1 Người Iran Tự Thiêu Ở Paris; Iran Tố Iaea Xào Nấu Hồ Sơ

19/06/200300:00:00(Xem: 4021)
PARIS - Một phụ nữ Iran hôm thứ tư tự thiêu để phản đối cuộc hành quân lục soát các cơ sở của tổ chức đối lập Iran lưu vong, có tên HĐ Quốc Dân Kháng Chiến Iran (NCRI).
Theo 1 thành viên NCRI, người tự thiêu là bà Marzieh Babakhani, 42 tuổi - những người phản đối khác đã dập tắt lửa và đưa bà Babakhani vào nhà thương.
Tin cảnh sát cho biết bà Babakhani bị phỏng nặng nửa thân trên. Cuộc phản đối thu hút 50 người diễn ra phía trước bản doanh cơ quan phản gián Pháp, tên tắt DST. Đây là vụ phản kháng thứ 3 ở châu Aâu về cuộcï đàn áp phong trào Mujahideen mà Hoa Kỳ coi là 1 tổ chức khủng bố.
Hôm thứ tư, 1 người đàn ông 38 tuổi tự thiêu bên ngoài sứ quán Pháp ở London - ở Hamburg (Đức) khoảng 50 người biểu tình trước lãnh sự quán Iran, một số người đã xông vào đập phá.
IRAN TỐ IAEA XÀO NẤU PHÚC TRÌNH
TEHRAN - Chính quyền Iran hôm thứ tư tố giác cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là sửa đổi phuc trình về Iran để chiều theo quan điểm của Washington.
Ông Ali Salehi, đại biểu của Iran tại HĐ Thống Đốc 35 nước thành viên của IAEA, nói rằng "phuc trình ấy đáng lý phải được soạn thảo vô tư hơn và quân bình hơn".

Ong Salehi nói tới các thủ đô có thế lực nhưng không chỉ danh Washington là nguồn gốc cáo giác Iran dùng chương trình năng lượng nguyên tử để che giấu kế hoạch làm bom nguyên tử. Iran cũng bác bỏ các tố giác của Hoa Kỳ là Iran vi phạm hiệp định cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Nếu HĐ Thống Đốc IAEA xác nhận Iran không tuân thủ hiệp định này, HĐ Bảo An LHQ sẽ được thông báo để thi hành các chế tài - theo ông Salehi, Iran chu toàn mọi nghĩa vụ do hiệp định đề ra, và kỹ nghệ quốc phòng Iran từ bỏ lựa chọn nguyên tử.
Người đại diện của Iran cũng đòi hỏi sự thận trong trong ngôn từ của bản tuyên bố về Iran kết thuc phiên họp dự liệu sẽ kéo dài đến ngày Thứ 5.
Theo giới ngoại giao, tuyên bố ấy sẽ kêu gọi Iran ký 1 nghị định thư bổ tuc, để IAEA được phép mở các cuộc thanh tra sâu rộng hơn chỉ cần báo trước 1 thời gian ngắn.
Các phát biểu của ông Salehi không chỉ ra rằng Iran sẽ từ bỏ điều kiện then chốt là ngưng nhập cảng kỹ thuật nguyên tử vì hòa bình từ phương Tây để không thẻ sử dụng vào mục đích làm vũ khí.
Hồ sơ về Iraq của Hoa Kỳ có vẻ mạnh lý hơn sau khi 1 tổ chức Iran lưu vong loan tin nói là có xuất xứ đáng tin cậy từ Iran về các cơ sở nguyên tử ở Iran - theo phát ngôn viên của HĐ Quốc Dân Kháng Chiến Iran (NRCI) theo đó Iran có 1 chương trình vũ khí nguyên tử rất tinh và và tốn kém.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.