Hôm nay,  

Nga Ăn Mừng Lớn: Phi Đạn Bắn Phi Đạn Thua Đậm

7/10/200000:00:00(View: 6324)
MOSCOW (KL) - Tin của Reuters, thí nghiệm hoả tiễn nghênh cản của Hoa kỳ đã hoàn toàn bị thất bại, sự thất bại này đã chứng tỏ hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn của Hoa kỳ không có thể hoạt động được.

Các giới chức Nga sô cho biết ngày thứ bẩy, cuộc thí nghiệm hệ thống NMD (National Missile Defense) dùng để bảo vệ đất Hoa kỳ đã bị thất bại, sự thất bại này đã chứng tỏ cho người ta thấy chế tạo khiên chống hỏa tiễn không lô-gíc và vấn đề kỹ thuật chưa cho phép.

“Các nhà chuyên về phòng thủ chống hỏa tiễn của Nga và Hoa kỳ, cả hai cùng hiểu rõ vấn đề, vấn đề sáng chế ra một hệ thống an toàn tuyệt đối không có thể nào thực hiện được,” theo như cơ quan thống tấn Interfax của Nga đã trích lời của Đại tướng Leonid Ivashov, chủ nhiệm của nha quốc tế trực thuộc bộ quốc phòng Nga, để loan tin.

Gắn phi đạn (giả) cùng với những phi đạn bong bóng làm giả vào tầng thứ ba của hoả tiễn Minuteman mới được biến cải. Hoả tiễn Minuteman này được coi như hỏa tiễn của địch, hỏa tiễn đuợc bắn lên từ căn cứ không quân Vandenberg tại California, phóng vào không trung đi theo quĩ đạo bay giữa Thái Bình Dương, nhắm vào quần đảo Marshall. Hai mươi phút sau một hỏa tiễn “Hit to Kill” (bắn hủy diệt) đã nằm chờ sẵn và phóng lên từ đảo san hô Kwajalein, đuổi theo và đụng vào để phá hủy. Nhưng hỏa tiễn “Hit to Kill” đã trượt mục tiêu ngày thứ bẩy sau một số trục trặc kỹ thuật, hỏa tiễn đã bay tuốt vào không gian và làm cho cuộc thí nghiệm 100 triệu Mỹ kim bị tiêu tan trong ngày.

“Nga sô luôn luôn chống lại hệ thống chống hỏa tiễn của Hoa kỳ. Vấn đề giải quyết với dự án tốn cả một số tiền khổng lồ, trong khi vấn đề có thể giải quyết được qua những đường lối chính trị,” theo lời của tuớng Ivashov của Nga.

Thí nghiệm mới đầu để cho thiết lập hệ thống phòng thủ NMD Hoa kỳ đã tốn khoảng ba, bốn chục tỷ Mỹ kim. Thêm ngày thứ bẩy Hoa kỳ đã làm mất thêm 100 triệu Mỹ kim.
Nga và Trung quốc đã chống đối mãnh liệt kế hoạch của Hoa kỳ để thành lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, một hệ thống mà Washington cho rằng để nhắm phòng thủ cuộc tấn công của những nước tai quái có thể xẩy ra, hơn là nhắm vào kho vũ khí hạch nhân của Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh.

Trung quốc và Nga sô cho một hệ thống như thế sẽ làm mất thế quân bằng vũ khí nguyên tử hiện nay. Một tướng lãnh của Nga đã tuyên bố ngày thứ sáu, Hoa kỳ có thể đưa thế giới vào tình trạng không thể kiểm soát được vũ khí nguyên tử hạch nhân.

“Mặc dầu bị thất bại, việc thí nghiệm hệ thống phòng thủ NMD quân đội Hoa kỳ đang gây ra một sự thách thức đối với cộng đống quốc tế,” theo như thông tấn Itar-Tass của Nga đã loan tin theo lời tướng Vladimir Yakolev, tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sô.

Sergei Prikhodko là cố vấn trưởng về chính sách ngoại giao của Tổng thống Vladimir Putin, đã nhắc lại nhiều lần Nga sô đã nghi ngờ về các kỹ thuật mới có thể cho phép bất cứ quốc gia nào sáng chế ra hệ thống chống hỏa tiễn hữu hiệu.

“Chúng tôi đã tuyên bố nhiều lần, một hệ thống như thế có lỗi lầm cả hai mặt, một mặt về quan niệm và mặt kia xẩy ra từ quan điểm kỹ thuật,” theo như lời của Prikohdko được thông tấn Tass cho loan tin.

Các giới chức Nga sô đã không giấu nổi sự sung sướng về thí nghiệm bị thất bại này, hai lần mang rủi trong ba lượt cho thí nghiệm mà Hoa kỳ đã cho ra.
“Thượng đế đã phò trợ công lý và chúng tôi,” theo như thông tấn Tass cho phát đi lời nói của tướng Ivashov của Nga sô.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.