Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Vẽ Lại Trật Tự Thế Giới, Đổi Chính Sách Đối Ngoại

30/09/200100:00:00(Xem: 3445)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của ký giả Jim Lobe, Hoa kỳ nhiều khi thường phán xét các quốc gia theo đường lốiï có hay không ủng hộ Washington trong cuộc chiến tranh chống Cộng sản trong thời kỳ chiến tranh lạnh, đường lối này cho thấy các chính quyền nước ngoài hiện nay sẽ được đãi ngộ hay trừng phạt tùy theo các chính quyền đó có dự phần hay không trong cuộc chiến tranh chống lại chủ trương khủng bố, đặc biệt áp dụng cho loại quốc gia theo Hồi giáo.

Đó chính là việc nan giải mà Tổng thống George W.Bush đã trình bầy trước Quốc Hoa kỳ đêm ngày thứ năm, chín ngày sau vụ tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Ngũ Giác Đài.

Ông Bush đã dặt ra vấn đề "Mổi quốc gia trong mỗi vùng hiện nay phải có một quyết định: hoặc giả các ngài theo chúng tôi hay các ngài theo bọn khủng bố."

"Đó sẽ là câu hỏi đầu tiên mà Hoa kỳ đặt ra đối với bất cứ quốc gia nào," theo như lời của Thomas Donilon, quân sư của cựu ngoại trưởng Warren Christopher. "Cái mà chúng tôi đã nhìn thấy hiện nay là một mẫu thức chuyển hướng thực tế về chính sách đối ngoại, nguyên tắc chính yếu của chính sách này là nỗ lực chống lại chủ trương khủng bố."

Nếu quả thực như thế, sự chuyển hướng thình lình trong các ưu tiên về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ có nhiều ý nghĩa to tát, không những chỉ cho chính Hoa kỳ mà cũng còn cho phần còn lại của thế giới. Đây chính vì uy thế quân sự và kinh tế của Hoa kỳ và ảnh hưởng riêng của Hoa kỳ trong các thể chế quốc tế như là Ngân hàng Thế giới và Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Các vấn đề như thực hiên nhân quyền của một quốc gia, nỗ lực chống lại sự tham nhũng của chính quyền, ủng hộ các thể chế dân chủ và bảo vệ môi sinh đã được các tổ chức quốc gia và tổ chức quốc tế vô chính phủ đã bỏ ra nhiều năm để dành được ưu tiên cao trong nghị trình về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, thực sự chỉ qua một đêm các ưu tiên này đã bị đá xuống thấp một nấc thang trong thang ưu tiên về chính sách Hoa kỳ để mở đường cho một nghị trình mới cho chống lại bọn khủng bố.

Ngay cả việc đeo đuổi các chính sách kinh tế thị trường theo tình hữu nghị, phần cốt cán được gọi là sự nhất trí của Washington để có sự xác định rõ hơn cho những quốc gia nào được hưởng sự hào phóng của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cho suốt thập niên 1990 và những quốc gia nào sẽ bị bác khước việc hưởng hào phóng, việc đeo đuổi này nay thành loại thứ yếu để dành cho mục tiêu dẹp tan chủ trương khủng bố của người Hồi giáo.

Những gói viện trợ quan trọng đã chuẩn bị sẵn cho Pakistan và Uzbekistan, các quốc gia nằm trong phòng tuyến chống lại tổ chức Al-Qaeda của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Những quốc gia ở xa cuộc chiến tranh mới của Washington cũng sẽ được đãi ngộ. Việc này đã thấy rõ khi tân tổng thống Megawati Sukarnoputri của Nam Dương trước khi rời Washington đã được Tổng thống Bush hứa không những gia tăng hỗ trợ về mặt kinh tế và thương mại, mà còn nới lỏng việc hạn chế liên quan tới quân sự.

Trong thời gian chiến tranh lạnh, chính quyền Jakarta là một trong những đồng minh chống cộng sản chân thành nhất và làm cho cộng sản Mã Lai không có đường để chạy thoát, chính quyền Jakarta đã được hưởng qui chế viện trợ hàng tỷ Mỹ kim về kinh tế và quân sự.

"Lẽ dĩ nhiên là có nguy cơ khi ôm chầm các chế độ này, nhất là lại còn cung cấp viện trợ về quân sự và an ninh, thực tế là chúng ta giúp cho các phần tử thuộc thành phần cứng đầu sẽ làm cho vấn đề tệ hại thêm," theo như sự quan sát của một giới chức nằm trong bộ ngoại giao của Hoa kỳ cho biết và đã yêu cầu dấu tên

Ngay cả vài quốc gia mà Washington đã từng khép tội hậu thuẫn chủ trương khủng bố hiện nay có thể được chi cho tiền mặt nếu các quốc gia này quay ngoảnh mặt đi đối với các đồng minh hồi xưa của họ. Các nhà vận động cho nhân quyền và những người khác đã bị 'sốc' tuần vừa qua khi báo chí loan tin hành động theo lệnh của tòa Bạch Ốc, chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert đã can thiệp để ngăn chặn hành động chiếu theo đạo luật gọi là Hoà bình cho Sudan.

Một vận động viên bị kinh hoàng, đã cho biết: "Tôi không có thể ngờ rằng họ sẽ thờ ơ để bỏ rợi số phận của hàng triệu dân Sudan tại miền nam, chỉ vì một chế độ đã đeo găng tay của bin Laden, lại còn mở ra các hồ sơ của một số nghi can."

Cho tới ngày 11/9, trong lúc sự trừng phạt về thị trường tài chánh đang bị chống đối, nội các Bush đã mạnh mẽ tố giác Mặt trận Quốc gia Hồi giáo đang đưa ra một loại chiến tranh tàn nhẫn. Mặt trận Quốc gia Hồi giáo đã cho bin Laden ẩn náu từ năm 1991 cho tới 1996, hiện nay Washington tin rằng mặt trận này đang cung cấp chỗ ẩn trốn an toàn cho một số người có chân trong liên minh khủng bố và cung cấp các quyền lợi kinh doanh cho bọn khủng bố.

Tuy nhiên các giới chức Hoa kỳ cho biết, sau hậu quả cuộc tấn công khủng bố, Khartoum đã thình lình hợp tác chặt chẽ về mặt trận chống khủng bố, cung cấp các tin tức của khoảng 26 khuôn mặt có liên hệ với bin Laden và hứa có những bưởc đi cụ thể để mang bọn khủng bố ra trước ánh sáng của công lý.

"Nếu các bạn lấy ngày 11/9 là ngày khởi đầu cho trật tự mới của thế giới, thì họ đã ra dấu hiệu họ muốn nằm ở phiá phải của hàng rào đặc biệt này. Đây là hàønh động xây dựng ngay tức thì hiện nay, chúng ta sẽ không vít vào chuyện đó nữa," theo lời của một giới chức đã tuyên bố.

(Inter Press Service)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.