Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/10/200100:00:00(Xem: 6677)
BẮC HÀN: HOÃN GẶP GIA ĐÌNH LY TÁN
SEOUL - Bắc Hàn đã hoãn lại chương trình đoàn tụ đã dự liệu tổ chức trong tuần tới. Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn nói : ở Nam Hàn, quân đội và cảnh sát đang ở trong tình trạng báo động, khung cảnh căng thẳng ấy không thich hợp cho việc đối thoại và đi lại. Chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán, thực hành các cuộc trao đổi thiện chí giữa Nam Hàn và Bắc Hàn sau hội nghị thượng đỉnh Tháng 6-2000, dự liệu diễn ra đợt thứ tư từ ngày 16 đến ngày 18-10. Các Bộ Trưởng Thống Nhất họp hồi trung tuần Tháng 9 cũng đã thảo luận về các vấn đề tái thiết đường sắt, nối đường bộ, và tổ chức cac trao đổi về thể thao. Cuối tháng này, cuộc họp của các đại diện du lịch và kinh doanh sẽ khởi sự như đã định.

TALIBAN SẮP XỬ 8 THIỆN NGUYỆN VIÊN
KABUL - Ông Atif Ali Khan, luật sư người Pakistan đại diện các cán sự xã hội thuộc tổ chức thiện nguyện Shelter Now, bị chế độ Taleban cầm giữ, cho biết những người này sẽ tiếp tục bị xét xử vào ngày mai, Thứ Bẩy 13-10, tại Kabul. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Richard Boucher hôm nay thuật lại tin trên. Phiên Toà có thể kết thuc vài ngày sau. 8 người của Shelter Now gồm 4 người Đức, 2 người Australia, và 2 công dân Mỹ. Nhóm cán sự xã hội Shelter Now đã tranh biện trước Toà án Taleban trong tháng qua rằng họ không khuyến dụ cải đạo 1 tín đồ Hồi Giáo nào như đã bị cáo buộc.

PHIM VÕ HIỆP LẠI XÂM CHIẾM MỸ
Đạo diễn Quentin Tarantino trong bộ trang phục Võ Tàu đã đứng chụp hình lưu niệm bên bích chương phim "Quentin Tarantino Trình Chiếu Thiết Hầu" hôm 10-10-2001 tại Hollywood. Phim này, đạo diễn bởi Woo-ping Yuen trong truyện phim kiểu Hồng Kông trừ gian diệt bạo, kiểu như truyện về Robin Hood. Phim Thiết Hầu là phim võ thuật vào Hoa Kỳ đã chiếu khắp nước từ tuần này, hy vọng thắng lớn trong lúc tuổi trẻ Mỹ bị thu hút vì võ hiệp Trung Hoa.

HÃNG POLAROID KHAI PHÁ SẢN


Công ty Polaroid Corp. chuyên về máy ảnh và phim ảnh "chụp lấy liền" đã loan báo nộp đơn khai phá sản Chương 11. Công ty này thành lập năm 1937, hiện đang nợ ngập đầu.

BIN LADEN CÓ BẠN NHÂN VẬT HÍ HỌA
Tấm bích chương Osama bin Laden đã được dân chúng tưng bừng cầm theo trong cuộc biểu tình chống Mỹ tại Dhaka, Bangladesh hôm 11-10-2001 không ngờ mang theo hình ảnh dị kỳ: Ngay phía sau Bin Laden là nhân vật hí họa Bert của phim bộ trẻ em Sesame Street. Được tạo ra từ hình ảnh có trên Internet, bích chương này bán ra hàng trăm tấm ở các tiệm Dhaka.

LÍNH MỸ ĐẦU TIÊN CHẾT Ở CHIẾN DỊCH
SOLON, Maine - Thượng sĩ Evander Andrews là quân nhân Hoa Kỳ đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch không tập Afghanistan. Ông Andrews chết hôm Thứ Tư trong tai nạn xe nâng khi tham gia công trình xây dựng 1 sân bay tại Aludeid, 1 thị trấn nhỏ của tiểu quốc Qatar, trong vùng Vịnh Ba Tư. Gia quyến ông ở thị xã Solon (bang Maine) được báo tin sáng sớm hôm qua. Ông gặp vợ là bà Judy năm 1990 ở Missouri, khi đã nhập ngũ Không Quân, và bà đang phục vụ trong Lục quân. Bà giải ngũ sau đó, theo chồng về căn cứ không quân Idaho, sinh 4 con, từ 2 tuổi đến 9 tuổi. Thượng sĩ Evander Andrews chuyên lái xe cơ giới nặng phục vụ các công trình xây dựng.

CHỈ SỐ TIN TƯỞNG TĂNG
NEW YORK - Chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ tăng hơn dự báo, mặc dù tình trạng mất việc làm gia tăng sau biến cố 11-9. Kết quả khảo sát của trường đại học Michigan nhận thấy chỉ số này leo lên tới thang điểm 83.4 trong tháng 10, so với 81.8 trong Tháng 9. Các kinh tế gia được thông tấn Reuters phỏng vấn tiên đoán chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ trong Tháng 10 chỉ là 76.1. Giới phân tich nói : sự hồi phục của thị trường chứng khoán đã tạo ra tâm lý hi vọng trong công chúng. Cuộc khảo sát của trường đại học Michigan đã được thực hiện qua 250 cuộc phỏng vấn khắp nước bằng điện thoại. Kết quả khảo sát đầy đủ hơn sẽ được công bố vào cuối tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Mỹ đang ra sức giúp Đài Loan về an ninh... Bản tin RTI kể: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn yêu cầu đơn vị an ninh quốc gia tích cực chống lại sự tấn công của chủ nghĩa phi tự do công nghệ cao.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ... Bản tin KBS của Nam Hàn ghi nhận rằng truyền thông Bắc Triều Tiên đưa tin, trong Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều diễn ra ngày 25/4 tại thành phố Vladivostok của Nga, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un khẳng định rằng hòa bình và an ninh bán đảo Hàn Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai.
WASHINGTON - Khi bị chất vấn về cuộc điều tra “hồ sơ Nga” của đoàn Mueller tại Council on Foreign Relations, giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố “Nga là mối đe dọa phản gián rất đáng kể”.
BOGOTA - Hàng ngàn người Colombia tuần hành tại thủ đô, tràn ngập công viên chính để phản đối chính quyền về giảm ngân sách giáo dục và thay đổi phúc lợi hưu dưỡng.
BAGHDAD - Iraq mắc kẹt giữa tình thế căng thẳng giữa cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ. Giao thương hàng năm giữa Iran và Iraq trị giá 13 tỉ MK và Iraq lệ thuộc về năng lượng – cuộc trừng phạt của Hoa Kỳ gây phức tạp các quan hệ giữa Baghdad và Tehran.
BAGHDAD - Iraq mắc kẹt giữa tình thế căng thẳng giữa cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ. Giao thương hàng năm giữa Iran và Iraq trị giá 13 tỉ MK và Iraq lệ thuộc về năng lượng – cuộc trừng phạt của Hoa Kỳ gây phức tạp các quan hệ giữa Baghdad và Tehran.
MANILA - Quyền bộ trưởng truyền thông Eliseo Rio tuyên bố bên lề hội thảo “Một Đai, Một Đường”: sau 10 năm hoạt động, Huawei không gây quan ngại về an ninh với Philippines – bà Rio nhấn mạnh “Không có bằng chứng để quan ngại”.
CARACAS - Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát loan báo 1 dân biểu bị bắt, là xâm phạm quyền bãi miễn của viên chức Lập Pháp.
TOKYO/HANOI -- Hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam kết thân thêm. Bản tin NHK kể: Bộ trưởng Phòng vệ Iwaya sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5...
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn không ủng hộ nối lại đàm phán hạt nhân 6 bên...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.