh Mỹ nhận công tác sửa đường và các căn cứ chiến lược, giá 500 triệu. Trong danh sách các công ty tranh thầu người ta thấy có Halliburton, là công ty Phó TT Cheney đã từng là CEO. Bechtel, Partsons, Washington Group Inc., v. v là những đại công ty nằm trong danh sách tranh thầu công tác tái thiết Iraq.
Tất cả các chương trình tái thiết nằm trong phạm vi quản trị của một cơ quan tân lập gọi là Văn phòng Tái thiết và Công tác nhân đạo thuộc chánh quyền trung ương Mỹ. Những khẩu hiệu thường được nhắc trong các hợp dồng của văn phòng này là như “học cấp tốc, tất cả học sinh phải được trở lại trường, giáo viên phải được tu nghiệp thêm chuyên môn.”
Được phỏng vấn, một nhân vật của Usaid trả lời, với một chương trình tái thiết và nhiều dự án sâu rộng như vậy, khó mà hoàn thành trong một năm. Nhưng các công ty nhận thầu sẽ ở lại để hoàn tất hợp đồng đã ký, trong đó có hợp đồng quản trị và tiếp liệu cho 270 nhà thương toàn khoa và 1000 trung tâm y tế. Và trong vòng 1 năm Bộ trưởng Y tế của chánh quyền hậu Saddam sẽ được giao lại và tiếp tục quản trị các cơ sở y tế này để giải quyết vấn đề sức khỏe cho nhân dân Iraq. Nhiều người của LHQ phê bình, kế hoạch này quá táo bạo và khó hoàn thành trong vòng 12 tháng. Và LHQ hy vọng Mỹ sẽ giao việc tái thiết Iraq cho LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.