Hôm nay,  

Nga Ăn Mừng Lớn: Phi Đạn Bắn Phi Đạn Thua Đậm

10/07/200000:00:00(Xem: 6330)
MOSCOW (KL) - Tin của Reuters, thí nghiệm hoả tiễn nghênh cản của Hoa kỳ đã hoàn toàn bị thất bại, sự thất bại này đã chứng tỏ hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn của Hoa kỳ không có thể hoạt động được.

Các giới chức Nga sô cho biết ngày thứ bẩy, cuộc thí nghiệm hệ thống NMD (National Missile Defense) dùng để bảo vệ đất Hoa kỳ đã bị thất bại, sự thất bại này đã chứng tỏ cho người ta thấy chế tạo khiên chống hỏa tiễn không lô-gíc và vấn đề kỹ thuật chưa cho phép.

“Các nhà chuyên về phòng thủ chống hỏa tiễn của Nga và Hoa kỳ, cả hai cùng hiểu rõ vấn đề, vấn đề sáng chế ra một hệ thống an toàn tuyệt đối không có thể nào thực hiện được,” theo như cơ quan thống tấn Interfax của Nga đã trích lời của Đại tướng Leonid Ivashov, chủ nhiệm của nha quốc tế trực thuộc bộ quốc phòng Nga, để loan tin.

Gắn phi đạn (giả) cùng với những phi đạn bong bóng làm giả vào tầng thứ ba của hoả tiễn Minuteman mới được biến cải. Hoả tiễn Minuteman này được coi như hỏa tiễn của địch, hỏa tiễn đuợc bắn lên từ căn cứ không quân Vandenberg tại California, phóng vào không trung đi theo quĩ đạo bay giữa Thái Bình Dương, nhắm vào quần đảo Marshall. Hai mươi phút sau một hỏa tiễn “Hit to Kill” (bắn hủy diệt) đã nằm chờ sẵn và phóng lên từ đảo san hô Kwajalein, đuổi theo và đụng vào để phá hủy. Nhưng hỏa tiễn “Hit to Kill” đã trượt mục tiêu ngày thứ bẩy sau một số trục trặc kỹ thuật, hỏa tiễn đã bay tuốt vào không gian và làm cho cuộc thí nghiệm 100 triệu Mỹ kim bị tiêu tan trong ngày.

“Nga sô luôn luôn chống lại hệ thống chống hỏa tiễn của Hoa kỳ. Vấn đề giải quyết với dự án tốn cả một số tiền khổng lồ, trong khi vấn đề có thể giải quyết được qua những đường lối chính trị,” theo lời của tuớng Ivashov của Nga.

Thí nghiệm mới đầu để cho thiết lập hệ thống phòng thủ NMD Hoa kỳ đã tốn khoảng ba, bốn chục tỷ Mỹ kim. Thêm ngày thứ bẩy Hoa kỳ đã làm mất thêm 100 triệu Mỹ kim.
Nga và Trung quốc đã chống đối mãnh liệt kế hoạch của Hoa kỳ để thành lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, một hệ thống mà Washington cho rằng để nhắm phòng thủ cuộc tấn công của những nước tai quái có thể xẩy ra, hơn là nhắm vào kho vũ khí hạch nhân của Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh.

Trung quốc và Nga sô cho một hệ thống như thế sẽ làm mất thế quân bằng vũ khí nguyên tử hiện nay. Một tướng lãnh của Nga đã tuyên bố ngày thứ sáu, Hoa kỳ có thể đưa thế giới vào tình trạng không thể kiểm soát được vũ khí nguyên tử hạch nhân.

“Mặc dầu bị thất bại, việc thí nghiệm hệ thống phòng thủ NMD quân đội Hoa kỳ đang gây ra một sự thách thức đối với cộng đống quốc tế,” theo như thông tấn Itar-Tass của Nga đã loan tin theo lời tướng Vladimir Yakolev, tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sô.

Sergei Prikhodko là cố vấn trưởng về chính sách ngoại giao của Tổng thống Vladimir Putin, đã nhắc lại nhiều lần Nga sô đã nghi ngờ về các kỹ thuật mới có thể cho phép bất cứ quốc gia nào sáng chế ra hệ thống chống hỏa tiễn hữu hiệu.

“Chúng tôi đã tuyên bố nhiều lần, một hệ thống như thế có lỗi lầm cả hai mặt, một mặt về quan niệm và mặt kia xẩy ra từ quan điểm kỹ thuật,” theo như lời của Prikohdko được thông tấn Tass cho loan tin.

Các giới chức Nga sô đã không giấu nổi sự sung sướng về thí nghiệm bị thất bại này, hai lần mang rủi trong ba lượt cho thí nghiệm mà Hoa kỳ đã cho ra.
“Thượng đế đã phò trợ công lý và chúng tôi,” theo như thông tấn Tass cho phát đi lời nói của tướng Ivashov của Nga sô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.