Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Người Iran Tự Thiêu Ở Paris; Iran Tố Iaea Xào Nấu Hồ Sơ

19/06/200300:00:00(Xem: 3727)
PARIS - Một phụ nữ Iran hôm thứ tư tự thiêu để phản đối cuộc hành quân lục soát các cơ sở của tổ chức đối lập Iran lưu vong, có tên HĐ Quốc Dân Kháng Chiến Iran (NCRI).
Theo 1 thành viên NCRI, người tự thiêu là bà Marzieh Babakhani, 42 tuổi - những người phản đối khác đã dập tắt lửa và đưa bà Babakhani vào nhà thương.
Tin cảnh sát cho biết bà Babakhani bị phỏng nặng nửa thân trên. Cuộc phản đối thu hút 50 người diễn ra phía trước bản doanh cơ quan phản gián Pháp, tên tắt DST. Đây là vụ phản kháng thứ 3 ở châu Aâu về cuộcï đàn áp phong trào Mujahideen mà Hoa Kỳ coi là 1 tổ chức khủng bố.
Hôm thứ tư, 1 người đàn ông 38 tuổi tự thiêu bên ngoài sứ quán Pháp ở London - ở Hamburg (Đức) khoảng 50 người biểu tình trước lãnh sự quán Iran, một số người đã xông vào đập phá.
IRAN TỐ IAEA XÀO NẤU PHÚC TRÌNH
TEHRAN - Chính quyền Iran hôm thứ tư tố giác cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là sửa đổi phuc trình về Iran để chiều theo quan điểm của Washington.
Ông Ali Salehi, đại biểu của Iran tại HĐ Thống Đốc 35 nước thành viên của IAEA, nói rằng "phuc trình ấy đáng lý phải được soạn thảo vô tư hơn và quân bình hơn".

Ong Salehi nói tới các thủ đô có thế lực nhưng không chỉ danh Washington là nguồn gốc cáo giác Iran dùng chương trình năng lượng nguyên tử để che giấu kế hoạch làm bom nguyên tử. Iran cũng bác bỏ các tố giác của Hoa Kỳ là Iran vi phạm hiệp định cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Nếu HĐ Thống Đốc IAEA xác nhận Iran không tuân thủ hiệp định này, HĐ Bảo An LHQ sẽ được thông báo để thi hành các chế tài - theo ông Salehi, Iran chu toàn mọi nghĩa vụ do hiệp định đề ra, và kỹ nghệ quốc phòng Iran từ bỏ lựa chọn nguyên tử.
Người đại diện của Iran cũng đòi hỏi sự thận trong trong ngôn từ của bản tuyên bố về Iran kết thuc phiên họp dự liệu sẽ kéo dài đến ngày Thứ 5.
Theo giới ngoại giao, tuyên bố ấy sẽ kêu gọi Iran ký 1 nghị định thư bổ tuc, để IAEA được phép mở các cuộc thanh tra sâu rộng hơn chỉ cần báo trước 1 thời gian ngắn.
Các phát biểu của ông Salehi không chỉ ra rằng Iran sẽ từ bỏ điều kiện then chốt là ngưng nhập cảng kỹ thuật nguyên tử vì hòa bình từ phương Tây để không thẻ sử dụng vào mục đích làm vũ khí.
Hồ sơ về Iraq của Hoa Kỳ có vẻ mạnh lý hơn sau khi 1 tổ chức Iran lưu vong loan tin nói là có xuất xứ đáng tin cậy từ Iran về các cơ sở nguyên tử ở Iran - theo phát ngôn viên của HĐ Quốc Dân Kháng Chiến Iran (NRCI) theo đó Iran có 1 chương trình vũ khí nguyên tử rất tinh và và tốn kém.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.