Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vẽ Lại Trật Tự Thế Giới, Đổi Chính Sách Đối Ngoại

30/09/200100:00:00(Xem: 3428)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của ký giả Jim Lobe, Hoa kỳ nhiều khi thường phán xét các quốc gia theo đường lốiï có hay không ủng hộ Washington trong cuộc chiến tranh chống Cộng sản trong thời kỳ chiến tranh lạnh, đường lối này cho thấy các chính quyền nước ngoài hiện nay sẽ được đãi ngộ hay trừng phạt tùy theo các chính quyền đó có dự phần hay không trong cuộc chiến tranh chống lại chủ trương khủng bố, đặc biệt áp dụng cho loại quốc gia theo Hồi giáo.

Đó chính là việc nan giải mà Tổng thống George W.Bush đã trình bầy trước Quốc Hoa kỳ đêm ngày thứ năm, chín ngày sau vụ tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Ngũ Giác Đài.

Ông Bush đã dặt ra vấn đề "Mổi quốc gia trong mỗi vùng hiện nay phải có một quyết định: hoặc giả các ngài theo chúng tôi hay các ngài theo bọn khủng bố."

"Đó sẽ là câu hỏi đầu tiên mà Hoa kỳ đặt ra đối với bất cứ quốc gia nào," theo như lời của Thomas Donilon, quân sư của cựu ngoại trưởng Warren Christopher. "Cái mà chúng tôi đã nhìn thấy hiện nay là một mẫu thức chuyển hướng thực tế về chính sách đối ngoại, nguyên tắc chính yếu của chính sách này là nỗ lực chống lại chủ trương khủng bố."

Nếu quả thực như thế, sự chuyển hướng thình lình trong các ưu tiên về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ có nhiều ý nghĩa to tát, không những chỉ cho chính Hoa kỳ mà cũng còn cho phần còn lại của thế giới. Đây chính vì uy thế quân sự và kinh tế của Hoa kỳ và ảnh hưởng riêng của Hoa kỳ trong các thể chế quốc tế như là Ngân hàng Thế giới và Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Các vấn đề như thực hiên nhân quyền của một quốc gia, nỗ lực chống lại sự tham nhũng của chính quyền, ủng hộ các thể chế dân chủ và bảo vệ môi sinh đã được các tổ chức quốc gia và tổ chức quốc tế vô chính phủ đã bỏ ra nhiều năm để dành được ưu tiên cao trong nghị trình về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, thực sự chỉ qua một đêm các ưu tiên này đã bị đá xuống thấp một nấc thang trong thang ưu tiên về chính sách Hoa kỳ để mở đường cho một nghị trình mới cho chống lại bọn khủng bố.

Ngay cả việc đeo đuổi các chính sách kinh tế thị trường theo tình hữu nghị, phần cốt cán được gọi là sự nhất trí của Washington để có sự xác định rõ hơn cho những quốc gia nào được hưởng sự hào phóng của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cho suốt thập niên 1990 và những quốc gia nào sẽ bị bác khước việc hưởng hào phóng, việc đeo đuổi này nay thành loại thứ yếu để dành cho mục tiêu dẹp tan chủ trương khủng bố của người Hồi giáo.

Những gói viện trợ quan trọng đã chuẩn bị sẵn cho Pakistan và Uzbekistan, các quốc gia nằm trong phòng tuyến chống lại tổ chức Al-Qaeda của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Những quốc gia ở xa cuộc chiến tranh mới của Washington cũng sẽ được đãi ngộ. Việc này đã thấy rõ khi tân tổng thống Megawati Sukarnoputri của Nam Dương trước khi rời Washington đã được Tổng thống Bush hứa không những gia tăng hỗ trợ về mặt kinh tế và thương mại, mà còn nới lỏng việc hạn chế liên quan tới quân sự.

Trong thời gian chiến tranh lạnh, chính quyền Jakarta là một trong những đồng minh chống cộng sản chân thành nhất và làm cho cộng sản Mã Lai không có đường để chạy thoát, chính quyền Jakarta đã được hưởng qui chế viện trợ hàng tỷ Mỹ kim về kinh tế và quân sự.

"Lẽ dĩ nhiên là có nguy cơ khi ôm chầm các chế độ này, nhất là lại còn cung cấp viện trợ về quân sự và an ninh, thực tế là chúng ta giúp cho các phần tử thuộc thành phần cứng đầu sẽ làm cho vấn đề tệ hại thêm," theo như sự quan sát của một giới chức nằm trong bộ ngoại giao của Hoa kỳ cho biết và đã yêu cầu dấu tên

Ngay cả vài quốc gia mà Washington đã từng khép tội hậu thuẫn chủ trương khủng bố hiện nay có thể được chi cho tiền mặt nếu các quốc gia này quay ngoảnh mặt đi đối với các đồng minh hồi xưa của họ. Các nhà vận động cho nhân quyền và những người khác đã bị 'sốc' tuần vừa qua khi báo chí loan tin hành động theo lệnh của tòa Bạch Ốc, chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert đã can thiệp để ngăn chặn hành động chiếu theo đạo luật gọi là Hoà bình cho Sudan.

Một vận động viên bị kinh hoàng, đã cho biết: "Tôi không có thể ngờ rằng họ sẽ thờ ơ để bỏ rợi số phận của hàng triệu dân Sudan tại miền nam, chỉ vì một chế độ đã đeo găng tay của bin Laden, lại còn mở ra các hồ sơ của một số nghi can."

Cho tới ngày 11/9, trong lúc sự trừng phạt về thị trường tài chánh đang bị chống đối, nội các Bush đã mạnh mẽ tố giác Mặt trận Quốc gia Hồi giáo đang đưa ra một loại chiến tranh tàn nhẫn. Mặt trận Quốc gia Hồi giáo đã cho bin Laden ẩn náu từ năm 1991 cho tới 1996, hiện nay Washington tin rằng mặt trận này đang cung cấp chỗ ẩn trốn an toàn cho một số người có chân trong liên minh khủng bố và cung cấp các quyền lợi kinh doanh cho bọn khủng bố.

Tuy nhiên các giới chức Hoa kỳ cho biết, sau hậu quả cuộc tấn công khủng bố, Khartoum đã thình lình hợp tác chặt chẽ về mặt trận chống khủng bố, cung cấp các tin tức của khoảng 26 khuôn mặt có liên hệ với bin Laden và hứa có những bưởc đi cụ thể để mang bọn khủng bố ra trước ánh sáng của công lý.

"Nếu các bạn lấy ngày 11/9 là ngày khởi đầu cho trật tự mới của thế giới, thì họ đã ra dấu hiệu họ muốn nằm ở phiá phải của hàng rào đặc biệt này. Đây là hàønh động xây dựng ngay tức thì hiện nay, chúng ta sẽ không vít vào chuyện đó nữa," theo lời của một giới chức đã tuyên bố.

(Inter Press Service)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.