Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vẽ Lại Trật Tự Thế Giới, Đổi Chính Sách Đối Ngoại

30/09/200100:00:00(Xem: 3456)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của ký giả Jim Lobe, Hoa kỳ nhiều khi thường phán xét các quốc gia theo đường lốiï có hay không ủng hộ Washington trong cuộc chiến tranh chống Cộng sản trong thời kỳ chiến tranh lạnh, đường lối này cho thấy các chính quyền nước ngoài hiện nay sẽ được đãi ngộ hay trừng phạt tùy theo các chính quyền đó có dự phần hay không trong cuộc chiến tranh chống lại chủ trương khủng bố, đặc biệt áp dụng cho loại quốc gia theo Hồi giáo.

Đó chính là việc nan giải mà Tổng thống George W.Bush đã trình bầy trước Quốc Hoa kỳ đêm ngày thứ năm, chín ngày sau vụ tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Ngũ Giác Đài.

Ông Bush đã dặt ra vấn đề "Mổi quốc gia trong mỗi vùng hiện nay phải có một quyết định: hoặc giả các ngài theo chúng tôi hay các ngài theo bọn khủng bố."

"Đó sẽ là câu hỏi đầu tiên mà Hoa kỳ đặt ra đối với bất cứ quốc gia nào," theo như lời của Thomas Donilon, quân sư của cựu ngoại trưởng Warren Christopher. "Cái mà chúng tôi đã nhìn thấy hiện nay là một mẫu thức chuyển hướng thực tế về chính sách đối ngoại, nguyên tắc chính yếu của chính sách này là nỗ lực chống lại chủ trương khủng bố."

Nếu quả thực như thế, sự chuyển hướng thình lình trong các ưu tiên về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ có nhiều ý nghĩa to tát, không những chỉ cho chính Hoa kỳ mà cũng còn cho phần còn lại của thế giới. Đây chính vì uy thế quân sự và kinh tế của Hoa kỳ và ảnh hưởng riêng của Hoa kỳ trong các thể chế quốc tế như là Ngân hàng Thế giới và Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Các vấn đề như thực hiên nhân quyền của một quốc gia, nỗ lực chống lại sự tham nhũng của chính quyền, ủng hộ các thể chế dân chủ và bảo vệ môi sinh đã được các tổ chức quốc gia và tổ chức quốc tế vô chính phủ đã bỏ ra nhiều năm để dành được ưu tiên cao trong nghị trình về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, thực sự chỉ qua một đêm các ưu tiên này đã bị đá xuống thấp một nấc thang trong thang ưu tiên về chính sách Hoa kỳ để mở đường cho một nghị trình mới cho chống lại bọn khủng bố.

Ngay cả việc đeo đuổi các chính sách kinh tế thị trường theo tình hữu nghị, phần cốt cán được gọi là sự nhất trí của Washington để có sự xác định rõ hơn cho những quốc gia nào được hưởng sự hào phóng của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cho suốt thập niên 1990 và những quốc gia nào sẽ bị bác khước việc hưởng hào phóng, việc đeo đuổi này nay thành loại thứ yếu để dành cho mục tiêu dẹp tan chủ trương khủng bố của người Hồi giáo.

Những gói viện trợ quan trọng đã chuẩn bị sẵn cho Pakistan và Uzbekistan, các quốc gia nằm trong phòng tuyến chống lại tổ chức Al-Qaeda của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Những quốc gia ở xa cuộc chiến tranh mới của Washington cũng sẽ được đãi ngộ. Việc này đã thấy rõ khi tân tổng thống Megawati Sukarnoputri của Nam Dương trước khi rời Washington đã được Tổng thống Bush hứa không những gia tăng hỗ trợ về mặt kinh tế và thương mại, mà còn nới lỏng việc hạn chế liên quan tới quân sự.

Trong thời gian chiến tranh lạnh, chính quyền Jakarta là một trong những đồng minh chống cộng sản chân thành nhất và làm cho cộng sản Mã Lai không có đường để chạy thoát, chính quyền Jakarta đã được hưởng qui chế viện trợ hàng tỷ Mỹ kim về kinh tế và quân sự.

"Lẽ dĩ nhiên là có nguy cơ khi ôm chầm các chế độ này, nhất là lại còn cung cấp viện trợ về quân sự và an ninh, thực tế là chúng ta giúp cho các phần tử thuộc thành phần cứng đầu sẽ làm cho vấn đề tệ hại thêm," theo như sự quan sát của một giới chức nằm trong bộ ngoại giao của Hoa kỳ cho biết và đã yêu cầu dấu tên

Ngay cả vài quốc gia mà Washington đã từng khép tội hậu thuẫn chủ trương khủng bố hiện nay có thể được chi cho tiền mặt nếu các quốc gia này quay ngoảnh mặt đi đối với các đồng minh hồi xưa của họ. Các nhà vận động cho nhân quyền và những người khác đã bị 'sốc' tuần vừa qua khi báo chí loan tin hành động theo lệnh của tòa Bạch Ốc, chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert đã can thiệp để ngăn chặn hành động chiếu theo đạo luật gọi là Hoà bình cho Sudan.

Một vận động viên bị kinh hoàng, đã cho biết: "Tôi không có thể ngờ rằng họ sẽ thờ ơ để bỏ rợi số phận của hàng triệu dân Sudan tại miền nam, chỉ vì một chế độ đã đeo găng tay của bin Laden, lại còn mở ra các hồ sơ của một số nghi can."

Cho tới ngày 11/9, trong lúc sự trừng phạt về thị trường tài chánh đang bị chống đối, nội các Bush đã mạnh mẽ tố giác Mặt trận Quốc gia Hồi giáo đang đưa ra một loại chiến tranh tàn nhẫn. Mặt trận Quốc gia Hồi giáo đã cho bin Laden ẩn náu từ năm 1991 cho tới 1996, hiện nay Washington tin rằng mặt trận này đang cung cấp chỗ ẩn trốn an toàn cho một số người có chân trong liên minh khủng bố và cung cấp các quyền lợi kinh doanh cho bọn khủng bố.

Tuy nhiên các giới chức Hoa kỳ cho biết, sau hậu quả cuộc tấn công khủng bố, Khartoum đã thình lình hợp tác chặt chẽ về mặt trận chống khủng bố, cung cấp các tin tức của khoảng 26 khuôn mặt có liên hệ với bin Laden và hứa có những bưởc đi cụ thể để mang bọn khủng bố ra trước ánh sáng của công lý.

"Nếu các bạn lấy ngày 11/9 là ngày khởi đầu cho trật tự mới của thế giới, thì họ đã ra dấu hiệu họ muốn nằm ở phiá phải của hàng rào đặc biệt này. Đây là hàønh động xây dựng ngay tức thì hiện nay, chúng ta sẽ không vít vào chuyện đó nữa," theo lời của một giới chức đã tuyên bố.

(Inter Press Service)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dán nhãn hiệu cho Việt Nam và Thụy Sĩ như là những nước thao túng tiền tệ trong khi đặt Trung Quốc và 9 nước khác vào danh sách theo dõi trong một phúc trình hàng năm được đưa ra để ngăn chận các quốc gia khỏi thao túng tiền tệ để đạt được lợi ích thương mại không công bằng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020.
Nghị viện EU đã trao Giải thưởng Sakharov về Nhân Quyền cho phe đối lập Belarus. "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự", cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tichanovskaya cho biết trong bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải tại Brussels hôm thứ Tư. Cô đã nhận giải thưởng thay mặt cho hàng nghìn người Belarus, những người, bất chấp bạo lực của cơ quan an ninh, tiếp tục thường xuyên chống lại chính phủ ở Minsk.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật đã xác nhận họ là nạn nhân của một vụ xâm nhập tài liệu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.
Các lãnh đạo của 27 nước trong Liên Âu đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói kích cầu 2 ngàn tỉ đô la được thiết đặt để xây dựng lại các nền kinh tế bị suy sụp vì cuộc suy thoái do đại dịch vi khuẩn corona gây ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
Một bà cụ người Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được chích thuốc ngừa Covid-19 của Hãng Dược Pfizer như một phần của chương trình chích ngừa toàn dân tại Anh, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến Iraq vào năm tới, theo Vatican cho biết, theo bản tin của báo The Guardian tường trình hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Thống đốc mới đắc cử Bodo Ramelow (l, Tả Khuynh) đã từ chối bắt tay lãnh đạo nhóm nghị sĩ AfD Bjoern Hoecke sau cuộc bầu cử. Hoecke đã tranh cử chức vụ Thống đốc trong hai lần bỏ phiếu.
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.