Hôm nay,  

Asean Đòi Mỹ Chú Ý Hơn Tới Quan Hệ Với Á Châu

7/29/200100:00:00(View: 4714)
HONGKONG (Herald Tribune) - Á châu đang thấp thỏm vì Á châu nhận thấy rằng sự lo âu không được Hoa Kỳ chú ý.

Hoa kỳ không thấy nỗi lo âu của Á châu. Cả hai phía nên chú ý tới vấn đề này khi Ngoại trưởng Colin Powell viếng thăm vùng Châu Á-Thái Bình Dương tuần này. Sự lơ là sẽ mang lại rắc rối cho những chính sách hổ tương và gia tăng sự rạn nứt. Các nước Á châu tuy không cùng quan điểm, nhưng ấn tượng về cuộc viếng thăm 3 tuần của ngoại trưởng Powell, cho thấy Hoa kỳ và Á châu không cùng một nhịp bước.

Châu Á đang đương đầu với những sự thử thách. Họ muốn Hoa Kỳ phải thay đổi chính sách và giải quyết những vấn đề đang có thực, không phải tưởng tượng.

Một trong những vấn đề thực tế là sự giúp đỡ Nam Dương. Như một phân tách gia Nhật bản đã nói Hoa kỳ có nhiều thời gian để đối phó với Trung Quốc nhưng "với Nam Dương, phải giải quyết ngay bây giờ".

Những nước láng giềng với Nam Dương lo sợ rằng những người Nam Dương tị nạn sẽ tràn sang nước họ. Á châu cho rằng Hoa Kỳ đã không màng đến việc Nam Dương có thể bị sụp đổ, nhưng lại quá quan tâm đến vấn đề nhân quyền. Nhưng Á châu có rất ít đề nghị thích hợp cho vai trò của Hoa Kỳ trong trường hợp Nam Dương xụp đổ.

Nam Dương như là cái neo của Hiệp Hội Các Nước Á châu (ASEAN) đang nhóm họp tại Hà nội tuần này. Á châu lo ngại rằng nếu cái neo không chắc, con thuyền ASEAN có thể bị trôi dạt đi nơi khác.

Mức độ tự tin của ASEAN hiện rất thấp. Sự gia nhập mới đây của Miến Điện, Lào, Cam Bốt và Việt Nam chẳng giúp được gì. Tân Gia Ba, một trong những nước sáng lập ra ASEA, đã tuyên bố công khai cần phải đẩy các nước Đông Nam Á trên lãnh vực tăng trưởng về kinh tế và đầu tư.

Mặc dù không một quốc gia Á châu nào đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những rắc rối tại Á Châu, nhưng có nhiều than phiền là Hoa Kỳ thiếu sự quan tâm tới Á châu. Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Tân Gia Ba Goh Chok Tong, ông đã lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ đặt trọng điểm nhiều hơn tới Á châu. Tuy thế, những gì Tân Gia Ba muốn Hoa kỳ nên làm và có thể làm không được rõ ràng.

Á châu rất hồi hộp bởi quan hệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Những quốc gia trong vùng không muốn phải lâm vào cảnh phải chọn lựa giữa hai cường quốc. Không một quốc gia nào muốn nền kinh tế bị xáo trộn vì sự căng thẳng trầm trọng. Ngay cả đồng minh của Hoa kỳ cho rằng sự căng thẳng Hoa Kỳ-Trung Quốc không hoàn toàn lỗi tại Bắc kinh. Một số khác đổ lỗi cho việc Hoa Kỳ tiến hành việc xây dựng lá chắn tên lửa, cùng việc củng cố mối quan hệ với Nhật bản.

Á châu biết rõ vấn đề của họ nhưng mù mờ về cách giải quyết, ngay cả về vai trò của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ dường như chắc chắn về sự đối diện với sự đe doạ của Trung Quốc và biết cách chống trả, nhưng Hoa Kỳ lại thiếu sự quan tâm đôí với khoảng cách với Á Châu. Điều này rất nguy hiểm cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Á Châu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.