Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Mỹ Dành Xây, Lhq Xin Chia Thầu Tái Thiết

23/03/200300:00:00(Xem: 3593)
LONDON -- Tin AP đánh đi từ Luân đôn cho biết Thủ Tướng Anh đã dự trù một kinh phí riêng trong dự thảo ngân sách để tái thiết Iraq. Kinh phí lên đến 1.75 tỷ bản Anh để chi phí chung cho CT Iraq.
Nhưng theo chuyên viên ngân sách của Quốc hội Anh cho biết, nếu tính thêm phần tái thiết hậu chiến tranh kinh phí này phải nhơn lên gấp đôi, chưa chắc đã đủ.
Theo ước tính của Ủy ban ngân sách Quốc hội Anh, Hussein nhiều phần sẽ tiêu thổ kháng chiến, khiến ít nhứt 60% tổng số dân Iraq sẽ bị nghèo nàn cần được cứu đói lâu dài.
Đài BBC kênh 1 cũng có làm một cuộc phỏng vấn về kinh phí này. Hai vấn đề lớn trong chiến tranh là cứu đói va tiếp nhận người tản cư, như đã từng thấy trong cuộc chiến ở A phú hãn và Sarajevo.
Hai vấn đề đó lực lượng đồng minh Anh Mỹ phải giải quyết vì liên quan đến an ninh và trật tự trong vùng và cũng đã được mổ xẻ tại LHQ coi như một lý do để nhiều nước chối từ giải pháp chiến tranh chống Ô. Hussein.
Trong khi đó tờ Wall Street Journal ở Washington cho biết TT Bush đưa ra một kế hoạch tái thiết táo bạo dẫn đến sự thay đổi sâu xa xã hội Iraq thực, và thực hiện ngay tiếng súng ngưng nổ và giao lại cho các công ty sau này tiếp tục cho đến hoàn thành.
Kế hoạch này dày 100 trang gồm nhiều họp đồng, không nhờ đến LHQ, khác với kế hoạch tái thiết A phú hản và Kosovo.
Kế hoạch tổng giá trị lên đến 1 tỷ rưởi Mỹ kim, chánh yếu là giao cho các công ty tư nhân, chỉ có 50 triệu dành cho cho các cơ quan công quyền nhỏ như Care và Save the Children. Kế hoạch được soạn trong tình hình các nước trong HĐBA/ LHQ chống đối Mỹ trong CT Iraq nên để LHQ bên lề trong cuộc tái thiết.
LHQ thắc mắc có chỗ nào đâu để tổ chức này tham gia khi mà những chương trình và dự án tái thiết của kế hoạch đều thiết lập từ Mỹ và thực hiện trực tiếp với chánh quyền mới của Iraq.
Kế hoạch này đã đặt Mỹ vào vị thế nước dẫn đầu cuộc tái thiết.
Ngay sau khi tiếng súng ngưng, Mỹ sẽ sửa sang đướng xá, trường học, nhà thương, trường học. Ngân khố Mỹ dính líu sâu và nền tài chánh và tiền tệ, chỉ đạo ngân hàng Iraq với sự có mặt của những “bộ trưởng ngầm” của Mỹ để điều động hệ thống thư lại vừa mới tiếp thu và lưu dụng của nhà cầm quyền bị lật đổ. TT Bush dự định xin Quốc Hội Mỹ 100 tỷ để đài thọ chiến tranh và các chi phí tái thiết, phát triển, trong đó 1 tỷ 8 dành cho việc phát triễn năm nay và 800 triệu dành cho việc cứu trợ chiến tranh. Ngân hàng Phát triển ước lượng phải mất 10 tỷ đô la mỗi năm cho việc tái thiết.

Chris Patten người lãnh đạo việc bang giao quốc tế của Liên Aâu, qua kế hoạch này của Mỹ, cho TT Bush là một người “vụng về” trong một bài diễn văn vì không để cho Liên Aâu tham gia việc tái thiết. Và một nhân vật trong chánh phủ Đức cũng nói xỏ xiêng TT Bush trong chương trình hậu chiến này.
Giới quan sát chánh trị ngạc nhiên Pháp và Đức là hai nước của Liên Aâu chống Mỹ trong CT Iraq ở HĐBA nhưng lại thiết tha rất nhiều vào việc tái thiết; muốn chia của và quyền hành tại Iraq chăng"
Nhiều công ty tư lớn của Mỹ trong tuần rồi đã làm việc với cơ quan Usaid của chánh quyền Mỹ để vận động hợp đồng việc tái thiết hạ tầng cơ sở của Iraq, trị giá 900 triệu. Usaid đang hợp đồng việc sửa chữa hải và phi cảng giá 500 triệu. Công binh Mỹ nhận công tác sửa đường và các căn cứ chiến lược, giá 500 triệu. Trong danh sách các công ty tranh thầu người ta thấy có Halliburton, là công ty Phó TT Cheney đã từng là CEO. Bechtel, Partsons, Washington Group Inc., v. v là những đại công ty nằm trong danh sách tranh thầu công tác tái thiết Iraq.
Tất cả các chương trình tái thiết nằm trong phạm vi quản trị của một cơ quan tân lập gọi là Văn phòng Tái thiết và Công tác nhân đạo thuộc chánh quyền trung ương Mỹ. Những khẩu hiệu thường được nhắc trong các hợp dồng của văn phòng này là như “học cấp tốc, tất cả học sinh phải được trở lại trường, giáo viên phải được tu nghiệp thêm chuyên môn.”
Được phỏng vấn, một nhân vật của Usaid trả lời, với một chương trình tái thiết và nhiều dự án sâu rộng như vậy, khó mà hoàn thành trong một năm. Nhưng các công ty nhận thầu sẽ ở lại để hoàn tất hợp đồng đã ký, trong đó có hợp đồng quản trị và tiếp liệu cho 270 nhà thương toàn khoa và 1000 trung tâm y tế. Và trong vòng 1 năm Bộ trưởng Y tế của chánh quyền hậu Saddam sẽ được giao lại và tiếp tục quản trị các cơ sở y tế này để giải quyết vấn đề sức khỏe cho nhân dân Iraq. Nhiều người của LHQ phê bình, kế hoạch này quá táo bạo và khó hoàn thành trong vòng 12 tháng. Và LHQ hy vọng Mỹ sẽ giao việc tái thiết Iraq cho LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.